Tìm hiểu để phát hiện tin tức sức khỏe giả với 5 mẹo này

Chia sẻ trên Pinterest
Sự bùng phát của thông tin sai lệch đang tạo ra một cơn sốt hồng ngoại dữ dội, điều đó làm xói mòn niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe. những hình ảnh đẹp
  • Sau khi nhận được những lời chỉ trích rộng rãi vì đã không kiểm soát được tin tức giả trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook đã quyết định hành động. Nó đã hợp tác với Dự thảo đầu tiên phi lợi nhuận để tạo ra một tờ mẹo về phát hiện tin tức sai lệch.
  • Mọi người có nhiều khả năng tin những thông tin họ đọc nếu nó hấp dẫn cảm xúc của họ.
  • Việc chỉ trích các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội tự nhận là tin tức là rất quan trọng.

Có thể bạn đã thấy một số tiêu đề lạ về coronavirus mới nổi xung quanh nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn trong vài tháng qua. Sự bùng phát của thông tin sai lệch không chỉ khiến mọi người gặp khó khăn trong việc có được thông tin chính xác về COVID-19 – mà còn tạo ra một dịch bệnh truyền nhiễm trên mạng mà điều đó làm xói mòn niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Vậy làm thế nào mọi người có thể nhận ra sự thật từ tiểu thuyết trực tuyến?

Câu trả lời có thể tương đối dễ dàng, ít nhất là theo kết quả của một nghiên cứu gần đây. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một tờ mẹo được gửi đến người dùng Facebook có hiệu quả trong việc giúp mọi người phát hiện ra các tiêu đề sai.

Can thiệp đơn giản có thể là một chìa khóa để chống lại niềm tin vào các bài viết không có thật về COVID-19.

Sau khi nhận được những lời chỉ trích rộng rãi vì đã không kiểm soát được tin tức giả trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Facebook đã quyết định hành động. Nó đã hợp tác với Dự thảo đầu tiên phi lợi nhuận để tạo ra một tờ mẹo về phát hiện tin tức sai lệch.

Nền tảng truyền thông xã hội đã đẩy nó lên đầu nguồn cấp dữ liệu của người dùng ở 14 quốc gia và xuất bản các mẹo trong quảng cáo trên báo toàn trang vào tháng 4 năm 2017. Đây được coi là sự can thiệp về truyền thông kỹ thuật số lớn nhất thế giới cho đến nay.

Một nghiên cứu được công bố trong tuần này trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia xem xét liệu can thiệp có hiệu quả hay không. Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, bao gồm Đại học Michigan, Đại học Princeton và Đại học Washington ở St. Louis, Missouri, đã trình bày tờ mẹo của Facebook cho người dân ở Hoa Kỳ, cũng như một phiên bản sửa đổi cho người dân ở Ấn Độ, sau đó yêu cầu họ đánh giá độ chính xác của các tiêu đề khác nhau (bao gồm một số được coi là sai bởi một tổ chức kiểm tra thực tế của bên thứ ba) trong khoảng thời gian vài tuần.

Kết quả cho thấy khả năng của người tham gia để phân biệt các bài viết chính thống với các tiêu đề tin tức sai lệch được cải thiện 26,5% ở Hoa Kỳ và 17,5% ở Ấn Độ sau khi xem các mẹo.

Darren Linvill, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Clemson, người đã biên soạn và phân tích gần 3 triệu tweet từ một nhà máy troll của Nga. 2018.

Sự can thiệp cũng làm giảm nhẹ nhận thức của người tham gia về tính chính xác của các tiêu đề tin tức chính thống, cho thấy rằng các mẹo họ thấy đã làm tăng sự hoài nghi của họ đối với tất cả các thông tin.

Sự can thiệp tốt hơn là không can thiệp, nhưng nó không lý tưởng bởi vì về cơ bản, bạn đang dạy về sự hoài nghi trong chăn, điều này có nhược điểm, Linvill nói thêm. Bạn phải dạy mọi người cách áp dụng tư duy phê phán.

Khả năng của người tham gia để xác định thông tin giả mạo trực tuyến suy yếu vào cuối nghiên cứu.

Lúc đầu (sau khi đọc các mẹo), bạn sẽ có được sự cảnh giác cao độ trong cách phân biệt những gì bạn đang đọc, nhưng theo thời gian, bạn thư giãn các tiêu chí của riêng bạn và bạn không cảnh giác như trước đây, Mitchet Shah nói, giáo sư trợ lý lâm sàng về khoa học thông tin y sinh và sức khỏe tại Đại học Illinois, Chicago.

Chúng tôi cần rất nhiều công việc và sự sẵn lòng từ người tiêu dùng để duy trì kỷ luật để xác định điều gì là thật hay không.

Các bài đăng trên mạng xã hội gây hiểu lầm không có gì mới, nhưng nhiều người đã xuất hiện liên quan đến coronavirus mới và các cuộc biểu tình gần đây. Thỏa thuận là gì?

Trong cả hai trường hợp, tốc độ di chuyển của phương tiện truyền thông truyền thống để có được những câu chuyện đáng tin cậy không phải là tốc độ mà phương tiện truyền thông xã hội rõ ràng cần phải di chuyển. Khi không có những câu chuyện tin tức đáng tin cậy, được xem xét kỹ lưỡng, thông tin sai lệch chắc chắn sẽ lấp đầy khoảng trống, Linvill nói.

Mọi người có nhiều khả năng tin vào thông tin họ đọc nếu nó hấp dẫn cảm xúc của họ, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng và không chắc chắn, Shah nói thêm.

Người dân đang cố gắng tìm ra khi nào điều này sẽ kết thúc, khi họ có thể trở lại cuộc sống bình thường. Bạn thấy nội dung thu hút cảm xúc đó, anh nói. Người dân muốn có xác nhận cho những gì họ cảm thấy vào thời điểm đó.

Shah chỉ vào sự khó chịu khi đeo mặt nạ – một công cụ được sử dụng để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus – như một ví dụ về một cái gì đó có thể khiến mọi người có nhiều khả năng rơi vào tiêu đề sai.

Nếu bạn đọc thứ gì đó nói rằng mặt nạ không hiệu quả, điều đó giúp ích cho vị trí của bạn về việc không muốn đeo mặt nạ, anh ấy nói.

Và đôi khi, thông tin sai lệch chỉ đơn giản là kết quả của một diễn viên tồi khai thác tình trạng hiện tại để kiếm tiền, Linvill nói.

Linvill và Shah đồng ý rằng thông tin đáng ngờ đang được trình bày theo những cách ngày càng được đánh bóng khiến nó trở thành một thách thức cần tránh. May mắn thay, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để phát hiện tin tức giả khi bạn đang cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của mình:

Kiểm tra chéo thông tin. Các tiêu đề kỳ lạ không phải lúc nào cũng sai, nhưng bạn có thể cần phải điều tra thêm để chứng minh chúng là đúng. Kiểm tra xem các nguồn tin tức chính thống khác đang báo cáo thông tin tương tự trước khi mua vào nó, Shah nói.

Đọc các bình luận. Nếu một cái gì đó có vẻ tắt về một bài viết, kiểm tra các ý kiến, Shah nói. Nếu bạn thấy một chuỗi các bình luận gọi ra một câu chuyện, đó là dấu hiệu đầu tiên của bạn rằng có lẽ điều này không chính xác như bạn nghĩ. Nếu bạn thấy cuộc trò chuyện kích thích tư duy trong các bình luận, đó là một dấu hiệu cho thấy nó chính xác hơn, ông nói.

Hãy suy nghĩ chín chắn về ý định của nguồn. Các cửa hàng tin tức chính thống có một nhiệm vụ để giữ cho công chúng thông tin với thông tin chính xác. Điều đó không đúng đối với các công ty đang cố gắng bán cho bạn các sản phẩm hoặc hồ sơ có động lực ý thức hệ đang cố gắng tác động đến quan điểm của bạn, cả hai đều có thể quay vòng tin tức để phản ánh chương trình nghị sự của họ. Hiểu động lực của một nguồn để xuất bản hoặc chia sẻ một cái gì đó để đóng khung ý kiến ​​của bạn về độ tin cậy của thông tin đó.

Chia sẻ với sự quan tâm. Khi bạn chia sẻ một bài viết hoặc một bài đăng từ người khác, bạn đang đẩy chương trình nghị sự của họ đến những người theo dõi bạn. Hãy chắc chắn rằng nội dung bạn chia sẻ là chính xác và xác thực trước khi truyền bá thông điệp đến người khác, Linvill nói.

Đừng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho tin tức của bạn. Bất cứ điều gì có thể được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Linvill cho biết, một công cụ tổng hợp tin tức chính thức, như Google News, có thể cho bạn thấy những câu chuyện từ các nguồn đáng tin cậy hơn và nhiều quan điểm khác nhau, Linvill nói.


Source link
Nguyễn Thị Lan