Tinh trùng và tinh dịch 14 câu hỏi thường gặp

tinh-trung

tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

Bản thân tinh trùng là một loại tế bào sinh sản vô cùng nhỏ bé nên không thể quan sát bằng mắt thường, còn tinh dịch là chất dịch chúng ta có thể nhìn thấy khi chúng được xuất ra khỏi cơ thể.

Có thể hiểu rằng tinh dịch chứa trong nó tinh trùng và nhiều chất khác nữa.Phụ nữ cũng có tinh dịch sinh ra khi quan hệ tình dục nhằm bôi trơn kích thức dương vật.

Tinh dịch của nam giới thường có màu xám hoặc trắng đục, mùi hơi tanh nồng (giống mùi cỏ tươi) và tinh dịch luôn có độ nhớt quánh nhất định (nếu tinh dịch quá loãng hoặc quá đặc, có màu lạ cũng là một vấn đề cần quan tâm).

tinh dịch được sản suất từ đâu ?

Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo, 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh (seminal vesicles). Dung dịch trong túi tinh đẩy tinh trùng và “rửa sạch” ống dẫn tinh trong giai đoạn xuất tinh.

Tinh trùng sống được bao lâu ?

Câu trả lời phụ thuộc vào một số điều, nhưng quan trọng nhất là nơi tinh dịch được đặt ở đâu.

Trên một bề mặt khô, chẳng hạn như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ chết theo thời gian tinh dịch đã khô. Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ  sống lâu hơn  vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ có trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.

Khi tinh trùng ở trong tử cung phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn có  quan hệ tình dục  thậm chí vài ngày trước khi bạn tình rụng trứng, có khả năng cô ấy có thể mang thai.

Bạn cần bao nhiêu tinh trùng để có thai ?

Tinh- trung- thu-thai
Có rất nhiều tinh trùng cạnh trang nhưng chỉ 1 thành công

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để đến được với trứng, nó đã vượt qua hàng triệu con khác.

Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ mất một để tạo ra em bé? 

Để gặp trứng , tinh dịch phải đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng, một hành trình khó khăn mà ít tinh trùng sống sót. Các chuyên gia tin rằng quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất để sinh con khỏe mạnh .

Đối với những tinh trùng hoàn thành chuyến đi, việc chui vào trứng, được bao phủ bởi một lớp dày, là điều rất khó khăn.

Bạn cần làm gì để cải thiện sức mạnh tinh trùng

Nhiều điều bạn làm để giữ cho mình khỏe mạnh cũng có thể làm điều tương tự cho tinh trùng. Hãy thử một số lời khuyên sau:

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp, đặc biệt là các chất kích thích như heroin, ma túy
 • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 • Hạn chế uống bao nhiêu rượu.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
 • Giữ cho bìu của bạn mát, vì nhiệt làm chậm quá trình tạo tinh trùng. Để làm điều này, tránh tắm nước nóng, mặc quần boxer thay vì quần đùi và cố gắng không mặc quần bó sát.

Ý nghĩa của tinh dịch đồ là gì ?

Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường. Thường phải dựa vào các yếu tố dưới đây :

Số lượng và độ dày của tinh dịch. Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, anh ta tiết ra 2-6 mililit (mL) tinh dịch, hoặc khoảng 1/2 muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê.

Ít hơn số tiền đó có thể không chứa đủ tinh trùng cho người phụ nữ mang thai. Mặt khác, nhiều hơn thế có thể làm loãng nồng độ của tinh trùng.

Tinh dịch phải dày khi bắt đầu và trở nên mỏng hơn 10 đến 15 phút sau khi xuất tinh. Tinh dịch dày kéo dài có thể làm cho tinh trùng khó di chuyển.

Nồng độ tinh trùng. Còn được gọi là mật độ tinh trùng, đây là số lượng tinh trùng tính bằng triệu trên một mililit tinh dịch. Mười lăm triệu tinh trùng trở lên trên mỗi ml được coi là bình thường.

Tinh trùng vận động.  Đây là tỷ lệ phần trăm tinh trùng trong một mẫu đang di chuyển, cũng như đánh giá về cách chúng di chuyển. Một giờ sau khi xuất tinh, ít nhất 32% tinh trùng nên di chuyển về phía trước theo một đường thẳng.

Hình thái. Đây là một phân tích về kích thước, hình dạng và sự xuất hiện của tinh binh.

Xem Thêm Tinh Dịch Đồ là Gì ? : https://bscao.com/tinh-dich-do-la-gi/

Có phải đàn ông ngừng làm tinh trùng khi họ già?

lon-tuoi-van-san-sinh-tinh-trung-min

Đàn ông có thể tiếp tục có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời. Lượng tinh trùng bạn tạo ra sẽ giảm đi khi bạn già đi, nhưng ngay cả những người đàn ông lớn tuổi cũng có thể làm cha.

Sản xuất tinh trùng, diễn ra vô thời hạn, nhưng chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng suy giảm theo tuổi tác.

Tinh trùng bơi như thế nào ?

Trong một cuộc đua từ 20 đến 300 triệu tinh trùng. Đây là cuộc đua tranh hùng khắc nhiệt , chỉ một tinh trùng duy nhất gặp trứng và chui vào. Tinh trùng di chuyển theo 3 hình thức sau:

 • Di chuyển vòng tròn hoặc bơi thẳng
 • ở mọi mô hình nhưng không tiến về phía trước
 • Bất động không di chuyển

Trong thực tế, hầu hết các công việc vận động được thực hiện bởi các cơ tử cung. Nó dỗ tinh trùng dọc theo ống dẫn trứng, hướng về phía trứng.

Con đường của tinh trùng trước khi đến với trứng

 1. âm đạo: phần đầu tiên và ngoài cùng, trung bình từ ba đến sáu inch
 2. cổ tử cung: một ống nhỏ, hình trụ nối âm đạo với tử cung
 3. tử cung (hoặc tử cung): nơi thai nhi phát triển trong thai kỳ
 4. ống dẫn trứng: hai ống nối tử cung với buồng trứng, cho phép tinh trùng di chuyển về phía tế bào trứng và trứng được thụ tinh để di chuyển vào tử cung
 5. buồng trứng: hai cơ quan sản xuất tế bào trứng có thể được thụ tinh để trở thành thai nhi

Pre-cum không thể mang thai ?

Sai! Hầu hết. Nói về mặt sinh học, pre-cum không nên chứa tinh trùng – nhưng tinh trùng còn sót lại trong niệu đạo, ống mà cả nước tiểu và tinh dịch đều bị đẩy ra, có thể bị lẫn vào trong.

Chắc chắn, không có nhiều như trong tinh dịch mới, nhưng một Nghiên cứu năm 2011 Nguồn đáng tin cậy cho thấy gần 37 phần trăm mẫu Pre-cum được thu thập từ 27 đối tượng nghiên cứu có chứa một lượng đáng kể, tinh trùng khỏe mạnh, vận động.

Và một Nghiên cứu năm 2016 Nguồn đáng tin cậy trong số 42 người đàn ông nhận thấy rằng ít nhất 17 phần trăm mẫu pre-cum chứa đầy tinh trùng di động, hoạt động.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang sử dụng phương pháp suất tinh ra ngoài, có một khả năng nhỏ là một số tinh trùng có thể bị lỏng và gây ra mang thai.

tinh dịch có mùi như thế nào ?

Điều đầu tiên cần tìm hiểu ở đây là mùi tinh dịch và mùi vị, giống như nhiều chất dịch cơ thể của bạn, bị ảnh hưởng bởi di truyền tổng thể, chế độ ăn uống và lối sống. Giống như hơi thở của mọi người có mùi khác nhau, kiêm của mọi người đều có mùi thơm độc đáo của riêng mình.

Điều thứ hai là, trong khi không có thực phẩm hoặc chất lỏng nào có thể làm thay đổi đáng kể mùi hương tinh dịch, theo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và B-12 có thể có tác động tích cực đến số lượng tinh trùng, hình thái và khả năng vận động.

Tinh dịch phụ nữ màu gì ?

tinh-dich-phu-nu

 Bình thường dịch nhờn phụ nữ thường có màu trong suốt, hơi đặc không có mùi và không có mùi vị.

 Tuy nhiên, đôi lúc nước nhờn phụ nữ sẽ có vị mặn một chút, thường là do các loại thực phẩm gây ra. Tùy vào tình trạng bình thường hay đang mắc bệnh mà màu sắc của dịch nhờn sẽ thay đổi khác nhau

Tinh dịch phụ nữ có chức năng gì ?

tu-the-quan-he

Tinh dịch phụ nữ có tác dụng giúp bôi trơn đường sinh dục, từ đó giúp giảm cảm giác đau rát, khó chịu và giúp cho mỗi cuộc “yêu” được thuận lợi hơn. Chất nhờn âm đạo tiết ra càng nhiều thì không chỉ người phụ nữ càng cảm thấy dễ chịu mà bạn tình phía đối diện cũng cảm thấy thêm phần kích thích, từ đó giúp tăng thêm cảm xúc và thêm lửa trong mỗi lần “giường chiếu”.

Chất nhờn có một số thành phần acid còn giúp sát khuẩn hiệu quả, từ đó có thể giảm được tình trạng vi khuẩn hay nấm xâm nhập vào trong âm đạo gây bệnh, dịch nhờn cũng giúp cân bằng số lượng vi khuẩn có lợi cũng như nồng độ PH ở trong âm đạo được ổn định.

– Chất nhờn âm đạo tiết ra cũng giúp cho tinh trùng bơi vào tử cung gặp trứng để thụ thai được thuận lợi, nhưng cũng có thể cản trở việc tinh trùng thâm nhập khi không có trứng rụng ở tử cung.

Điều quan trọng là phải giữ cho khoa học đi trước những lời đồn đoán

Trong cuộc sống hàng ngày rất có nhiều đồn đoán về tác dụng của tinh trùng. Nhiều quan niệm sai trái về tác dụng của tinh dịch như:

 • Tinh dịch tốt cho sức khỏe phụ nữ
 • Tinh dịch đắp mặt, trị mụn, dưỡng da..
 • Ăn tinh dịch bổ sung vitamin.

Những tác dụng thực sự của tinh dịch đến đâu, sẽ được bscao.com phân tích ở các bài viết chuyên sâu tiếp theo. Mời các bạn đón đọc mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

Nguồn tham khảo : https://www.webmd.com/

Ts-Bs. Phạm Văn Cao