Ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc COVID-19: Điều đó có nghĩa là gì

  • Thanh niên đang chiếm một phần lớn các trường hợp mới của COVID-19.
  • Mặc dù người trẻ tuổi ít có khả năng bị nhiễm trùng nặng hơn, một số người trong số họ phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.
  • Các chuyên gia nói rằng những người trẻ tuổi cũng có thể truyền bệnh cho người thân lớn tuổi.

Tỷ lệ COVID-19 được báo cáo đang giảm ở một số vùng trong nước – nhưng ở nhiều bang miền nam và miền tây, coronavirus mới, SARS-CoV-2, khiến căn bệnh này đang lan nhanh.

Các quan chức ở nhiều bang trong số đó cũng đã thu hút sự chú ý đến tỷ lệ lớn các trường hợp được báo cáo ở những người trẻ tuổi.

Ví dụ, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói với báo chí vào cuối tuần trước rằng các trường hợp COVID-19 ở Florida đang chuyển hướng theo hướng cực đoan về phía người lớn ở độ tuổi 20 và 30.

Tương tự, Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói với truyền thông hồi đầu tháng này rằng hầu hết những người đang thử nghiệm dương tính với COVID-19 ở một số quận của Texas hiện đều dưới 30 tuổi.

Thanh niên cũng đang chiếm một phần lớn các trường hợp mới được báo cáo ở Bắc Carolina, Nam Carolina, Arizona, California và nhiều tiểu bang và thành phố khác.

Tôi thực sự muốn những người trẻ hiểu rằng điều này có thể rất nghiêm trọng đối với họ, và tất nhiên, nó có thể rất nghiêm trọng đối với những người thân của họ ở độ tuổi 60, 70, 80, bác sĩ Matthew Heinz, một bệnh nhân đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Trung tâm y tế Tucson ở Tucson, Arizona, nói với Healthline.

Một điều quan trọng là những người này hiểu rằng họ là một phần của giải pháp, vì vậy chúng tôi cần sự giúp đỡ của họ trong việc tuân theo các nguyên tắc che giấu, xa cách xã hội và nhận thức được, ông nói thêm.

Nhiều yếu tố có thể giải thích cho tỷ lệ tăng của COVID-19 được báo cáo ở những người trẻ tuổi hơn – bao gồm cả các tiêu chí và năng lực thử nghiệm mở rộng.

Tôi tin rằng nó liên quan đến số lượng xét nghiệm mà chúng tôi đang thực hiện, bác sĩ Frank Esper Esper, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland ở Cleveland, Ohio, nói với Healthline.

Trong những ngày đầu của đại dịch, khả năng xét nghiệm hạn chế đã hạn chế khả năng kiểm tra virus và bệnh của các quan chức y tế ở những người bị nhiễm trùng nhẹ và không có triệu chứng.

Các quan chức đã phải tập trung nỗ lực thử nghiệm sớm của họ vào các trường hợp liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng, có nhiều khả năng phát triển ở người cao tuổi mắc COVID-19.

Bây giờ, chúng tôi có thể mở rộng thử nghiệm của mình, chúng tôi có thể kiểm tra các nhóm tuổi khác nhau một cách tự do hơn rất nhiều, theo Esper Esper.

Như vậy, chúng tôi nhận ra rằng có những người trẻ và trẻ em đang bị nhiễm bệnh, ông nói thêm.

Ngoài vai trò mà thử nghiệm mở rộng có thể đóng, sự khác biệt liên quan đến tuổi trong việc chấp nhận rủi ro cũng có thể định hình xu hướng COVID-19.

Mọi người đều khác nhau, nhưng nói chung, tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng những người trẻ tuổi có xu hướng ít tuân thủ các biện pháp can thiệp như xa cách xã hội, cách ly tại chỗ và sử dụng mặt nạ trong không gian công cộng, Nott Healthline nghe từ Tiến sĩ Jason Kessler, MPH, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Morristown ở Morristown, New Jersey.

Sự khác biệt về sự khác biệt về rủi ro giữa dân số già và dân số trẻ, kết hợp với cách tiếp cận kiểm soát COVID-19 của các quốc gia hoặc thành phố cụ thể, tôi nghĩ rằng đóng một vai trò lớn, ông nói tiếp.

Tương tự như vậy, Heinz gợi ý rằng những người trẻ tuổi hơn có thể háo hức quay trở lại cách mọi thứ diễn ra, đặc biệt là khi các bang và thành phố đẩy mạnh mở cửa lại các nền kinh tế và giảm bớt các hạn chế về coronavirus.

Số lượng mở cửa trở lại mà chúng ta đã thấy ở nhiều tiểu bang có thể chưa thực sự sẵn sàng để mở cửa trở lại – như Arizona, Texas, Oklahoma, Missouri – rất nhiều trong số những nơi này bị nổ tung sớm, ông nói.

Nếu tỷ lệ tăng của các trường hợp COVID-19 được báo cáo chỉ là do cải thiện xét nghiệm và phát hiện, thì tỷ lệ nhập viện có thể sẽ không thay đổi nhiều.

Nhưng, trên thực tế, một số bang ở miền Nam và miền Tây cũng đang báo cáo mức cao kỷ lục khi nhập viện COVID-19. Điều này cho thấy rằng sự gia tăng thực sự của nhiễm trùng đang xảy ra ở đó.

Người lớn tuổi có nhiều khả năng hơn nhiều so với người trẻ tuổi nhập viện với COVID-19. Tuy nhiên, ngay cả một sự gia tăng nhỏ trong nhập viện ở những người trẻ tuổi có thể gây ra gánh nặng đáng kể ở các thành phố nơi các đơn vị chăm sóc đặc biệt đang ở gần hoặc đã vượt quá khả năng.

Ví dụ, các quan chức y tế ở Arizona báo cáo rằng 88 phần trăm giường đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho người lớn của tiểu bang của họ đã được sử dụng vào thứ Tư.

Hiện tại, chúng tôi hầu như không đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng của chúng tôi, Giáo sư Heinz nói, và với những đường cong đi lên, chúng tôi không thực sự rõ ràng bao nhiêu ngày hoặc tuần nữa chúng tôi sẽ có thể duy trì loại tăng trưởng theo cấp số nhân này.

Mặc dù người trẻ tuổi ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 nặng hơn, một số người trong số họ phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Tôi đã thừa nhận một bệnh nhân 22 tuổi, 26 tuổi, 30 tuổi đến bệnh viện, ông Hein Heinz nói, vì vậy nó chắc chắn ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhất định của những người này.

Ngay cả khi những người trẻ tuổi chỉ bị nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng, họ có thể truyền virut cho người lớn tuổi và các thành viên cộng đồng dễ bị tổn thương khác có nguy cơ cao bị biến chứng.

Để giúp giảm sự lây lan của COVID-19 trong các quần thể có nguy cơ cao, Kessler nói rằng điều quan trọng đối với người trẻ tuổi là thực hành các biện pháp phòng ngừa.

Ví dụ, họ nên duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét) giữa bản thân và những người từ các hộ gia đình khác, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và rửa tay thường xuyên.

Chúng tôi phải rất rõ ràng rằng những gì bạn làm ảnh hưởng đến người khác và những người đó có thể không dễ dàng như bạn, K Klerler nói.

Chúng tôi thực sự cần phải đưa ra thông điệp rằng đó là trách nhiệm của tất cả chúng tôi, một loại trách nhiệm chung, để chăm sóc cộng đồng và xã hội của chúng tôi rộng lớn, ông nói thêm.


Source link
Nguyễn Thị Lan