Vi khuẩn kháng thuốc ẩn nguy hiểm cho người mắc COVID-19

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia đang tìm hiểu làm thế nào COVID-19 có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. những hình ảnh đẹp
  • Siêu nhiễm trùng là một biến chứng phổ biến trong đó nhiễm trùng thứ cấp xảy ra trên đầu nhiễm virus nguyên phát.
  • Những người đã ở lại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), như những người mắc COVID-19 có thể phải nhập viện trong nhiều tuần, dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.
  • Bằng chứng sớm gợi ý rằng khoảng 50 phần trăm những người đã chết vì COVID-19 cũng bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm thứ cấp.

COVID-19 đã giết chết hơn 473.000 người, nhưng các chuyên gia y tế đang tìm hiểu thêm về cách căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Siêu nhiễm trùng – một biến chứng phổ biến trong đó nhiễm trùng thứ cấp xảy ra trên đầu nhiễm virus nguyên phát – cũng đáng trách.

Bằng chứng sớm gợi ý rằng khoảng 50 phần trăm những người đã chết vì COVID-19 cũng bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm thứ cấp, một số trong đó có khả năng kháng kháng sinh.

Các chuyên gia y tế không ngạc nhiên khi bệnh nhân mắc COVID-19 đang chiến đấu với bội nhiễm trong bệnh viện.

Nhiễm trùng thường xuyên trùng với các bệnh nhiễm virus khác như cúm. Trên thực tế, tỷ lệ tử vong cao được quan sát thấy trong thời gian đại dịch cúm trong quá khứ, bao gồm đại dịch cúm năm 1918, chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn thứ cấp, nhiều nguyên nhân là do vi khuẩn kháng thuốc.

Những gì đang xảy ra ở đây là một nửa số bệnh nhân COVID đang bị nhiễm trùng kháng thuốc không thể điều trị được, vì vậy thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm của chúng tôi không có tác dụng, trong vi khuẩn và phương pháp điều trị có thể.

Vấn đề bội nhiễm không phải là mới, tất cả, Detweiler đã thêm vào. Đây chỉ là COVID làm nổi bật nó.

Những người đã ở lại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), như những người mắc COVID-19 có thể phải nhập viện trong nhiều tuần, dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

Tiến sĩ Matthew Grant, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yale, cho biết điều này là do một vài lý do.

Đầu tiên là một điều kiện gọi là Viêm phổi liên quan đến thở máy, nhiễm trùng phổi phát triển khi vi trùng có hại xâm nhập vào phổi của một người thông qua một phần của máy thở đi qua cổ họng.

Đây không phải là duy nhất đối với những người mắc COVID theo nghĩa là những người mắc các bệnh do virus đường hô hấp khác (phần này của đường hô hấp) cũng dễ bị viêm phổi do vi khuẩn, do Grant Grant nói.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cũng dễ bị tổn thương với một số bệnh nhiễm trùng khác, như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng máu, vì họ thường mắc vào IV và ống thông có thể đưa vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể.

Về cơ bản, trên máy thở, được đặt thuốc an thần để bạn không phải di chuyển nhiều, có tất cả các ống này đi vào những nơi mà chúng không thường đi vào, bạn có nguy cơ cao hơn đáng kể hàng ngày (đối với nhiễm trùng), Grant Grant nói.

Một số chuyên gia y tế nghi ngờ rằng một số phương pháp điều trị được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ cấp, Grant nói.

Ví dụ, steroid, được sử dụng cho những người mắc COVID-19 nặng, có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, Grant nói.

Một loại thuốc ức chế miễn dịch khác gọi là tocilizumab, đang được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, theo Grant.

Bệnh nhân nhập viện với các trường hợp nặng COVID-19 bị tổn thương phổi nghiêm trọng, khiến họ dễ bị tổn thương hơn từ các mầm bệnh nguy hiểm.

Khi một người khỏe mạnh hít phải mầm bệnh – điều này xảy ra mọi lúc – hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công và giết chết họ ngay lập tức, theo Detweiler.

Nếu bạn thực sự bị bệnh, thì hệ thống miễn dịch của bạn không có khả năng tiêu diệt những mầm bệnh cơ hội này ở khắp mọi nơi – họ đang ở trong nhà bạn, họ đang ở trong sân chơi, họ đang ở trong bệnh viện, Nott Detweiler nói .

Hệ thống miễn dịch của những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tạo ra một cơn bão cytokine – một tình trạng mà hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và gây viêm nhiễm lan rộng trong cơ thể.

Nhiễm trùng thứ cấp có thể làm cho một cơn bão cytokine thậm chí còn tồi tệ hơn.

Cơn bão cytokine sẽ trở nên trầm trọng hơn do nhiễm trùng thứ cấp. Bạn sẽ có nhiều phản ứng viêm hơn, Detweiler nói.

Cơ thể chúng ta không thể tiêu diệt mầm bệnh mà không giết chết một số tế bào của chính nó, Detweiler giải thích, nhưng có một sự cân bằng phải được đáp ứng.

Một phản ứng miễn dịch quá mức có thể giết chết quá nhiều tế bào khỏe mạnh và gây tổn thương mô lớn.

Hệ thống miễn dịch cũng có thể bị suy giảm và kém hiệu quả khi được kích hoạt quá mức trong một thời gian dài, vì nó có thể xảy ra với COVID-19 nghiêm trọng.

Bạn không nhận được cùng một loại hiệu ứng hoặc sự trợ giúp từ hệ thống miễn dịch mà bạn nhận được khi bạn nâng cấp nó trong thời gian ngắn, Grant Grant nói.

Mặc dù một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh, nhưng một số khác lại kháng với các phương pháp điều trị kháng khuẩn mà các bác sĩ thường sử dụng.

Grant nói ICU đã được làm giàu với các mầm bệnh đa kháng thuốc.

Sau một tuần ở ICU, hệ thực vật bình thường của bạn trong các bộ phận bình thường của cơ thể đôi khi được thay thế bằng vi khuẩn kháng thuốc, Grant Grant nói.

Các bác sĩ đã báo cáo một số loại mầm bệnh khác nhau ở bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhiễm trùng thứ cấp, trong đó phổ biến nhất là Acinetobacter baumannii (Một baumannii).

Một baumannii, Nguyên nhân gây nhiễm trùng trong máu, đường tiết niệu và phổi, là một trong những loại vi khuẩn kháng kháng sinh nhiều hơn.

Những vi trùng rất khó, nếu không thể, để điều trị.

Nếu bạn bị bệnh và chúng tôi đã cho bạn uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm, chúng sẽ không có tác dụng.

Detweiler nói rằng những người làm việc trên vi khuẩn đã dự đoán chúng ta sẽ thấy sự kháng thuốc ngày càng tăng trong số các mầm bệnh nhất định gây ra nhiễm trùng thứ cấp.

Thật không may, đã không có đủ nỗ lực để phát triển các loại kháng sinh mới có thể chống lại mầm bệnh kháng vi khuẩn.

Nếu không có một nhóm kháng sinh hoàn toàn mới, các bác sĩ sẽ không thể cứu một số người sắp chết vì nhiễm trùng thứ cấp, cho dù đó là do COVID-19 hoặc một bệnh khác như cúm.

Tôi thấy vấn đề COVID chỉ nêu bật một tình huống đang phát triển và đáng báo động – và trên toàn thế giới, đó không chỉ là ở Mỹ, chuyên gia Detweiler nói.

Gần một nửa số bệnh nhân đã chết vì COVID-19 bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp. Đôi khi, những bệnh nhiễm trùng thứ cấp này kháng lại kháng sinh và thuốc chống nấm, khiến chúng khó điều trị và có khả năng không thể điều trị.

Bệnh nhân nhập viện với COVID-19 nặng dễ bị bội nhiễm mà đôi khi có khả năng kháng thuốc chống vi trùng có sẵn. Sự bội nhiễm không chỉ là vấn đề với COVID-19, và coronavirus mới đã làm sáng tỏ một vấn đề lớn hơn mà chúng ta đang đối mặt với vi khuẩn kháng thuốc.


Source link
Nguyễn Thị Lan