Mọi người có ngủ ngon hơn với đối tác không?

Chia sẻ trên Pinterest
Một nghiên cứu mới cho thấy ngủ trên giường với đối tác có thể tăng cường giấc ngủ REM của bạn. những hình ảnh đẹp
  • Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng ngủ cùng nhau giúp tăng cường giấc ngủ REM, sau đó tiếp tục giảm căng thẳng cảm xúc và cải thiện sự tương tác của chúng ta.
  • Nhưng một đối tác ồn ào hoặc bồn chồn có thể là một công thức cho một đêm tồi tệ.
  • Và REM chỉ là một phần để có được một giấc ngủ ngon. Bất cứ ai cũng có thể cải thiện giấc ngủ của họ với những hành động đơn giản.

Theo một nghiên cứu mới, các cặp vợ chồng dùng chung giường có các biện pháp gia tăng để có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng là một người tích cực và vui vẻ ngủ ly dị, tôi không chắc chắn kết quả áp dụng cho tất cả các cặp vợ chồng.

Henning Johannes Drews, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tâm thần Tích hợp và giáo sư tại khoa tâm thần học và tâm lý trị liệu tại Đại học Christian-Albrechts Kiel ở Đức, đã nghiên cứu 12 cặp vợ chồng dị tính trải qua 4 đêm trong phòng thí nghiệm ngủ.

Ông đã đo giấc ngủ của các cá nhân với nhau và ngoài việc sử dụng một công nghệ thu được sóng não, chuyển động, căng cơ và hoạt động của tim. Các cặp vợ chồng cũng hoàn thành bảng câu hỏi về mối quan hệ của họ.

Theo nhóm của Drews, các cặp vợ chồng ngủ cạnh nhau đã tăng lên và ít bị gián đoạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) so với khi họ ngủ cách xa nhau. Giai đoạn ngủ ngon này dành cho bạn đã gắn liền với tổ chức bộ nhớ, điều tiết cảm xúc, giải quyết vấn đề sáng tạo và tương tác xã hội.

Ngoài ra, họ càng xếp hạng các mối quan hệ của họ tốt hơn, thì càng có nhiều cặp đôi đồng điệu khi ngủ cạnh nhau.

Điều đó nói rằng, bạn không cần phải có một đối tác để có được một đêm ngon giấc. Drews nghĩ rằng một số người tốt hơn là ngủ một mình bất kể tình trạng mối quan hệ của họ.

Nếu bạn muốn chia sẻ giường với đối tác của mình, không có gì để nói với nó. Nó thậm chí có thể rất tốt cho bạn, anh ấy nói thêm.

Nếu bạn tình của bạn cản trở bạn ngủ hoặc làm phiền giấc ngủ của bạn, và bạn sẽ thoải mái hơn nhiều nếu bạn ngủ một mình, đó có lẽ là cách ngủ tốt nhất để thực hiện, ném Drews nói.

Tại sao một số cặp vợ chồng ngủ cùng nhau có được giấc ngủ ngon hơn, trong khi những người khác hạnh phúc khi ngủ ở những không gian riêng biệt?

Trước hết, không ai trong số những người tham gia có con. (Tôi hỏi.)

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng ngủ cùng nhau giúp tăng cường giấc ngủ REM, sau đó tiếp tục giảm căng thẳng cảm xúc và cải thiện sự tương tác của chúng ta.

Nhưng REM chỉ là một khía cạnh của giấc ngủ ngon, theo Patricia Haynes, Tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Y tế Công cộng Mel và Enid Zuckerman của Đại học Arizona. Thông thường, giấc ngủ sóng chậm có nhiều chức năng phục hồi hơn giấc ngủ REM, cô chỉ ra.

Thông thường, chúng ta thấy giấc ngủ REM bị gián đoạn trong các rối loạn liên quan đến căng thẳng. Vì vậy, một kết luận có trách nhiệm là một cá nhân đã quen ngủ với bạn tình trên giường có thể gặp phản ứng căng thẳng khi đối tác đó vắng mặt, Hay Haynes giải thích sau khi xem xét tóm tắt nghiên cứu.

Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ là cách chúng ta nghĩ rằng chúng ta ngủ tốt như thế nào, cô lưu ý. Thông thường, nó không phù hợp với số lượng hoặc loại giấc ngủ mà chúng ta thực sự nhận được.

Có một số yếu tố có thể làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Cụ thể, một đối tác ồn ào hoặc bồn chồn có thể là một công thức cho một đêm tồi tệ (hoặc động lực cho ly dị giấc ngủ, như trong trường hợp của tôi).

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã đo chuyển động trong khi ngủ giữa các cặp vợ chồng như một dấu hiệu của giấc ngủ không tốt, rất nhiều chuyển động không tương đương với một giấc ngủ kém.

Drews lưu ý nhiều chuyển động chân tay hơn ở các cặp vợ chồng ngủ chung giường, nhưng nó không làm gián đoạn giấc ngủ của họ trong thí nghiệm của mình, ông nói.

Một số người trong nghiên cứu là những người ngáy nhẹ và nó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng REM, ông nói với Healthline.

Phụ nữ giảm chất lượng giấc ngủ và giấc ngủ bị phân mảnh nhiều hơn Nghiên cứu năm 2009 người ngủ với người ngáy. Nhưng chất lượng giấc ngủ không nhất thiết phải cải thiện khi phụ nữ không ngủ được ngủ một mình trong một đêm, theo báo cáo đó.

Các vấn đề khác có thể làm suy yếu sự nghỉ ngơi bao gồm sự khác biệt về nhiệt độ. Một số cặp vợ chồng cũng phải vật lộn với sự khác biệt trong lịch trình làm việc hoặc thực hành trước khi đi ngủ, như xem TV trên giường, Hay Haynes nói thêm.

Drews cũng nghĩ rằng những người bị mất ngủ có thể không kết hợp tốt với người khác để có giấc ngủ ngon. Người bị mất ngủ có thể bị bận tâm vì không thể ngủ, và do đó có thể dễ bị rối loạn.

Nghiên cứu về cách ngủ cùng nhau ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng là khan hiếm, một Đánh giá tài liệu năm 2016 nhấn mạnh.

Các vấn đề với giấc ngủ và các mối quan hệ có khả năng xảy ra cùng một lúc, đặc biệt là trong các chuyển đổi lớn trong cuộc sống, một Nghiên cứu năm 2010 báo cáo. Sức khỏe tinh thần của một hoặc cả hai đối tác có thể làm giảm giấc ngủ: A Báo cáo năm 2016 thấy rằng lo lắng và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến thời gian của giấc ngủ.

Theo một Học năm 2017, các cặp vợ chồng ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng thù địch với nhau. Họ cũng có thể gặp viêm liên quan đến căng thẳng, có thể gây ra một loạt các bệnh khác nhau.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được việc ngủ chung tích cực giữa các đối tác. Một mẫu đa dạng hơn, bao gồm người lớn tuổi hoặc cặp vợ chồng có một người mắc bệnh, có thể cung cấp những hiểu biết tốt hơn. Nghiên cứu của anh ấy rất nhỏ và anh ấy không khuyên đưa ra khuyến nghị dựa trên nó, Drews nói với Healthline.

Mặc dù REM đã cải thiện với một đối tác trong nghiên cứu của Drews, điều đó không có nghĩa là bạn không thể có được giấc ngủ REM tuyệt vời nếu bạn ngủ một mình. Cho dù bạn độc thân hay ngủ ly dị, một giấc ngủ ngon vẫn có thể. (Sau hơn 2 năm chia tay giấc ngủ, tôi nói rằng đó là bản solo hay hơn.)

Tôi nghĩ rằng một người nên làm theo các hướng dẫn chung về vệ sinh giấc ngủ và để tạo ra một môi trường thúc đẩy giấc ngủ, từ Drews nói.

Điều này bao gồm không có hoạt động căng thẳng trước khi ngủ, tránh màn hình điện thoại và TV một giờ trước khi đi ngủ và giữ cho khu vực yên tĩnh và tối.


Source link
Nguyễn Thị Lan