Tinh trùng có thể sống bên ngoài cơ thể bao lâu ?

tinh-trung-song-bao-lau-ben-ngoai-co-the-min

Bên ngoài cơ thể, tinh trùng có thể chết nhanh chóng khi chúng tiếp xúc với không khí. Khoảng thời gian chúng tồn tại có liên quan nhiều đến các yếu tố môi trường và tốc độ chúng khô nhanh như thế nào.

Nếu bạn đang thực hiện một thủ tục như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) , hãy nhớ rằng tinh trùng được rửa có thể tồn tại trong lồng ấp tới 72 giờ . Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại trong nhiều năm , miễn là nó được để trong một môi trường được kiểm soát thích hợp.

Tinh trùng đã được phóng tinh vào người phụ nữ có thể sống trong tử cung trong 5 ngày . Đó là lý do tại sao có thể mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn trong khi hành kinh. Nếu bạn rụng trứng ngay sau khi bạn kết thúc thời kỳ của mình, tinh trùng vẫn có thể còn sống và có thể thụ tinh cho trứng.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về tuổi thọ của tinh trùng cũng như khả năng vận động của tinh trùng . Cũng tìm ra sự thật những lời đồn thổi về tinh trùng và mang thai là đúng hay sai.

Bạn có thể mang thai nếu có tinh dịch gần âm đạo?

Có, bạn có thể mang thai nếu tinh trùng ở gần âm đạo và nó chưa khô. Bạn có thể đã nghe nói rằng oxy giết chết tinh trùng. Điều này không đúng. Tinh trùng có thể di chuyển cho đến khi tinh dịch khô.

Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn không có nguy cơ mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ. Tuy nhiên, tinh trùng tươi có thể bị rò rỉ và ở gần cửa âm đạo . Nếu nó giữ ẩm, nó có thể đi lên âm đạo và qua cổ tử cung vào tử cung để thụ tinh cho trứng.

Mặc dù kịch bản này là có thể, nhưng nó không có khả năng xảy ra.

Bạn có thể mang thai nếu một người đàn ông xuất tinh trong bồn nước nóng hoặc bồn tắm?

Rất có khả năng mang thai sẽ xảy ra nếu tinh trùng phải đi qua nước vào cơ thể phụ nữ.

Trong kịch bản bồn nước nóng, nhiệt độ của nước hoặc hóa chất sẽ giết chết tinh trùng trong vài giây .

Trong một bồn tắm chứa đầy nước ấm, tinh trùng có thể sống tới vài phút. Tuy nhiên, nó sẽ cần phải nhanh chóng đi vào âm đạo sau khi đi qua tất cả nước đó. Sau đó, nó sẽ cần phải đi qua cổ tử cung và sau đó vào tử cung.

Mang thai trong trường hợp này là rất khó.

Liệu thuốc diệt tinh trùng có tiêu diệt tinh trùng?

Spermicides là một loại thuốc kiểm soát sinh sản bạn có thể sử dụng nếu không có bao cao su . Chúng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • kem
  • gel
  • bọt
  • thuốc viên

Chúng không giết chết tinh trùng. Thay vào đó, chúng ngăn không cho tinh dịch di chuyển, làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Người phụ nữ áp dụng nó gần cổ tử cung của mình để tinh trùng không thể xâm nhập vào tử cung.

Khi bạn sử dụng chất diệt tinh trùng một cách chính xác và nhất quán cùng với bao cao su nam , nó có hiệu quả 98% . Với việc sử dụng thông thường, nó có hiệu quả 85 phần trăm. Bao cao su nữ có chất diệt tinh trùng có hiệu quả 70% đến 90%.

Không có bao cao su, thuốc diệt tinh trùng không được coi là một hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả vì nó thường tỉ lệ thất bại khoảng 28%  . Ngay cả khi được sử dụng một cách chính xác và nhất quán, chỉ riêng chất diệt tinh trùng cũng chỉ có hiệu quả 82%.

Động lực của tinh trùng đóng vai trò gì trong thai kỳ?

Một khi xuất tinh xảy ra trong quá trình giao hợp, tinh trùng sẽ đi từ âm đạo qua cổ tử cung và vào tử cung. Từ đó, các cơn co tử cung giúp kéo tinh trùng về phía ống dẫn trứng của bạn .

Đầu tiên của tinh trùng có thể đi vào ống của bạn chỉ trong vài phút . Bạn càng gần ngày rụng trứng , hành trình trở nên dễ dàng hơn cho tinh trùng.

Để mang thai xảy ra, chất nhầy cổ tử cung của bạn phải được thuận lợi. Chất nhầy đó là lòng trắng trứng. Nếu chất nhầy cổ tử cung của bạn dày hoặc khô, hành trình sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng về số lượng tinh trùng khi cố gắng thụ thai, nhưng đó chỉ là một phần của phương trình sinh sản của nam giới .

Thuật ngữ tinh trùng vận động tinh tế, đề cập đến khả năng tinh trùng bơi đúng cách. Khả năng vận động có thể quan trọng bằng số lượng tinh trùng khi mang thai . Nếu tinh trùng không thể thực hiện hành trình đến trứng, mang thai sẽ không xảy ra.

Một số điều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng của một người đàn ông, bao gồm:

  • mức độ căng thẳng
  • nhiệt độ cao quá mức
  • một số loại thuốc đang sử dụng
  • ăn kiêng

Nếu khả năng vận động là một yếu tố gây vô sinh, có một số lựa chọn mà các cặp vợ chồng có thể khám phá. IUI trực tiếp đặt tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để nó không cần phải bơi từ âm đạo qua cổ tử cung.

Với IVF, tinh trùng được đưa vào trứng để thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi được đặt trở lại bên trong tử cung của người phụ nữ.

Đôi khi các bác sĩ thực hiện những gì được gọi là tiêm tinh trùng vào ống nghiệm (ICSI), trong đó tinh trùng được tiêm vào trứng như một phần của thủ tục IVF.

 

Vai trò của tinh trùng đông lạnh trong thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo là gì?

Bạn có thể sử dụng tinh trùng tươi hoặc đông lạnh với cả IUI và IVF. Bạn có thể chọn sử dụng tinh trùng đông lạnh cho các thủ tục này vì một số lý do, bao gồm sử dụng tinh trùng của người hiến tặng và bảo tồn khả năng sinh sản cho một người đàn ông bị ung thư . 

Theo Ngân hàng Sperm California, tinh trùng tan băng dễ dàng, chờ 30 phút để nó đạt đến nhiệt độ phòng. Từ đó, tinh trùng nên được làm ấm đến nhiệt độ cơ thể trong tay hoặc dưới cánh tay của bạn. Một khi tinh trùng tan băng, nó không thể được cấp đông lại.

Trong khi tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại trong một thời gian rất dài, một số người tin rằng tính toàn vẹn của nó có thể bị tổn hại sau khi tan băng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tinh trùng đông lạnh có thể có hiệu quả tương đương với tinh trùng tươi trong việc mang thai, ít nhất là khi sử dụng IVF và ICSI.

Kết Luận

Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào điều kiện mà nó tiếp xúc. Nhiều lời đồn thổi bạn đã nghe nói về việc mang thai trong bồn nước nóng hoặc từ các bề mặt quần áo hoàn toàn không chính xác.

Điều đó nói rằng, tinh trùng sẽ sống lâu hơn khi nó được giữ ẩm. Có thể, nhưng không thể, có thai ngay cả khi tinh trùng xuất tinh gần cửa âm đạo. Nếu nó xuất tinh bên trong âm đạo, có thể chỉ mất vài phút để di chuyển đến trứng.

Ts-Bs. Phạm Văn Cao