Tại sao tinh dịch của tôi bị loãng

tinh-dich-bi-loang-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-min

Tinh dịch là chất lỏng tiết ra qua niệu đạo nam trong quá trình xuất tinh. Nó mang tinh trùng và chất lỏng từ tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh sản nam khác. Thông thường, tinh dịch là một chất lỏng dày, màu trắng. Tuy nhiên, một số điều kiện có thể thay đổi màu sắc và tính nhất quán của tinh dịch.

Tinh dịch chảy nước( loãng) có thể là dấu hiệu của số lượng tinh trùng thấp, cho thấy các vấn đề sinh sản có thể xảy ra. Xuất tinh ít, tinh dịch trong suốt cũng có thể là một tình trạng tạm thời có thể không quá nghiêm trọng.

Đọc để tìm hiểu thêm về tinh dịch loãng.

4 nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể cho tinh dịch chảy nước ( Loãng). Hầu hết là có thể điều trị hoặc phòng ngừa được.

1. Số lượng tinh dịch thấp

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tinh dịch loãng là số lượng tinh trùng thấp. Điều này còn được gọi là oligospermia . Nếu bạn có số lượng tinh trùng thấp, điều đó có nghĩa là tinh dịch của bạn chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch được coi là dưới mức bình thường.

Một số nguyên nhân gây ra oligospermia bao gồm:

 • Varicocele. là sưng tĩnh mạch từ tinh hoàn trong bìu. Đó là một nguyên nhân chính, nhưng có thể điều trị, gây vô sinh nam.
 • Sự nhiễm trùng. Các ví dụ bao gồm một bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn .
 • Khối u. Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Hormone sản xuất trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi đều cần thiết để tạo ra số lượng tinh trùng khỏe mạnh. Những thay đổi trong bất kỳ hormone này có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân tiềm năng khác của số lượng tinh trùng thấp bao gồm:

 • vấn đề xuất tinh, chẳng hạn như xuất tinh ngược
 • kháng thể chống tinh trùng trong hệ thống miễn dịch của bạn
 • chấn thương hoặc các vấn đề khác với các ống mang tinh trùng

2. Xuất tinh thường xuyên

Xuất tinh thường xuyên cũng có thể dẫn đến việc sản xuất tinh dịch chảy nước. Nếu bạn thủ dâm nhiều lần trong ngày, chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có khả năng trở nên mỏng và chảy nước. Cơ thể của bạn có thể cần ít nhất một vài giờ để sản xuất một lượng tinh dịch khỏe mạnh bình thường.

3. Thiếu kẽm

Một nguyên nhân có thể khác của tinh dịch chảy nước là thiếu kẽm . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm hoặc những người đàn ông thiếu kẽm và bổ sung kẽm sulfate có thể chống lại tác dụng của kháng thể chống tinh trùng tốt hơn. Những kháng thể này được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, phản ứng nhầm với tinh trùng là một vật thể lạ.

4. Xuất tinh sớm

Nếu bạn có tinh dịch xuất hiện nhiều nước, điều quan trọng cần lưu ý là có một số màu rõ ràng không. Tinh dịch rất rõ ràng thực sự có thể là chất lỏng xuất tinh trước được tiết ra trong màn dạo đầu. Nó thường chứa ít tinh trùng.

Tinh dịch bị đổi màu có nghĩa là gì?

Nếu bạn nhận thấy tinh dịch của bạn bị đổi màu, màu sắc có thể chỉ ra vấn đề sức khỏe.

Màu hồng hoặc nâu đỏ có thể có nghĩa là tuyến tiền liệt của bạn bị viêm hoặc chảy máu, hoặc có thể có chảy máu hoặc viêm trong túi tinh. Các túi tinh là một cặp tuyến giúp tạo ra một phần chất lỏng đáng kể của tinh dịch. Đây thường là những điều kiện có thể điều trị.

Tinh dịch màu vàng có thể chỉ ra một lượng nhỏ nước tiểu hoặc lượng tế bào bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch của bạn.

Tinh dịch màu vàng lục có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt .

 
Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn nhận thấy rằng tinh dịch của bạn luôn bị chảy nước hoặc đổi màu, hãy nói với bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc gặp bác sĩ tiết niệu. Nếu bạn và đối tác của bạn đã cố gắng không thành công để thụ thai, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sinh sản.

Một trong những xét nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện là phân tích tinh dịch . Điều này được sử dụng để kiểm tra sức khỏe của tinh trùng và tinh dịch của bạn. Bài kiểm tra sẽ kiểm tra, trong số những thứ khác:

 • khối lượng tinh dịch từ một lần xuất tinh
 • Thời gian hóa lỏng, là thời gian cần thiết để tinh dịch thay đổi từ chất lỏng đặc, giống như gel sang dạng lỏng hơn
 • tính axit
 • số lượng tinh trùng
 •  khả năng di chuyển của tinh trùng
 • hình thái tinh trùng , hoặc kích thước và hình dạng của tinh trùng

Bác sĩ cũng sẽ đặt câu hỏi về lịch sử y tế của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất. Bạn cũng sẽ được hỏi một số câu hỏi về lối sống, chẳng hạn như về việc hút thuốc lá và uống rượu.

Các xét nghiệm khác có thể cần thiết nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với nồng độ hormone hoặc sức khỏe thể chất của tinh hoàn và các cơ quan sinh sản lân cận.

các tùy chọn điều trị là gì?

Tinh dịch chảy nước do số lượng tinh trùng thấp không nhất thiết phải điều trị. Có số lượng tinh trùng thấp không tự động có nghĩa là bạn không thể thụ thai. Nó có thể mất thêm nỗ lực, hoặc bạn có thể có một cái gì đó giống như nhiễm trùng đã tạm thời gây ra số lượng tinh trùng thấp.

Điều trị nhiễm trùng có thể bao gồm điều trị bằng kháng sinh. Phương pháp điều trị nội tiết tố có thể được khuyên nếu sự mất cân bằng hormone được xác định là nguyên nhân dẫn đến số lượng tinh trùng thấp của bạn. Nếu một varicocele được phát hiện, phẫu thuật thường có thể điều trị một cách an toàn.

Thay đổi lối sống

Trong một số trường hợp, một sự thay đổi trong lối sống có thể giúp tăng số lượng tinh trùng của bạn và cải thiện chất lượng tinh dịch của bạn . Những thay đổi tích cực bao gồm:

 • Bỏ thuốc lá.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân.
 • Giảm tiêu thụ rượu của bạn.
 • Tập thể dục thường xuyên.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để bạn xuất tinh ít thường xuyên hơn. Làm điều này có thể giúp xem nếu nó thay đổi sự nhất quán của tinh dịch của bạn.

Mang đi

Trong nhiều trường hợp, những thay đổi về tính nhất quán của tinh dịch của bạn là tạm thời và có thể điều trị được. Nếu nguyên nhân khiến tinh dịch loãng  là số lượng tinh trùng thấp và bạn đang cố gắng thụ thai, có rất nhiều phương pháp điều trị có sẵn. Nói chuyện với một chuyên gia sinh sản về các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và trải qua các xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán thích hợp.

Nguồn tham khảo : 

Ts-Bs. Phạm Văn Cao