Nối ống dẫn tinh: Những điều bạn cần biết

noi-ong-dan-tinh-nam-gioi

Thắt ống dẫn tinh là một loại phẫu thuật trong đó bác sĩ của bạn cắt ống dẫn tinh. Ống này kết nối tinh hoàn sản xuất tinh trùng của bạn với dương vật của bạn để xuất tinh. Tinh hoàn của bạn vẫn có thể sản xuất tinh trùng, nhưng chúng sẽ đi ra dương vật khi bạn xuất tinh.

Nối lại ống dẫn tinh có tác dụng ngược lại với thắt ống tinh . Điều này được thực hiện bằng cách gắn lại ống dẫn tinh vào dương vật của bạn để bạn có thể xuất tinh trở lại. Mọi người có nhiều lý do để  đảo ngược thắt ống dẫn tinh, bao gồm:

 • muốn có con một lần nữa sau khi mất con hoặc bạn đời
 • thay đổi suy nghĩ về việc có con sau này trong cuộc sống
 • có con với người bạn đời mới sau khi ly hôn hoặc chia tay
 • có nhiều sự ổn định hoặc nguồn lực để bắt đầu một gia đình hoặc hỗ trợ một gia đình lớn hơn
 • bị đau ở tinh hoàn liên quan đến việc thắt ống dẫn tinh

Những người phù hợp nên nối lại ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh có thể hồi phục đến 20 năm hoặc lâu hơn sau thủ thuật ban đầu. Nhưng bạn càng chờ đợi lâu để đảo ngược việc thắt ống dẫn tinh, bạn càng ít có khả năng có con sau khi làm thủ thuật.

Nếu bạn tình của bạn đã thắt ống dẫn trứng , việc đảo ngược thắt ống dẫn tinh sẽ không làm tăng khả năng bạn có thai. Bạn có thể muốn hỏi bác sĩ về thụ tinh trong ống nghiệm và hút tinh trùng.

Hiệu quả sau khi nối lại ống dẫn tinh trùng

Tinh trùng thường bắt đầu xuất hiện trong tinh dịch của bạn một vài tháng sau khi đảo ngược ống dẫn tinh. Điều này làm tăng cơ hội mang thai của bạn. Bạn có thể phải đợi một năm hoặc lâu hơn trước khi tinh trùng xuất hiện trở lại. Điều này có thể cần thiết nếu bác sĩ của bạn tìm thấy bất kỳ tắc nghẽn trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn của bạn hay không.

Cơ hội mang thai của bạn sau khi đảo ngược ống dẫn tinh có thể dao động từ 30 đến 70 phần trăm . Cơ hội đảo ngược thành công của bạn có thể thấp hơn nếu đã lớn hơn 10 năm kể từ khi thắt ống dẫn tinh.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn bao gồm:

 • tuổi của bạn
 • tuổi của đối tác của bạn
 • khả năng sinh sản của bạn
 • khả năng sinh sản của đối tác của bạn
 • tắc nghẽn tinh trùng do mô sẹo trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn, các ống mang tinh trùng từ tinh hoàn của bạn vào ống dẫn tinh
 • bác sĩ phẫu thuật của bạn có trình độ và kinh nghiệm như thế nào trong việc thực hiện đảo ngược ống dẫn tinh

Có cơ hội có thai sau thủ thuật nối ống dẫn tinh không ?

Cơ hội mang thai của bạn mang thai tăng đáng kể sau khi thực hiện thủ thuật này.

Vì số lượng tinh trùng thấp nên có thể thể làm cho việc mang thai của bạn khó khăn hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc kiểm tra số lượng tinh trùng của bạn . Số lượng tinh trùng từ 15 đến 200 triệu cho mỗi mililit tinh dịch được coi là bình thường. Chuyển động của tinh trùng của bạn, được gọi là khả năng vận động của chúng , cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn tình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách bạn có thể có thể tăng số lượng tinh trùng của bạn và tăng khả năng sinh sản.

Không có bất kỳ tinh trùng trong tinh dịch của bạn được gọi là azoospermia. Trong trường hợp này, bạn không thể mang thai với bạn đời của mình, ngay cả khi đảo ngược ống dẫn tinh.

Quy trình nối ống dẫn tinh

Nối ống dẫn tinh là một thủ tục ngoại trú thường được hoàn thành trong 30 phút 60 phút. Nó có thể được thực hiện với gây tê cục bộ làm tê liệt khu vực xung quanh bìu của bạn, túi giữ tinh hoàn của bạn. Nó cũng có thể được thực hiện với gây mê toàn thân giúp bạn bất tỉnh trong suốt cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng một hoặc cả hai quy trình sau:

 • Nối ống dẫn tinh thông thường: Bác sĩ phẫu thuật của bạn lấy hai đầu ống dẫn tinh bị cắt rời trong quá trình thắt ống dẫn tinh và khâu chúng lại với nhau.
 • Vasoepididymostomy: Bác sĩ phẫu thuật của bạn khâu ống dẫn tinh vào mào tinh hoàn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện thủ thuật này thay vì nối ống dẫn tinh thông thường nếu có mô sẹo ngăn chặn tinh trùng di chuyển vào ống dẫn tinh của bạn .

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện cả hai quy trình nếu khu vực xung quanh mỗi tinh hoàn đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau để cho phép ống dẫn tinh mang ống dẫn tinh trùng vào dương vật của bạn một lần nữa.

Cả hai thủ tục được thực hiện bằng các bước tương tự:

 1. Bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện một vết mổ ở dưới cùng của bìu của bạn để đến ống dẫn tinh.
 2. Bác sĩ phẫu thuật của bạn mở ống dẫn tinh của bạn và kiểm tra chất lỏng trong ống. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sau đó tiến hành mở ống dẫn tinh nếu có tinh trùng trong chất lỏng. Nếu không có bất kỳ tinh trùng nào hoặc nếu chất lỏng dày bất thường, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần bị tắc.
 3. Bác sĩ phẫu thuật của bạn đóng vết mổ bằng chỉ khâu, hoặc khâu vết thương và băng bó bìu của bạn để cầm máu.
 4. Nối ống dẫn tinh có thể mất nhiều thời gian hơn so với thắt ống dẫn tinh. Điều này là do các bước bổ sung liên quan đến việc gắn lại hai đầu của ống dẫn tinh vào nhau.

Tăng tốc tộ phục hồi sau nối ống dẫn tinh

Bác sĩ có thể cho bạn một túi nước đá hoặc khăn lạnh sau phẫu thuật. Điều này giúp giữ cho bìu của bạn không bị sưng. Bạn cũng có thể được yêu cầu mặc đồ lót chật. Điều này giữ cho bìu của bạn không di chuyển xung quanh quá nhiều để vết mổ không mở ra.

Bạn sẽ có thể về nhà một vài giờ sau khi phẫu thuật. Khi bạn về nhà, hãy chăm sóc khu vực nơi phẫu thuật được thực hiện bằng cách làm như sau:

 • Nghỉ vài ngày làm việc và hạn chế tất cả các hoạt động thể chất để cho phép bản thân có thời gian chữa lành, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một công việc đòi hỏi nhiều lao động.
 • Đừng để vết mổ bị ướt trong vài ngày sau phẫu thuật.
 • Đừng thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào có thể làm căng khu vực xung quanh bìu của bạn, chẳng hạn như chạy bộ hoặc đi xe đạp.
 • Không quan hệ tình dục trong một vài tuần sau khi phẫu thuật hoặc cho đến khi bác sĩ nói với bạn rằng an toàn để tiếp tục các hoạt động tình dục.
 • Mặc đồ lót chật trong vài tuần cho đến khi vết mổ lành lại.
 • Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cho bất kỳ cơn đau.

Như với bất kỳ phẫu thuật khác, một số biến chứng là có thể. Gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây:

 • đau hoặc đỏ xung quanh vết mổ
 • mủ hoặc chảy máu từ vết mổ
 • sốt trên 100 ° F (38 ° C)
 • khối máu tụ (máu ở bìu, thường trông giống như một đốm tím lớn)
 • mất cảm giác xung quanh bìu của bạn

Điều quan trọng

Nếu bạn nối ống dẫn tinh dưới 10 năm sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn có nhiều khả năng có thể mang thai bạn tình của bạn một khi tinh trùng bắt đầu xuất hiện trở lại trong tinh dịch của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn tình. Trong một số trường hợp, đảo ngược thắt ống dẫn tinh có thể không hoạt động vì yếu tố khác, chẳng hạn như số lượng và khả năng vận động của tinh trùng cũng như tuổi của bạn tình, đang ngăn bạn mang thai.

Nguồn tham Khảo:

Ts-Bs. Phạm Văn Cao