Tại sao chúng ta cần học cách sống với COVID-19

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia cho biết với sự gia tăng gần đây trong các trường hợp COVID-19 và nhập viện, Hoa Kỳ sẽ không thấy bất kỳ sự giảm bớt nào của đại dịch trong những tháng tới. những hình ảnh đẹp
  • Các chuyên gia nói rằng Hoa Kỳ vẫn đang trong đợt đầu tiên của đại dịch COVID-19, với các trường hợp mới và nhập viện tăng.
  • Họ cảnh báo rằng một làn sóng thứ hai có thể xảy ra vào mùa thu này khi các trường học mở cửa trở lại và mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trong nhà.
  • Họ nói rằng mọi người cần phải học cách sống với virus và nên tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách vật lý và tránh các sự kiện lớn trong nhà.

Có thể đã có một số lạc quan ban đầu liên quan đến đại dịch COVID-19 khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và số lượng các trường hợp mới bị san phẳng.

Tuy nhiên, các báo cáo từ tuần trước về một số lượng lớn các trường hợp mới ở hơn 20 tiểu bang cho thấy một cái gì đó của một kiểm tra thực tế: Điều này là xa hơn.

Báo cáo của New York Times chỉ ra rằng 20% ​​trường hợp COVID-19 mới được chẩn đoán trên toàn cầu là ở Hoa Kỳ – mặc dù thực tế là quốc gia này chiếm 4% dân số thế giới.

Nhập viện do COVID-19 đang gia tăng ở 14 tiểu bang, đặc biệt là Arizona và Texas. Đó là một biện pháp quan trọng mà các nhà khoa học sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ dịch.

Người đứng đầu Viện Sức khỏe Toàn cầu của Harvard nói rằng nếu không có hành động quyết liệt, tỷ lệ tử vong của Mỹ do coronavirus có thể lên tới 200.000 vào tháng Chín.

Các chuyên gia nói với Healthline sự gia tăng hiện tại vẫn là một phần của dòng chảy và sóng đầu tiên.

Không có làn sóng thứ hai. Đó là một cách hiểu sai, Giáo sư Jeffrey D. Klausner, giáo sư y khoa và y tế công cộng tại Trường Y khoa UCLA David Geffen và Trường Y tế Công cộng Fielding ở California cho biết.

Đây là những dự kiến ​​tiếp tục lây nhiễm vào các quần thể dễ mắc bệnh, anh nói với Healthline. Đây không phải là một kích thước lớn phù hợp với tất cả mọi người, nơi mọi người bị nhiễm bệnh cùng một lúc.

Một phần, các chuyên gia cho biết, đây là loại virus đẩy vào các cộng đồng nhỏ hơn sau khi bùng phát ban đầu ở các khu vực đô thị lớn như Thành phố New York.

Thành phố New York có mật độ dân số, chuyên gia Helen E. Jenkins, tiến sĩ, giáo sư trợ lý sinh học tại Đại học Y tế Công cộng Boston ở Massachusetts cho biết. Người dân ở đó dựa vào một hệ thống giao thông công cộng, đó là một cách tuyệt vời để lây lan virus.

Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy là thực tế là virus lây lan chậm hơn một chút ở những nơi mà mọi người lây lan nhiều hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào xe hơi, ông Jen Jenkins nói với Healthline.

Người ta đã nghi ngờ rộng rãi rằng các cuộc biểu tình đòi công bằng chủng tộc trên khắp đất nước có thể là phương tiện để truyền virut cho hàng ngàn người.

Đã có báo cáo về những người tham dự các cuộc tuần hành được chẩn đoán mắc COVID-19, nhưng các chuyên gia nói rằng việc ở ngoài trời có thể có tác dụng với lợi thế của người biểu tình.

Tôi chắc chắn nghĩ rằng ngoài trời sẽ làm cho việc truyền tải ít có khả năng hơn trong các cài đặt đó. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang thấy tác động của những người tại thời điểm này.

Phần nào mở lại chơi?

Việc mở lại, tùy thuộc vào cách bạn làm điều đó, có khả năng làm tăng sự lây lan, cô nói.

Florida và Texas là một trong những tiểu bang đầu tiên mở lại và nới lỏng các hạn chế. Cả hai tiểu bang hiện đang chứng kiến ​​số lượng kỷ lục của các trường hợp COVID-19 mới hàng ngày.

Ở Texas, những con số đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong vài ngày qua. Số lượng các trường hợp mới đã trung bình hơn 3.500 mỗi ngày. Số lượng nhập viện là hơn 3.200 một ngày.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết tiểu bang của ông sẽ tăng cường tuần tra những nơi không tuân thủ khoảng cách vật lý và sẽ đóng cửa các quán bar quá đông. Nhưng thống đốc cho biết, Đóng cửa xuống Texas một lần nữa sẽ luôn là lựa chọn cuối cùng.

Nhưng một sự chậm lại của người Viking đang được tiến hành ở một số bang khi số lượng COVID-19 của họ tăng mạnh.

Các quan chức ở Oregon, Utah và Tennessee đang thực hiện các kế hoạch mở lại, ít nhất là tạm thời.

Ngay từ ngày đầu tiên xảy ra đại dịch này, tôi không nghĩ [we’ve been] ở một vị trí bối rối hơn về những gì đang xảy ra. Chúng tôi chỉ không chắc chắn những gì [the novel coronavirus is] sẽ làm tiếp theo, Keith Michael T. Osterholm, Tiến sĩ, MPH, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio tuần trước.

Osterholm là một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu và chính sách về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota.

Tôi nghĩ rằng một yếu tố mà chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ là cho đến nay, khoảng 5 đến 7 phần trăm dân số Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi-rút. Đó là nó, anh ấy nói.

Tất cả những nỗi đau, đau khổ, chết chóc và gián đoạn kinh tế đã xảy ra với 5 đến 7 phần trăm. Nhưng virus này sẽ không làm chậm quá trình truyền tải. Nó có thể đến và đi, nhưng nó sẽ tiếp tục truyền cho đến khi chúng ta có ít nhất 60 hoặc 70 phần trăm dân số bị nhiễm bệnh và hy vọng phát triển khả năng miễn dịch. Hoặc, nếu chúng tôi tiêm vắc-xin, điều đó cũng có thể đưa chúng tôi đến đó, anh ấy nói thêm.

Chính quyền Trump hiện cho biết họ đang chuẩn bị cho khả năng làn sóng COVID-19 thứ hai có thể xảy ra vào mùa thu này.

Trước đây, chúng tôi đang lấp đầy kho dự trữ về một vấn đề có thể xảy ra vào mùa thu, ông Peter Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, nói với CNN hôm Chủ nhật. Bạn chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra. Tôi không nói là nó sẽ xảy ra, nhưng dĩ nhiên là bạn chuẩn bị.

Các chuyên gia nói với Healthline một làn sóng thứ hai vào mùa thu này thực sự là một khả năng.

Tôi nghĩ rằng rất có thể sẽ có một làn sóng thứ hai vào mùa thu. Mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn trong nhà khi thời tiết trở lạnh. Trường học và trường đại học trở lại. Các tiểu bang sẽ mở cửa trở lại ngày càng nhiều hơn, ông Jen Jenkins nói. Tất cả những thứ đó kết hợp lại có thể gây ra làn sóng thứ hai vào mùa thu.

Làn sóng thứ hai đó có thể phát động ngay trong khoảng thời gian chúng ta bắt đầu chiến đấu với mùa cúm.

Vì chúng tôi có thể dự đoán sự gia tăng vào mùa thu, chúng tôi cần đảm bảo mọi người tiêm vắc-xin cúm, theo ông Kl Klausner.

Chúng tôi phải bảo vệ dân số và giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện, ông nói thêm. Hàng năm, bệnh cúm dẫn đến hàng trăm ngàn lượt khám bệnh và đôi khi họ kết thúc ở ICU.

Các chuyên gia nói rằng bạn nên tiếp tục đeo mặt nạ, giữ khoảng cách và rửa tay vì những chiến lược đó có hiệu quả.

Một số biện pháp can thiệp hiệu quả nhất là một số thay đổi hành vi cá nhân, ông Kl Klausner nói.

Các chuyên gia nói thêm rằng sẽ phải có thêm thử nghiệm, giám sát và theo dõi liên lạc.

Họ lưu ý rằng chúng tôi có thể sẽ không gặp vắc-xin bất cứ lúc nào sớm. Nhưng có những phương pháp điều trị trong đường ống có thể giúp đỡ.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ rất may mắn khi được tiêm vắc-xin vào năm tới. Có thể nó sẽ mất nhiều thời gian hơn thế, còn Jen Jenkins nói. Đừng quên, không chỉ có vắc-xin khả thi. Nó cũng sản xuất nó với số lượng lớn, đưa nó đến với mọi người.

Nhưng trong thời gian đó, có rất nhiều thử nghiệm được thực hiện với các phương pháp điều trị khác nhau để giúp đỡ mọi người, cô nói thêm. Nếu chúng ta tìm thấy một số phương pháp điều trị xảy ra để cứu sống, thì ít nhất chúng ta có thể hạ thấp tỷ lệ tử vong nếu một số lượng lớn người cuối cùng bị nhiễm bệnh.

Jonathan Van-Tam, phó giám đốc y tế của Anh, đã cảnh báo Vương quốc Anh rằng họ có thể phải học cách sống với COVID-19, chắc chắn trong nhiều tháng tới, nếu không phải vài năm nữa.

Và nếu bạn đã từng tự hỏi làm thế nào các chuyên gia y tế công cộng cá nhân nhìn thấy tương lai, cuộc khảo sát gần đây của New York Times về hơn 500 nhà dịch tễ học này cho chúng ta một số hiểu biết.

Nhiều người nói rằng nếu không có vắc-xin hoặc điều trị hiệu quả, sẽ mất hơn một năm trước khi họ sẵn sàng quay trở lại các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao hoặc đến nhà thờ.

Và một số người cho biết họ có thể không bao giờ chào hỏi mọi người bằng những cái ôm hay cái bắt tay nữa.


Source link
Nguyễn Thị Lan