Opioid tổng hợp mới gây ra cái chết quá liều

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia cho biết một loại opioid tổng hợp mới có tên là iso is đang gây ra số ca tử vong quá liều ở Hoa Kỳ ngày càng tăng và rất khó phát hiện trong các xét nghiệm opioid tiêu chuẩn. những hình ảnh đẹp
  • Một loại thuốc phiện tổng hợp mới có tên là iso Hồi đang gây ra số ca tử vong do quá liều opioid ngày càng tăng.
  • Isotonitazene là phiên bản tổng hợp của etonitazene.
  • Các chuyên gia nói rằng nó nhanh chóng trở nên phổ biến hơn trong thị trường ma túy bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.
  • Họ nói thêm rằng loại thuốc này rất khó phát hiện trong các xét nghiệm opioid tiêu chuẩn.

Một loại thuốc gây nghiện – như fentanyl – mạnh hơn nhiều so với morphin đang gây ra số ca tử vong quá liều trên khắp Hoa Kỳ ngày càng tăng.

Isotonitazene, thường được gọi là iso iso, là một phiên bản tổng hợp của etonitazene, một loại thuốc phiện có từ khoảng năm 1957.

Một báo cáo cho biết loại thuốc này đang gây ra khoảng 40 đến 50 trường hợp tử vong mỗi tháng tại Hoa Kỳ. Đó là tăng từ khoảng sáu mỗi tháng mùa hè năm ngoái.

Tiến sĩ Yili Huang, giám đốc trung tâm quản lý đau tại Bệnh viện Phelps của Northwell Health ở New York, cho biết, E Eititene mạnh hơn 1.000 lần so với morphin. Mặc dù isotonitazene ít mạnh hơn etonitazene mà nó có nguồn gốc từ nó, nhưng nó vẫn mạnh hơn fentanyl.

Cách tốt nhất để suy nghĩ về nó là isotonitazene là anh em họ mạnh hơn của fentanyl và do đó có thể còn nguy hiểm hơn nữa, ông Huang Huang nói thêm.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), hơn 31.000 người đã chết ở Hoa Kỳ vào năm 2018 do dùng quá liều opioid tổng hợp như fentanyl, thường được sử dụng để điều trị đau trong trường hợp ung thư tiến triển.

Các opioid khác, như oxycodone, hydrocodone, codeine và morphin được sử dụng hợp pháp để điều trị đau và có thể gây nghiện. Heroin cũng được coi là một opioid và là bất hợp pháp.

Iso đến từ Trung Quốc, Huang nói, và được thiết kế để bắt chước tác dụng của etonitazene, do đó tránh phân loại ở Hoa Kỳ cho đến gần đây.

Etonitazene được Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) phân loại là một loại thuốc được kiểm soát theo lịch trình, có nghĩa là nó có khả năng lạm dụng cao.

Huang cho biết hiện tại không có sử dụng y tế được chấp nhận cho etonitazene hoặc iso ở Hoa Kỳ. Một phần của sự gia tăng trong việc sử dụng của iso là các nhà sản xuất phản ứng với các quốc gia đang đàn áp fentanyl. Trung Quốc đã cấm fentanyl và các sản phẩm phái sinh vào năm 2019.

Đây chắc chắn có thể là fentanyl mới, bác sĩ Jill Thompson, giám đốc y tế tại Trung tâm phục hồi Harmony và điều trị nghiện Midwood ở Bắc Carolina, nói với Healthline. Sau vài năm, một chất mới trở nên phổ biến vì một trong nhiều lý do và nó trở thành loại thuốc được lựa chọn.

Giống như fentanyl đã được chứng minh là một chất gây nghiện và nguy hiểm cao, iso thực sự có thể vượt qua nó trong sử dụng và tỷ lệ quá liều trong vài năm tới, chuyên gia Thompson nói. Có thể trộn lẫn Iso với các chất khác, ép thành viên và có sẵn ở nhiều dạng.

Một phần tiềm năng của iso cho một bước nhảy vọt trong cái chết quá liều là luật pháp Hoa Kỳ đã gặp khó khăn trong việc theo kịp.

Mãi đến tuần trước, các quan chức DEA tuyên bố họ dán nhãn isotonitazene là thuốc tôi kê đơn.

Đây không phải là bất hợp pháp rõ ràng và do đó được bán trực tuyến, ông nói. Phần mềm được bán trên web tối, phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. Ban đầu, nó thường được tìm thấy ở Bỉ, Canada và Đức. Năm ngoái, nó đã xuất hiện ở Illinois, Iowa, Ohio và Kentucky. Đầu năm nay, một cuộc đột kích ma túy đã thu giữ 1.900 viên iso ở Halifax (Canada).

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này tin rằng nó sẽ thay thế heroin một cách nhanh chóng và thậm chí có thể vượt qua việc sử dụng fentanyl trong vài năm tới, cô nói thêm.

Bởi vì iso là mới, rất khó để có một hình ảnh rõ ràng về việc sử dụng nó, Tiến sĩ Steven Powell, giám đốc y tế của PursueCare, chuyên điều trị nghiện opioid cho biết.

Vì dữ liệu chỉ mới xuất hiện, quá liều do quá khứ không rõ ràng và dự đoán trong tương lai rất khó thực hiện, chuyên gia Pow Powell nói với Healthline. Khi chúng ta tìm hiểu thêm và bắt kịp những gì thực sự ở ngoài đó, chúng ta sẽ biết rằng iso là một trong một số dẫn xuất đã đóng vai trò trong quá khứ và hy vọng bắt đầu dự đoán làm thế nào nó có thể đóng góp vào tỷ lệ quá liều nói chung trong lớn hơn hình ảnh của tất cả các opioids tổng hợp.

Hiểu biết của chúng tôi là nó có thể mạnh hơn fentanyl, cực kỳ mạnh, nhưng nó chưa được nghiên cứu rộng rãi để biết độc tính, anh nói thêm.

Một vấn đề khác là trong giai đoạn phát triển này của iso, rất khó phát hiện trong các thử nghiệm.

Cảnh sát giống như các nhà thiết kế tâm lý hoặc tiểu thuyết khác, iso không được phát hiện trong một thử nghiệm thuốc phiện tiêu chuẩn. Các màn hình thuốc đặc biệt hiện đang được phát triển để phát hiện chất này trên thói quen (màn hình thuốc).

Các vấn đề độc đáo liên quan đến iso là sự thiếu quen thuộc giữa các cơ quan thực thi pháp luật và thậm chí cả cộng đồng y tế. Nếu một ER không nghi ngờ quá liều iso và xét nghiệm thuốc phiện là âm tính, chẩn đoán chính xác có thể bị bỏ qua và có khả năng bị bỏ qua với hậu quả chết người.

Naloxone thường được sử dụng để điều trị quá liều opioid. Ý kiến ​​khác nhau như hiệu quả của nó trên iso.

Điều trị quá liều iso là khó khăn hơn so với các loại thuốc phiện khác. Được báo cáo, Narcan (một nhãn hiệu của naloxone) có hiệu quả nhưng phải được sử dụng với liều lượng cao hơn và có thể nhiều lần.

Huang nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là naloxone chỉ tạm thời giải quyết vấn đề.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần phải duy trì cảnh giác Sự phát triển của loại thuốc này làm nổi bật mối quan tâm sâu sắc hơn. Các loại thuốc mới sẽ tiếp tục xuất hiện miễn là có nhu cầu. Chúng ta phải tiếp tục sử dụng các nguồn lực để hạn chế nhu cầu này với giáo dục xung quanh việc sử dụng opioid hợp lý và điều trị nghiện.


Source link
Nguyễn Thị Lan