Nhóm máu của bạn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh coronavirus không?

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa các nhóm máu với một số tình trạng và bệnh tật nhất định, nhưng cần nghiên cứu thêm về liên kết có thể với COVID-19. những hình ảnh đẹp
  • Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc phải loại coronavirus mới gây ra COVID-19.
  • Vào tháng 3, một nghiên cứu từ Trung Quốc đã kết luận rằng những người có nhóm máu A có thể có nguy cơ mắc bệnh coronavirus mới cao hơn những người mắc loại O.
  • Các chuyên gia nói thêm rằng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một số mối liên hệ giữa nhóm máu và các bệnh như cúm dạ dày, cũng như nguy cơ đột quỵ và suy giảm nhận thức.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê được dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm xuất bản. Một số thông tin có thể đã lỗi thời.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người có nhóm máu A có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh coronavirus mới gây ra COVID-19 cao hơn 45%.

Nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 1.900 người ở Tây Ban Nha và Ý bị bệnh nặng với COVID-19 và so sánh kết quả của họ với 2.000 người không bị bệnh.

Vào tháng 3, một nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng những người có nhóm máu A có thể dễ bị nhiễm virut hơn và những người có nhóm máu O có thể được bảo vệ chống lại virus nhiều hơn.

Các báo cáo có một số chuyên gia lo lắng rằng những người có nhóm máu A có thể hoảng loạn hoặc lo lắng và những người có nhóm máu O có thể khiến họ mất cảnh giác hoặc quá tự mãn.

Những kết quả này không thể được sử dụng để giảm bớt các biện pháp phòng ngừa nghiêm trọng mà mọi người cần phải thực hiện, bất kể nhóm máu của họ, bác sĩ Mary Cushman, MSc, nhà huyết học học và giáo sư tại Đại học Y khoa Larner, Đại học Vermont, cho biết. Tháng Ba.

Một người nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội cuối tuần này đã tự hỏi liệu những người loại O trong các gia đình có nên là những người được gửi đi mua sắm hay không, ví dụ, C Cmanman nói với Healthline. Chúng tôi chắc chắn không muốn mọi người nghĩ rằng họ có thể được bảo vệ và không phải đề phòng vì họ thuộc loại O ..

Nghiên cứu tháng 3 được đưa ra từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi phát hiện ra những trường hợp COVID-19 đầu tiên được phát hiện.

Nó được xuất bản trên một trang web, nhưng nó chưa được xem xét bởi các đồng nghiệp.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét nhóm máu của 2.173 người đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và so sánh với nhóm máu của dân số nói chung trong khu vực đó.

Họ phát hiện ra rằng trong dân số bình thường, loại A là 31%, loại B là 24%, loại AB là 9% và loại O là 34%.

Ở những người nhiễm virut, loại A là 38%, loại B là 26%, loại AB là 10% và loại O là 25%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhóm máu A có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với nhóm máu không A. Trong khi đó nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm thấp hơn đáng kể so với nhóm máu không A.

CDC đề nghị rằng tất cả mọi người đều đeo khẩu trang bằng vải ở những nơi công cộng, nơi khó duy trì khoảng cách 6 feet so với những người khác. Điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan vi-rút từ những người không có triệu chứng hoặc những người không biết rằng họ đã nhiễm vi-rút. Nên đeo khẩu trang mặt vải trong khi tiếp tục luyện tập vật lý. Hướng dẫn làm mặt nạ tại nhà có thể được tìm thấy đây.
Ghi chú: Điều quan trọng là phải dự trữ mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ N95 cho nhân viên y tế.

Đường dây y tế

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại sau nghiên cứu gần đây rằng những người có nhóm máu khác loại A có thể khiến họ mất cảnh giác.

Tình cảm tương tự đã được thể hiện sau khi nghiên cứu tháng ba.

Đây là một nghiên cứu thú vị, Chuyên gia Patricia Foster, Tiến sĩ, nhà vi trùng học và giáo sư danh dự về sinh học tại Đại học Indiana, nói với Healthline vào tháng 3. Nhưng nó cần xác minh. Nếu họ có thể đưa ra những con số vững chắc hơn và những nghiên cứu lớn hơn, đó là điều cần chú ý.

Nói chung, nó vẫn yêu cầu đánh giá đầy đủ, nhưng có vẻ như các phương pháp nói chung là phù hợp, theo Cushman. Họ giải thích những phát hiện cụ thể cho một số nhóm máu nhất định, nhưng tôi nghĩ điều cốt lõi của những gì họ quan sát được là những người có nhóm máu O có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn tất cả các nhóm máu khác.

Đây là một điều rất hấp dẫn và kết quả không hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì chúng tôi biết nhóm máu rất quan trọng trong các môi trường khác và các loại virus khác, cô nói thêm.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh có liên quan đến các nhóm máu.

Chúng tôi thấy rằng loại AB có liên quan đến nguy cơ đột quỵ và nói chung, với rủi ro suy giảm nhận thức. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đã quan sát thấy điều đó, nhưng Cushman nói.

Loại O, so với các loại khác, cũng bảo vệ chống lại các cơn đau tim và cục máu đông trong tĩnh mạch, được gọi là huyết khối tĩnh mạch, cô nói thêm.

Chúng tôi không biết các cơ chế này, nhưng chúng tôi biết có sự khác biệt theo nhóm máu trong các yếu tố đông máu nhất định và các yếu tố trong tuần hoàn liên quan đến các kết nối tế bào lót mạch máu, Mitch Cushman nói.

Bác sĩ Foster đã xem xét mối liên hệ giữa các bệnh đường ruột như norovirus và các nhóm máu.

Cô Norovirus có một lý do sinh học rõ ràng tại sao nhóm máu sẽ tạo ra sự khác biệt, cô nói. Tên lửa norovirus thực sự sử dụng đường trên bề mặt tế bào để tự gắn vào tế bào.

Nói chung, những người không tạo ra kháng nguyên H1 và những người có nhóm máu B sẽ có xu hướng kháng thuốc, trong khi những người có nhóm máu A, AB hoặc O sẽ có xu hướng bị bệnh.

Vào cuối ngày, chúng tôi sẽ không biết phải làm gì về thông tin này để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng, bác sĩ Cushman nói. Ví dụ, tôi sẽ không giảm bớt các biện pháp phòng ngừa cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe thuộc loại O. Phát hiện này không có nghĩa là họ miễn dịch.

Mọi người cần tiếp tục rửa tay, giữ khoảng cách vật lý với người khác và tuân theo tất cả những điều mà các chuyên gia y tế công cộng đang khuyến nghị, cô nói.


Source link
Nguyễn Thị Lan