Tại sao kinh nguyệt chậm: 8 lý do chính xác

nguyen-nhan-gay-cham-kinh-thuong-gap-o-chi-em

Kinh nguyệt của bạn bị chậm, nhưng biết bạn không có thai? mất kinh  hoặc trễ kinh xảy ra vì nhiều lý do khác ngoài mang thai. Nguyên nhân phổ biến có thể từ mất cân bằng nội tiết tố đến các tình trạng y tế nghiêm trọng.

Cũng có thể sảy ra hai lần trong cuộc đời của một người phụ nữ . Là khi  bắt đầu có kinh và khi mãn kinh bắt đầu. Khi cơ thể bạn trải qua quá trình chuyển đổi, chu kỳ bình thường của bạn có thể trở nên bất thường.

Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có khoảng thời gian 28 ngày một lần. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh có thể dao động từ 21 đến 35 ngày. Nếu khoảng thời gian của bạn không nằm trong các phạm vi này, đó có thể là do một trong những lý do sau.

» Xêm thêm : Kinh Nguyệt và những điều chị em nào cũng phải biết

1. Căng thẳng

Căng thẳng có thể loại bỏ hoóc môn của bạn, thay đổi thói quen hàng ngày và thậm chí ảnh hưởng đến phần não chịu trách nhiệm điều chỉnh thời kỳ của bạn ( vùng dưới đồi) . Theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật hoặc tăng hoặc giảm cân đột ngột, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng căng thẳng có thể làm giảm thời gian của bạn, hãy thử thực hành các kỹ thuật thư giãn và thay đổi lối sống. Thêm nhiều bài tập vào chế độ của bạn có thể giúp bạn trở lại đúng hướng.

Tìm hiểu thêm: 10 cách đơn giản để giảm căng thẳng »

2. Chậm kinh do quá gầy

Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần hoặc chứng cuồng ăn , có thể bị chậm kinh nguyệt . Cân nặng dưới 10% so với những gì được coi là  bình thường so với chiều cao của bạn có thể thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động và ngừng rụng trứng. 

Bắt điều trị cho rối loạn ăn uống của bạn và tăng cân một cách lành mạnh có thể trở lại chu kỳ của bạn bình thường. Phụ nữ tham gia tập thể dục quá sức cũng có thể chậm kinh nguyệt .

3. Béo phì

Giống như trọng lượng cơ thể gầy có thể gây ra thay đổi nội tiết tố. Béo phì cũng gây nguyên nhân tương tự. 

Bạn nên đề xuất một kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục nếu  xác định rằng mình béo phì . Đây là một yếu tố làm chậm kỳ kinh của bạn.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. Các u nang hình thành trên buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng hormone này. Điều này có thể làm cho rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn.

Các hormone khác, chẳng hạn như insulin , cũng có thể mất cân bằng. Điều này là do kháng insulin , có liên quan đến PCOS. Điều trị cho PCOS tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai hoặc thuốc khác để giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn.

5. Do các biện pháp tránh thai

Bạn có thể chậm kinh nếu trong chu kỳ của bạn đang sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản. Thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin, ngăn chặn buồng trứng của bạn giải phóng trứng.

 Có thể mất đến sáu tháng để chu kỳ của bạn trở nên ổn định trở lại sau khi ngừng thuốc. Các loại biện pháp tránh thai khác được cấy hoặc tiêm cũng có thể gây ra chậm kinh.

6. Bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh celiac cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Những thay đổi về lượng đường trong máu có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, do đó, mặc dù hiếm gặp, bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể khiến chu kỳ của bạn không đều.

Bệnh celiac gây viêm có thể dẫn đến tổn thương ở ruột non của bạn , điều này có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này có thể gây ra thời gian trễ kinh hoặc mất kinh nguyệt.

7. Tiền mãn kinh sớm

Hầu hết phụ nữ bắt đầu mãn kinh trong độ tuổi từ 45 đến 55. Phụ nữ phát triển các triệu chứng ở độ tuổi từ 40 trở về trước được coi là mãn kinh sớm .

 Điều này có nghĩa là nguồn cung trứng của bạn đang đi xuống, và kết quả sẽ bị mất kinh và cuối cùng là kết thúc kinh nguyệt.

8. Vấn đề về tuyến giáp

Một tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân của giai đoạn muộn hoặc bỏ lỡ. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể bạn, do đó mức độ hormone cũng có thể bị ảnh hưởng. Các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được điều trị bằng thuốc. Sau khi điều trị, thời gian của bạn sẽ có thể trở lại bình thường.

Khi nào đi khám bác sĩ

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán chính xác lý do cho thời gian trễ hoặc bỏ lỡ của bạn và thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn. Giữ một bản ghi các thay đổi trong chu kỳ kinh của bạn cũng như các thay đổi sức khỏe khác để cho bác sĩ của bạn. Điều này sẽ giúp họ chẩn đoán.

Nếu bạn có các triệu chứng sau, liên hệ với bác sĩ ngay:

  • chảy máu nặng bất thường
  • sốt
  • đau dữ dội
  • buồn nôn và ói mửa
  • chảy máu kéo dài hơn bảy ngày
  • chảy máu sau khi bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh và không có kinh nguyệt trong một năm

guồn tham khảo :

Ts-Bs. Phạm Văn Cao