Tinh trùng đi đâu sau khi cắt bỏ tử cung?

tinh-trung-di-dau-sau-khi-cat-bo-tu-cung

Một cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật loại bỏ tử cung. Có nhiều lý do khiến ai đó có thể thực hiện thủ thuật này, bao gồm u xơ tử cung , lạc nội mạc tử cung và ung thư.

Ước tính là về 500.000 người phụ nữ ở Hoa Kỳ được phẫu thuật cắt tử cung mỗi năm.

Bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về tình dục như : thế nào sau khi cắt bỏ tử cung – một trong số câu hỏi đó là nơi tinh trùng đi sau khi quan hệ. Câu trả lời cho điều này thực sự khá đơn giản.

Sau phẫu thuật cắt tử cung, các khu vực còn lại của đường sinh sản của bạn được tách ra khỏi khoang bụng của bạn. Bởi vì điều này, tinh trùng không có nơi nào để đi. Cuối cùng nó bị trục xuất khỏi cơ thể bạn cùng với dịch tiết âm đạo bình thường của bạn.

Bạn vẫn có thể có thêm một số câu hỏi về tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Tiếp tục đọc bài viết của Bs Phạm văn cao dưới đây để hiểu rõ hơn một số câu hỏi liên quan rất co thể có ích cho bạn.

Chức năng tình dục thay đổi sau khi cắt tử cung?

 Tình dục có thể thay đổi sau khi cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi. Mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đối với nhiều phụ nữ, chức năng tình dục không thay đổi hoặc được cải thiện sau khi cắt bỏ tử cung. Hiệu ứng này cũng xuất hiện độc lập với loại thủ tục phẫu thuật được sử dụng.

Nói chung, bạn nên đợi 6 tuần sau khi làm thủ thuật trước khi quan hệ tình dục . Một số thay đổi mà bạn có thể nhận thấy có thể bao gồm tăng khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục (libido).

Những ảnh hưởng này phổ biến hơn nếu bạn cũng đã cắt bỏ buồng trứng . Chúng xảy ra do không có hormone thường được sản xuất bởi buồng trứng.

Ở một số phụ nữ, liệu pháp hormone có thể giúp với các triệu chứng này. Sử dụng chất bôi trơn gốc nước khi quan hệ cũng có thể làm giảm khô âm đạo.

Một thay đổi khác có thể xảy ra là âm đạo có thể hẹp hơn hoặc ngắn hơn sau khi phẫu thuật. Ở một số phụ nữ, điều này có thể làm cho Dương vật  thâm nhập khó khăn hoặc đau đớn.

Tôi vẫn có thể đạt cực khoái?

Vẫn có thể đạt cực khoái sau phẫu thuật cắt tử cung. Trên thực tế, nhiều phụ nữ có thể trải nghiệm sự gia tăng sức mạnh hoặc tần suất cực khoái.

Nhiều ca trước khi thực hiện cắt tử cung, có liên quan đến các triệu chứng như quan hệ tình dục đau đớn hoặc chảy máu sau khi quan hệ . Sau khi phẫu thuật, trải nghiệm tình dục có thể được cải thiện cho nhiều phụ nữ.

Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể nhận thấy sự giảm cực khoái . Các nghiên cứu không rõ tại sao chính xác điều này xảy ra. có vẻ như ảnh hưởng của phẫu thuật cắt tử cung đối với cảm giác, có thể phụ thuộc vào  khu vực ưa thích của phụ nữ mong được kích thích tình dục.

Ví dụ: phụ nữ co thắt tử cung là một khía cạnh quan trọng của cực khoái , có nhiều khả năng bị giảm cảm giác tình dục. Trong khi đó,những phụ nữ trải qua cực khoái chủ yếu là do kích thích âm vật có thể không nhận thấy sự thay đổi sau khi phẫu thuật.

Trứng đi đâu?

Trong một số trường hợp, buồng trứng cũng có thể được cắt bỏ trong quá trình cắt tử cung. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như lạc nội mạc tử cung hoặc ung thư.

Nếu bạn giữ lại một hoặc cả hai buồng trứng và bạn chưa đến tuổi mãn kinh, một quả trứng vẫn sẽ được phát hành mỗi tháng. Trứng này cuối cùng sẽ đi vào khoang bụng.

Trong những trường hợp rất hiếm , mang thai đã được báo cáo sau phẫu thuật cắt tử cung. Điều này xảy ra khi vẫn còn một kết nối giữa âm đạo hoặc cổ tử cung và khoang bụng, cho phép tinh trùng đến trứng.

Một người phụ nữ vẫn có thể xuất tinh?

Xuất tinh nữ là một sự giải phóng chất lỏng xảy ra trong quá trình kích thích tình dục. Điều này không xảy ra ở tất cả phụ nữ, với ước tính là ít hơn 50% phụ nữ xuất tinh.

Nguồn của chất lỏng này là các tuyến được gọi là tuyến Skene, nằm gần niệu đạo . Bạn cũng có thể nghe thấy chúng được gọi là tuyến tiền liệt nữ.

Chất lỏng này đã được mô tả là dày và màu trắng đục. Nó không giống như bôi trơn âm đạo hoặc tiểu không tự chủ. Nó chứa nhiều enzyme tuyến tiền liệt, glucose và một lượng nhỏ creatinine.

Bởi vì khu vực này không được cắt bỏ trong phẫu thuật cắt tử cung, người phụ nữ vẫn có thể xuất tinh sau khi làm thủ thuật. Trên thực tế, trong một nghiên cứu khảo sát về xuất tinh nữ, 9,1% số người được hỏi cho biết đã cắt bỏ tử cung.

Ảnh hưởng khác sau khi phẫu thuật

Một số ảnh hưởng sức khỏe khác mà bạn có thể gặp phải sau phẫu thuật cắt tử cung bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo hoặc xuất tiết. Điều này là phổ biến trong vài tuần sau thủ tục của bạn.
 • Táo bón. Bạn có thể gặp khó khăn tạm thời khi đi tiểu sau phẫu thuật. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thuốc nhuận tràng để giúp cho vấn đề này 
 • Triệu chứng mãn kinh. Nếu bạn cũng đã cắt bỏ buồng trứng, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng mãn kinh . Liệu pháp hormon có thể giúp với các triệu chứng này.
 • Tiểu không tự chủ. Một số phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung có thể bị tiểu không tự chủ .
 • Cảm giác buồn bã. Bạn có thể cảm thấy buồn bã hoặc cảm giác mất mát sau khi cắt bỏ tử cung. Mặc dù những cảm giác này là bình thường , hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn thấy chúng khó đối phó với chúng.
 • Tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác. Nếu buồng trứng của bạn bị cắt bỏ, bạn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương và bệnh tim .
 • Không có khả năng mang thai. Vì tử cung là cần thiết để hỗ trợ mang thai, những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung sẽ không thể mang thai.

Khi nào nói chuyện với bác sĩ

Một số khó chịu và cảm giác buồn là bình thường sau khi cắt tử cung. Tuy nhiên, nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy :

 • cảm giác buồn bã hay chán nản không biến mất
 • rắc rối thường xuyên hoặc khó chịu trong quan hệ tình dục
 • ham muốn giảm đáng kể

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây trong khi phục hồi sau phẫu thuật cắt tử cung:

 • chảy máu âm đạo nặng hoặc cục máu đông
 • dịch tiết âm đạo có mùi
 • triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • khó tiểu
 • sốt
 • dấu hiệu của một vết mổ bị nhiễm trùng , chẳng hạn như sưng, đau hoặc dẫn lưu
 • buồn nôn hoặc nôn
 • đau dai dẳng hoặc dữ dội

Điều quan trọng nhất

Ban đầu, quan hệ tình dục sau phẫu thuật cắt tử cung có thể khác lạ . Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có một đời sống tình dục bình thường. Trên thực tế, nhiều phụ nữ thấy rằng chức năng tình dục của họ giống hoặc được cải thiện sau phẫu thuật cắt tử cung.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, chẳng hạn như tăng khô âm đạo và giảm ham muốn. Một số phụ nữ có thể bị giảm cường độ cực khoái, tùy thuộc vào vị trí kích thích ưa thích của họ.

Điều quan trọng là thảo luận về các tác động tiềm tàng của phẫu thuật cắt tử cung với bác sĩ của bạn trước khi làm thủ thuật. Nếu bạn đã phẫu thuật cắt tử cung và gặp rắc rối hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc nhận thấy giảm ham muốn, hãy đến gặp bác sĩ để thảo luận về những lo lắng của bạn.

Nguồn tham khảo:

Ts-Bs. Phạm Văn Cao