Rụng trứng là gì? 16 điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

3-dau-hieu-bao-co-the-dang-ky-rung-trung-min

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nó xảy ra khi một quả trứng được phóng ra khỏi buồng trứng của bạn.

Khi trứng được giải phóng, nó có thể hoặc không được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu được thụ tinh, trứng có thể di chuyển đến tử cung và cấy ghép để phát triển thành thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ tan rã và niêm mạc tử cung bị bong ra trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

Sau đây Bs Cao sẽ giúp bạn hiểu quá trình rụng trứng xảy ra như thế nào. Khi nó diễn ra có thể giúp bạn thụ thai hoặc ngăn ngừa mang thai. Và cũng có thể giúp bạn chẩn đoán một số triệu chứng về sức khỏe của bạn.

Khi nào rụng trứng xảy ra?

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ 28 ngày như trong sách giáo khoa, vì vậy thời gian chính xác có thể thay đổi.

Nói chung, sự rụng trứng xảy ra trong bốn ngày trước hoặc bốn ngày sau ở điểm giữa của chu kỳ của bạn.

Nó kéo dài bao lâu?

Quá trình rụng trứng bắt đầu bằng việc cơ thể bạn giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH) , thường là giữa ngày 6 và 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone này giúp trứng bên trong buồng trứng của bạn trưởng thành để chuẩn bị giải phóng trứng sau này.

Khi trứng đã trưởng thành, cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng hoocmon luteinizing (LH) , kích hoạt sự phóng thích của trứng. Rụng trứng có thể xảy ra trong28 đến 36 giờ sau khi (LH) tăng đột biến .

Nó có gây ra bất kỳ triệu chứng nào không?

Rụng trứng sắp xảy ra có thể gây ra một sự gia tăng trong dịch âm đạo . Chất thải này thường rõ ràng và co giãn – thậm chí nó có thể giống với lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, dịch tiết của bạn có thể giảm về thể tích và xuất hiện dày hơn hoặc nhiều bọt hơn.

Rụng trứng cũng có thể gây ra:

 • chảy máu nhẹ hoặc đậm
 • vú mềm
 • tăng ham muốn tình dục
 • đau buồng trứng đặc trưng bởi sự khó chịu hoặc đau ở một bên bụng, còn được gọi là mittelschmerz

Không phải ai cũng gặp phải triệu chứng rụng trứng, vì vậy những dấu hiệu này được coi là thứ yếu trong việc theo dõi khả năng sinh sản của bạn .

Rụng trứng vào ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn đặt lại ngày mà dòng chảy kinh nguyệt của bạn bắt đầu xuất hiện. Đây là sự khởi đầu của giai đoạn nang trứng, nơi trứng trưởng thành và sau đó được giải phóng trong quá trình rụng trứng, vào khoảng ngày 14.

Sau khi rụng trứng đến giai đoạn hoàng thể. Nếu mang thai xảy ra trong giai đoạn này, hormone sẽ giữ cho lớp lót không bị bong ra theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không, một luồng mới sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 28 của chu kỳ, bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Tóm lại: Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Trứng có thể rụng nhiều lần trong một chu kỳ không?

Đúng. Một số người có thể rụng trứng nhiều lần trong một chu kỳ.

Một nghiên cứu từ năm 2003 cho thấy, một số  người thậm chí có thể có khả năng rụng trứng hai hoặc ba lần trong một chu kỳ kinh nguyệt nhất định. Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn với NewSellectist , nhà nghiên cứu chính cho biết 10% những người tham gia nghiên cứu thực sự sản xuất hai quả trứng trong một tháng.

Những người khác có thể giải phóng nhiều trứng trong một lần rụng trứng một cách tự nhiên hoặc là một phần của hỗ trợ sinh sản . Nếu cả hai trứng được thụ tinh, tình huống này có thể dẫn đến bội số anh em, như sinh đôi.

Có phải ngày rụng trứng là lần duy nhất bạn có thể mang thai?

Không. Mặc dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi được phóng thích, nhưng tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản trong điều kiện lý tưởng tối đa 5 ngày . Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục trong những trước khi rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng, bạn có thể mang thai.

Cách theo dõi ngày rụng trứng của bạn?

Mặc dù các cách chính xác nhất để xác nhận rụng trứng là siêu âm tại phòng mạch của bác sĩ hoặc bằng xét nghiệm máu nội tiết tố, có nhiều cách để theo dõi rụng trứng tại nhà.

cach-tinh-ngay-rung-trung-2-min

 • Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Điều này liên quan đến việc lấy nhiệt độ của bạn bằng nhiệt kế cơ bản mỗi sáng trong suốt chu kỳ của bạn để ghi lại những thay đổi của nó. Sự rụng trứng được xác nhận sau khi nhiệt độ của bạn duy trì ở mức cao so với ban đầu trong ba ngày liên tiếp.
 • Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK). Chúng thường có sẵn tại quầy (OTC) tại nhà thuốc gần nhà bạn. Họ phát hiện sự hiện diện của hocmon LH trong nước tiểu của bạn. Sự rụng trứng có thể xảy ra trong vài ngày sau khi sử dụng bộ dụng cụ cho kết quả .
 • Sử dụng dịch vụ xét nghiệm. Đây cũng là OTC có sẵn. Chúng là một lựa chọn đắt tiền hơn, với một số sản phẩm có giá khoảng 2.000.000 vnđ. Họ theo dõi hai hormone – estrogen và LH – để giúp xác định sáu ngày vàng thụ tinh cho trứng của bạn.

 

Phương pháp nào hiệu quả nhất?

Thật khó để nói phương pháp nào thực sự hoạt động tốt hơn phương pháp khác.

Biểu đồ nhiệt(BBT) của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bạn, như bệnh tật hoặc sử dụng rượu. Trong một nghiên cứu, biểu đồ chỉ xác nhận rụng trứng chính xác trong 17 trên 77 trường hợp . Trong một năm sử dụng điển hình , 12 đến 24 người trong số 100 người sẽ có thai khi sử dụng các phương pháp nâng cao nhận thức sinh sản.

Mặt khác, các loại que thử dụng trứng có khả năng tăng tỉ lệ mang thai chỉ sau một tháng sử dụng. Tuy nhiên, những công cụ này có thể không hoạt động tốt cho tất cả mọi người.

Cách-đọc-kết-quả-que-thử-rụng-trứng-min

Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn nếu bạn:

 • đang đến tuổi mãn kinh
 • gần đây đã bắt đầu có kinh nguyệt
 • Gần đây đã thay đổi phương pháp tránh thai nội tiết tố
 • vừa mới sinh con

Có nên quan hệ tình dục thường xuyên nếu đang muốn thụ thai

Bạn chỉ cần quan hệ tình dục một lần trong 6 ngày vàng của bạn để mang thai. Các cặp vợ chồng đang tích cực cố gắng thụ thai có thể tăng cơ hội của họ bằng cách quan hệ tình dục mỗi ngày trong 6 ngày vàng.

Thời điểm tốt nhất để mang thai là trong hai ngày dẫn đến rụng trứng và sau ngày rụng trứng.

Nếu bạn muốn thụ thai thì sao?

Nếu bạn muốn tránh thai , điều quan trọng là sử dụng các biện pháp tránh thai trong 6 ngày vàng của bạn. Mặc dù có thể tính được thời gian rụng trứng nhưng sử dụng bao cao su là tốt hơn là không có sự bảo vệ nào. bạn có thể an tâm hơn khi sử dụng một số phương pháp hiệu quả hơn như đặt vòng tránh thai .

Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác có thể hướng dẫn bạn qua các lựa chọn và giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất.

Điều gì xảy ra nếu trứng được thụ tinh?

Nếu trứng được thụ tinh, nó bắt đầu quá trình phân chia thành hai tế bào, sau đó bốn, và cứ thế, cho đến khi nó trở thành phôi nang 100 tế bào . Các phôi nang phải cấy thành công vào tử cung để mang thai xảy ra.

Sau khi gắn vào, hormone estrogen và progesterone giúp làm dày niêm mạc tử cung. Những hormone này cũng gửi tín hiệu đến não để không làm bong lớp lót để phôi có thể tiếp tục phát triển thành thai nhi.

trứng-được-thụ-tinh-min

Điều gì xảy ra nếu trứng không được thụ tinh?

Nếu bạn theo dõi ngày rụng trứng từ tháng này sang tháng tiếp theo, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không rụng trứng thường xuyên hoặc – trong một số trường hợp – hoàn toàn không rụng trứng. Đây là một lý do để nói chuyện với bác sĩ.

Mặc dù những thứ như căng thẳng hoặc chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến ngày rụng trứng chính xác từ tháng này sang tháng khác, nhưng cũng có những điều kiện y tế, như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc vô kinh , có thể làm rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn.

Những tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng khác liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm cả lông mặt hoặc lông trên cơ thể, mụn trứng cá và thậm chí là vô sinh .

Nếu bạn không rụng trứng thường xuyên thì sao?

Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng trong một chu kỳ kinh nguyệt nhất định, trứng sẽ tan rã. Hormone báo hiệu cơ thể trút bỏ niêm mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt kéo dài từ hai đến bảy ngày .

Nói chuyện với một bác sĩ sinh sản

Nếu bạn đang muốn mang thai trong tương lai gần, hãy cân nhắc việc đặt lịch hẹn trước với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Họ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về việc rụng trứng và theo dõi, cũng như tư vấn cho bạn về cách giao hợp thời gian để tăng cơ hội.

Nhà cung cấp của bạn cũng có thể xác định bất kỳ điều kiện có thể gây ra rụng trứng không đều hoặc các triệu chứng bất thường khác.

Nguồn tham khảo :

Ts-Bs. Phạm Văn Cao