Tổn thương phổi suốt đời: Biến chứng nghiêm trọng COVID-19

Chia sẻ trên Pinterest
Ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể bị biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19. những hình ảnh đẹp
  • Các trường hợp nặng của COVID-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho phổi có thể phải phẫu thuật hoặc thậm chí ghép tạng.
  • Trong khi phần lớn các trường hợp tử vong COVID-19 đã xảy ra ở những người lớn tuổi, các trường hợp xơ hóa cho thấy ngay cả những người trẻ tuổi sống sót sau căn bệnh này cũng có thể bị biến chứng lâu dài.
  • Một người sống sót COVID-19, 20 tuổi ở Chicago đã được ghép phổi cần thiết để điều trị một tình trạng hiện đang được gọi là xơ hóa sau COVID.

Hơn 3,8 triệu người trên toàn thế giới đã phục hồi từ COVID-19. Tuy nhiên, các trường hợp gần đây đang cho thấy rằng ngay cả những người hồi phục vẫn có thể gặp rủi ro về các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Mặc dù thực tế là các báo cáo coronavirus sớm nhất chỉ ra rằng những người trẻ tuổi có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp hơn từ COVID-19, những phát hiện gần đây đang mâu thuẫn với niềm tin đó.

Gần đây nhất, một người sống sót COVID-19, 20 tuổi ở Chicago là người nhận được một bộ phổi mới, do ghép phổi cần thiết để điều trị một tình trạng hiện đang được gọi là xơ hóa sau COVID.

Đã có hai ca ghép phổi khác được thực hiện trên những người sống sót COVID-19 bị xơ hóa sau COVID: một ở Trung Quốc và một ở Vienna.

Mặc dù bệnh nhân ở Chicago dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng đây là một ảnh hưởng lâu dài nghiêm trọng khác của virus mà công chúng cần phải biết.

Lỗ thủng trong phổi có khả năng đề cập đến một thực thể được mệnh danh là ‘xơ hóa sau COVID’, còn được gọi là sau ARDS [acute respiratory distress syndrome] xơ hóa, bác sĩ Lori Shah, bác sĩ phổi ghép tại Trung tâm y tế Irving New York-Presbyterian / Columbia.

ARDS xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong các túi khí nhỏ trong phổi gọi là phế nang. Điều này làm giảm oxy trong máu và làm mất các cơ quan oxy có thể dẫn đến suy nội tạng.

Theo Shah, xơ hóa sau COVID được định nghĩa là tổn thương phổi không thể hồi phục và có thể dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng về chức năng của bệnh nhân, như ho, khó thở và cần oxy.

Đôi khi, như trong trường hợp cụ thể này ở Chicago, thiệt hại rất lớn đến nỗi bệnh nhân có thể phải ghép phổi.

Một sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào xơ hóa sau COVID.

Theo bác sĩ Zachary Kon, giám đốc phẫu thuật ghép phổi tại Viện cấy ghép của NYU Langone, có thể là do coronavirus khiến hệ thống miễn dịch tạo ra cục máu đông, sau đó ngăn máu đi đến một số đoạn của phổi.

Một khả năng khác, ông nói, là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus tạo ra các mảnh vụn viêm gây ra cục máu đông trong các mạch máu mao mạch.

Kết quả trong cả hai trường hợp là các phần của phổi chết, do đó hình thành các lỗ trên phổi.

Nói một cách đơn giản, chúng ta chưa biết.

Có một bằng chứng giai thoại rằng một số nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn so với những nhóm khác, ông Kon nói. Nói chung, hầu hết những người phát triển COVID-19 sẽ có các triệu chứng nhẹ. Trong thực tế, nhiều người sẽ hoàn toàn không có triệu chứng. Chỉ một số ít sẽ bị nhiễm trùng nặng.

Kon nói thêm rằng đây là những bệnh nhân được đưa vào bệnh viện.

Một tập hợp con của những patietns nhập viện được đặt trên máy thở và một tập hợp con được đặt trên máy ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), bơm và oxy máu của bệnh nhân ra ngoài cơ thể.

Càng mắc bệnh, bạn càng ở cùng với tập hợp con, khả năng càng cao [of post-COVID fibrosis], Anh nói.

Tiến sĩ Chúng tôi biết COVID-19 ảnh hưởng đến phổi và đường thở như thế nào, bác sĩ Bushra Mina, trưởng khoa y học phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết. Hầu hết bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn với một số yếu tố như ho còn lại và khó thở. Nhưng một dân số nhất định bị tổn thương phổi quá mức, và một số người trong số họ nổi lên với sự xơ hóa của phổi.

Bệnh nhân ghép phổi đặc biệt này từ Chicago trước đây đã được đặt máy thở và máy ECMO trong 2 tháng trước khi phẫu thuật.

Theo The Lancet, trong một tác phẩm có tiêu đề, TiếngXơ phổi thứ phát sau COVID-19: Một cuộc gọi đến vũ khí?, Một loạt bệnh nhân nhập viện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy 26% cần được chăm sóc đặc biệt và 61% trong số đó đã phát triển ARDS.

Xơ phổi có thể phát triển sau viêm mạn tính hoặc là một quá trình nguyên bào sợi nguyên phát, ảnh hưởng di truyền và liên quan đến tuổi tác, báo cáo của Lancet.

Dữ liệu hiện có cho thấy khoảng 40 phần trăm những người mắc COVID-19 phát triển ARDS và trong số đó, 20 phần trăm là nghiêm trọng.

Tại thời điểm này, Lọ bổ sung Mila, không có câu trả lời dứt khoát tại sao một dân số nhất định phục hồi trong khi những người khác bị tổn thương phổi nghiêm trọng. Vẫn còn quá sớm để nói.

Trong khi phần lớn các trường hợp tử vong COVID-19 đã xảy ra ở những người lớn tuổi, những trường hợp xơ hóa này cho thấy ngay cả những người sống sót sau căn bệnh này cũng có thể bị biến chứng lâu dài.

Kể từ ngày 10 tháng 6, phần lớn các trường hợp tử vong do COVID-19 đã dành cho những người trên 85 tuổi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), số người chết vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác. Nhưng những gì cộng đồng y tế đang chuẩn bị cho chính họ là những trường hợp được phục hồi cho thấy thiệt hại lâu dài, như xơ hóa sau COVID.

Một số hiệu ứng khác bao gồm:

  • Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển
  • hội chứng chăm sóc sau thâm canh
  • tác động lâu dài đến thận, tim và não

Bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn và sức khỏe liên quan đến COVID-19.

Sau khi mở lại các doanh nghiệp và các cơ sở công cộng, 21 tiểu bang đang báo cáo sự gia tăng các trường hợp COVID-19 được xác nhận.

Các bước bạn có thể thực hiện để tiếp tục giảm thiểu phơi nhiễm và rủi ro bao gồm:

Với các biện pháp này, cơ hội lây lan COVID-19 giảm đáng kể. Tất cả chúng ta cần phải làm một phần của chúng tôi để đảm bảo virus tiếp tục làm chậm sự lây lan của nó.


Source link
Nguyễn Thị Lan