Nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp, phương pháp điều trị như thế nào ?

so-luong-tinh-trung-thap-cach-dieu-tri

Chất lượng tinh trùng không nhất thiết là điều bạn cần nghĩ đến thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn và đối tác của bạn muốn bắt đầu hoặc mở rộng gia đình của mình. Thì số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến.

Trong khi chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng, hành trình đến đó có thể rất khó khăn. Bạn càng có nhiều tinh trùng, cơ hội của bạn càng tốt.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tại sao bạn lại có số lượng tinh trùng thấp, làm thế nào bạn có thể biết điều đó, và phương pháp điều trị nào có sẵn để giúp tăng dự trữ của bạn hoặc tăng cơ hội mang thai.

Nguyên nhân số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp, còn được gọi là oligospermia, là một nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Số lượng tinh trùng được coi là thấp nếu nó giảm xuống dưới 15 triệu tinh trùng trên một mililit (mL) tinh dịch, số lượng trung bình là khoảng 75 triệu tinh trùng mỗi ml.

Các yếu tố rủi ro bao gồm béo phì hoặc thừa cân, bị chấn thương hoặc phẫu thuật trong hoặc xung quanh tinh hoàn và dùng một số loại thuốc. Những điều khác có thể khiến bạn gặp nguy hiểm bao gồm ép tinh hoàn của bạn ở nhiệt đọ cao do mặc quần chật hoặc có các vấn đề y tế khác.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau về chất lượng tinh trùng thấp, có thể được chia thành ba loại chính: y tế, môi trường và lối sống.

1.Y Tế

Tiền sử có triệu chứng tinh hoàn, chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như các tình trạng di truyền như hội chứng sa tinh hoàn , có thể làm tăng khả năng bạn có số lượng tinh trùng thấp.

Phương pháp điều trị ung thư, bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone và tinh trùng. Bức xạ của tinh hoàn làm tổn hại trực tiếp đến các tế bào sản xuất tinh trùng, trong khi bức xạ hoặc phẫu thuật não cũng có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, vì các hormone sản xuất trong não kích thích sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • sưng trong tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn, được gọi là varicocele và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nam
 • nhiễm trùng trước đó hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) , có thể gây tắc nghẽn, sẹo hoặc tổn thương khác cho hệ thống sinh sản
 • các vấn đề với cương cứng hoặc xuất tinh (Ví dụ, bệnh tiểu đường và chấn thương cột sống có thể gây ra rối loạn cương dương hoặc xuất tinh ngược .)
 • các vấn đề với hệ thống miễn dịch
 • các điều kiện như xơ nang hoặc là một người mang gen bệnh xơ nang có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tinh dịch
 • Các loại thuốc trị ung thư, kháng nấm, kháng sinh và loét
 • phẫu thuật trước đây cho hệ thống sinh sản nam giới, chẳng hạn như phẫu thuật tinh hoàn, phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, sửa chữa thoát vị bẹn, và tất nhiên, cắt ống dẫn tinh

2. Môi trường

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều kiện tinh trùng lý tưởng là hơi thấp hơn nhiệt độ cơ thể, đó là lý do tại sao tinh hoàn được đặt bên ngoài khoang bụng.

Quá nóng tinh hoàn của bạn có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc thường xuyên , thưởng thức bồn nước nóng đến ngồi với máy tính của bạn trên đùi có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn.

Các nguyên nhân môi trường khác có thể bao gồm phơi nhiễm nghề nghiệp với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi và các hóa chất công nghiệp hoặc kim loại nặng khác. Tiếp xúc với bức xạ từ tia X hoặc các nguồn khác cũng có thể gây hại cho việc sản xuất tinh trùng.

3. Cách Sống

Các hoạt động như sử dụng ma túy và rượu nặng, cũng như sử dụng thuốc lá , cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng.  Chất Steroid  thường được thực hiện để tăng khối lượng cơ bắp, đồng thời làm thu nhỏ tinh hoàn và giảm sản xuất tinh trùng.

Cần sa và chất kích thích cũng làm giảm sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • Thuốc tăng cường testosterone , vitamin và các chất bổ sung trước tập luyện gym được bán cho đám đông tập luyện ,đều có thể chứa một lượng nhỏ steroid đồng hóa, có thể làm giảm sản xuất tinh trùng
 • những công việc đòi hỏi thời gian ngồi lâu, như lái xe tải
 • vấn đề tình cảm, như căng thẳng và trầm cảm , đặc biệt nếu chúng lâu dài và nghiêm trọng
 • trọng lượng cơ thể, đặc biệt là nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân, cũng có thể ảnh hưởng đến hormone

4. Thủ dâm có gây giảm lượng tinh trùng

Bạn có thể đã nghe nói rằng thủ dâm quá thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên,nghiên cứu này từ nguồn đáng tin cậy chỉ ra rằng bạn có thể xuất tinh hàng ngày mà vẫn duy trì chất lượng tinh trùng bình thường.

Dấu hiệu số lượng tinh trùng thấp

Bạn có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào về chất lượng tinh trùng thấp cho đến khi bạn cố gắng sinh con không thành. Điều đó đúng – triệu chứng chính của oligospermia  vô sinh.

Nếu số lượng tinh trùng thấp là do một tình trạng tiềm ẩn – mất cân bằng hormone, bất thường nhiễm sắc thể, vấn đề về tinh hoàn hoặc tắc nghẽn – bạn có thể gặp các triệu chứng liên quan đến tình trạng này , không giống như có triệu chứng của số lượng tinh trùng thấp. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • ham muốn tình dục thấp
 • rối loạn cương dương
 • sưng hoặc đau trong hoặc xung quanh tinh hoàn
 • ít lông mặt hoặc cơ thể

Dấu hiệu số lượng tinh trùng thấp

Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên trong năm ngoái và bạn tình không mang thai, bạn có thể muốn gặp bác sĩ. Trên thực tế, bạn cần đến cuộc hẹn sớm hơn nếu bạn có các triệu chứng như khó xuất tinh, đau tinh hoàn hoặc phẫu thuật trước đó.

Chẩn đoán thường bao gồm kiểm tra thể chất, lịch sử y tế và phân tích tinh dịch.

Chúng tôi biết – xuất tinh vào cốc có thể là điều cuối cùng bạn muốn làm. Tuy nhiên, đối với chuyên gia y tế yêu cầu hoặc nhận phân tích, nó thực sự không khác gì mẫu nước tiểu hoặc máu, vì vậy không có lý do gì để cảm thấy khó xử.

Một phân tích tinh dịch có thể đặc biệt hữu ích trong việc nhận chẩn đoán, vì tinh trùng của bạn có thể được đếm dưới kính hiển vi và kiểm tra khả năng vận động (chuyển động) và hình thái (hình dạng). Bác sĩ của bạn thậm chí có thể muốn lặp lại phân tích để đảm bảo kết quả phù hợp vì tính sai số cao giữa các mẫu.

Bạn có thể sẽ được cung cấp một hộp đựng tại văn phòng của bác sĩ. Bạn sẽ được yêu cầu thủ dâm và xuất tinh vào hộp đựng tại phòng khám hoặc ở nhà. Nếu bạn chọn thu thập mẫu tại nhà, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc mẫu cho đến khi bạn có thể lấy lại mẫu trong phòng thí nghiệm trong vòng một giờ.

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ của bạn có thể thử bao gồm:

 • xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết tố hoặc nhiễm sắc thể
 • siêu âm để hình dung tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt
 • sinh thiết để đánh giá sản xuất tinh trùng trong trường hợp tắc nghẽn

Liên quan: Phân tích tinh dịch đồ và kết quả xét nghiệm

Phương pháp Điều trị số lượng tinh trùng thấp

Việc điều trị cho số lượng tinh trùng thấp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Cũng có một số cách bạn có thể thay đổi cách thụ thai (TTC) có thể khiến việc mang thai trở nên khả thi hơn.

Phẫu thuật

Đối với các trường hợp liên quan đến ống dẫn lớn, tắc nghẽn hoặc các vấn đề với tinh trùng rời khỏi cơ thể, phẫu thuật là một lựa chọn. Ví dụ, một ống dẫn tinh trùng có thể được sửa chữa bằng một phẫu thuật ngoại trú nhỏ, và ống dẫn tinh trước đó có thể được đảo ngược lại.

Trong các trường hợp khác, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp cho các thủ tục sinh sản được hỗ trợ như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng cách phẫu thuật lấy nó từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

Thuốc

Nhiễm trùng trong đường sinh sản có thể được điều trị bằng thuốc. Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm trùng kịp thời. Ngay cả khi nhiễm trùng được điều trị đúng cách, số lượng tinh trùng có thể không luôn trở lại bình thường nếu xảy ra sẹo mô vĩnh viễn.

Tư vấn

Các vấn đề với quan hệ tình dục, bao gồm rối loạn chức năng cương dương hoặc xuất tinh sớm , sự kết hợp của thuốc và tư vấn của bác sỹ.

Liên quan: Các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho xuất tinh sớm

Phương pháp điều trị nội tiết

Vì nồng độ testosterone và các hormone khác quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, giải quyết mức độ bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp khôi phục khả năng sinh sản.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng steroid đồng hóa, testosterone hoặc thậm chí hầu hết các loại thuốc tăng cường testosterone(trong tập gym) không kê đơn có thể gây vô sinh, vì vậy hãy tránh những thứ này.

Sửa đổi lối sống

Những điều bạn có thể làm ở nhà để tăng tỷ lệ mang thai với số lượng tinh trùng thấp bao gồm quan hệ tình dục thường xuyên hơn và thời gian quan hệ tình dục với thời gian rụng trứng .

Ví dụ, quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc mỗi ngày trong vòng một vài ngày trước, trong và sau khi rụng trứng sẽ giúp đảm bảo rằng những tinh trùng bơi lội tìm mọi cách để trứng đến đó đúng lúc.

Trong khi bạn đang ở đó, bỏ qua tất cả các chất bôi trơn có thể làm chậm quá trình di chuyển của tinh trùng . Nếu bạn muốn sử dụng bôi trơn, hãy thử một vài thứ như Pre-Seed, nhưng hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm. Mặc dù có quan niệm sai lầm phổ biến, ngay cả Pre-Seed cũng có thể đưa ra một rào cản vật lý nếu sử dụng vượt mức.

Và tránh các hoạt động làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, chẳng hạn như ngâm bồn nước nóng thường xuyên, xông hơi hoặc phòng xông hơi. Cuối cùng, tránh sử dụng ma túy và rượu quá mức, cũng như bổ sung tập luyện được biết là làm giảm chất lượng tinh trùng.

Mua Pre-Seed trực tuyến.

 Thuốc bổ xung 

Mặc dù một loạt các chất bổ sung vitamin đã được nghiên cứu, chất chống oxy hóa hoặc vitamin có thể có tác dụng tối thiểu trừ khi bạn bị thiếu hụt chế độ ăn uống thực sự trầm trọng.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chất bổ sung, vì một số có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Và quan trọng, một số thuốc bổ sung tập luyện (Gym) có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

Cho nó thời gian

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống nào có thể không được phản ánh trong số lượng tinh trùng của bạn ngay lập tức, vì khung thời gian sản xuất và vận chuyển tinh trùng lên đến 2 đến 3 tháng. Như vậy, trung bình bạn có thể không thấy tăng trong 3 tháng.

Số lượng tinh trùng thấp là vô sinh ?

tin tốt là có ít tinh trùng bơi xung quanh không có nghĩa là không thể mang thai – điều đó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng, trừ khi số lượng tinh trùng của bạn là không có .nguồn đáng tin cậy, bạn vẫn có thể khiến bạn đời có thai.

Số liệu thống kê rất khó để có được ở đây, vì mất bao lâu tùy thuộc vào một số yếu tố riêng biệt với bạn và đối tác của bạn, bao gồm số lượng tinh trùng của bạn thấp mức nào và tinh trùng của bạn khỏe mạnh như thế nào.

Ví dụ, sự vận động đề cập đến khả năng của tinh trùng bơi đến nơi cần đến. Nếu khả năng vận động của bạn tốt, có ít tinh trùng có thể không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu số lượng tinh trùng của bạn thấp và khả năng vận động bị ảnh hưởng, nó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Khả năng sinh sản của bạn tình cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian quan hệ tình dục của bạn và thời gian rụng trứng. May mắn thay, bạn có nhiều lựa chọn nếu việc mang thai không xảy ra.

Hỗ trợ sinh sản

Trong một số trường hợp chất lượng tinh dịch bất thường, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong tử cung (IUI) . Thủ tục này có thể liên quan đến đối tác nữ của bạn dùng một loại thuốc gọi là clomiphene để hỗ trợ phát triển trứng. Vào thời điểm rụng trứng, bạn cung cấp tinh trùng trong một cốc sau đó rửa sạch và cô đặc. Tiếp theo, tinh trùng được đặt vào tử cung bằng một ống dài và linh hoạt.

Nếu số lượng tinh trùng của bạn rất thấp, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn tốt hơn. Trong thủ tục này, các bác sĩ cung cấp cho đối tác nữ một số loại thuốc để phát triển trứng khỏe mạnh và lấy trứng trưởng thành bằng phẫu thuật.

Trong khi đó, tinh trùng có thể được thu thập trước thời hạn và đông lạnh, hoặc cung cấp tươi trong ngày thụ tinh. Bác sĩ của bạn thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm và sau đó chuyển phôi khỏe mạnh vào tử cung để cấy ghép. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 3 tuần để hoàn thành.

Mặc dù công nghệ hỗ trợ sinh sản này là hiệu quả nhất, nhưng nó cũng xâm lấn và tốn kém nhất. Theo Plazed Parenthood , một chu kỳ IVF có thể có giá từ 15.000 USD trở lên.

Liên quan: Hướng dẫn 30 ngày để IVF thành công

Kết Luận

Các cặp vợ chồng có thể mang thai với số lượng tinh trùng thấp. Nó có thể chỉ mất nhiều thời gian hơn bạn dự kiến ​​ban đầu, và nó có thể yêu cầu gặp bác sĩ để xem bạn có thể cải thiện chất lượng tinh trùng như thế nào.

Bất kể, nếu bạn nghi ngờ bạn có vấn đề, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể có được một bức tranh tốt hơn về số lượng của bạn có thể thấp như thế nào, phương pháp điều trị nào có sẵn và liệu bạn có muốn khám phá các lựa chọn như IUI hoặc IVF để phát triển gia đình bạn.

Nếu số lượng tinh trùng thấp của bạn là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bác sĩ cũng có thể giúp bạn điều trị mà bạn cần để giảm bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn gặp phải.

Nguồn tham khảo :

Ts-Bs. Phạm Văn Cao