Mất bao lâu để tinh trùng tái sinh?

chu-ky-tai-tao-tinh-trung-min

Bạn sản xuất tinh trùng mỗi ngày, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ (sinh tinh trùng) mất khoảng 64 ngày .

Sự phát sinh tinh trùng là chu trình sản xuất và trưởng thành hoàn toàn của tinh trùng. Nó liên tục cung cấp cho cơ thể bạn tinh trùng có thể đi qua âm đạo đến một noãn không thụ tinh trong buồng trứng của phụ nữ để thụ thai.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tần suất cơ thể bổ sung tinh trùng của bạn, những gì xảy ra trong cơ thể để tạo ra khả năng sản xuất tinh trùng, làm thế nào bạn có thể giúp giữ cho tinh trùng khỏe mạnh và hơn thế nữa.

Bao nhiêu tinh trùng sẽ được sản suất ra trong một chu kỳ

Tinh hoàn của bạn liên tục sản xuất tinh trùng mới trong quá trình sinh tinh. Toàn bộ quá trình mất khoảng 64 ngày .

Trong quá trình sinh tinh, tinh hoàn của bạn tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày – khoảng 1.500 mỗi giây . Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, bạn có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng.

Điều này có vẻ như quá mức cần thiết, nhưng bạn giải phóng bất cứ nơi nào từ 20 đến 300 triệu tế bào tinh trùng trong một mililit tinh dịch. Cơ thể bạn duy trì thặng dư để đảm bảo có nguồn cung mới cho việc thụ thai.

Chu kỳ sản xuất tinh trùng là gì?

Chu trình tái tạo tinh trùng bao gồm:

1. Sự phân chia tế bào tinh trùng lưỡng bội thành tinh trùng đơn bội có thể mang dữ liệu di truyền.

2. Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn của bạn , đặc biệt là trong ống dẫn tinh. Hormone giúp tinh trùng thông qua quá trình này cho đến khi chúng trở thành tinh trùng. Tinh trùng sau đó vẫn còn trong tinh hoàn cho đến khi chúng gần như trưởng thành.

Một tinh trùng trưởng thành có một cái đầu chứa vật liệu di truyền và một cái đuôi để giúp tinh trùng đi qua cơ thể phụ nữ để thụ tinh.

3. Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn , một ống nối với tinh hoàn của bạn lưu trữ tinh trùng. Mào tinh trùng bảo tồn tinh trùng cho đến khi xuất tinh. Đây cũng là nơi tinh trùng đạt được sự linh hoạt , hoặc khả năng di chuyển. Điều này cho phép nó đi du lịch khi được giải phóng trong chất lỏng tinh dịch (tinh dịch) trong quá trình xuất tinh.

Chu kỳ sản suất tinh trùng có ý nghĩ gì với bạn

 Tái sinh tinh trùng liên tục lấp đầy mào tinh hoàn với tinh trùng tươi. Chúng càng tích tụ lâu, số lượng tinh trùng của bạn càng cao trong một lần xuất tinh.

Nếu bạn và đối tác của bạn đang cố gắng thụ thai, chờ đợi một vài ngày giữa các lần xuất tinh có thể làm tăng cơ hội thụ thai của bạn.

Bạn có thể tăng thêm cơ hội của mình bằng cách kiêng xuất tinh vào tuần trước khi bạn tình rụng trứng. Điều này sẽ tối đa hóa số lượng tinh trùng của bạn trong âm đạo mỡ của đối tác bạn .

Mặt khác, xuất tinh thường xuyên hơn có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn trong một lần xuất tinh. Điều này có thể giúp bạn tránh việc bạn tình có thai, đặc biệt nếu bạn kiêng quan hệ tình dục cho đến khi trứng rụng .

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng

Tinh trùng của bạn càng khỏe mạnh, bạn càng có khả năng thụ thai.

Ngoài số lượng, hoặc số lượng chúng sản xuất , sức khỏe tinh trùng được đo bằng:

 • Sự di chuyển của tinh trùng ( vận động ).Tinh trùng cần phải đi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ trước khi chúng đến buồng trứng để thụ tinh. Khả năng di chuyển được đo bằng số lượng tinh trùng đang di chuyển – nếu bạn có khả năng sinh sản, ít nhất 40 phần trăm tinh trùng của bạn phải có khả năng di chuyển.
 • Hình dạng tinh trùng ( hình thái ). Tinh trùng nên có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn có nghĩa là cơ hội thụ thai với bạn tình cao hơn .

Hãy thử các cách sau để đảm bảo rằng tinh trùng của bạn đang được sản xuất với số lượng đủ lớn, cũng như với độ linh động cao và hình dạng đều đặn:

 • Tập thể dục thường xuyên. Các nhà nghiên cứu trong một Nghiên cứu năm 2014  đã phân tích 433 mẫu tinh dịch từ 231 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông hoạt động ngoài trời hoặc nâng tạ trong khoảng 3,2 giờ một tuần có số lượng tinh trùng lên đến 42 phần trăm  cao hơn những người đàn ông không tập thể dục.
 • Nhận đủ vitamin C và D trong chế độ ăn uống của bạn. Một nghiên cứu năm 2016 trên 200 người đàn ông cho thấy những người đàn ông giảm cân và uống 1.000 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày đã thấy sự gia tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Hiệu quả này đáng chú ý hơn khi những người đàn ông giảm cân. 
 • Một Nghiên cứu năm 2015  Trong số 102 cặp vợ chồng cho thấy bạn tình của nam giới có lượng vitamin D bình thường trong mẫu máu có tỷ lệ mang thai cao hơn so với bạn nam bị thiếu vitamin D, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về số lượng hoặc khả năng vận động của tinh trùng.
 • Nhận đủ lycopene. Một nghiên cứu năm 2014  Cho thấy rằng tiêu thụ 4 đến 8 mg lycopene mỗi ngày có thể giúp tăng số lượng và khả năng sống của tinh trùng, hoặc lượng tinh trùng sống trong một mẫu tinh dịch nhất định. Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.
 • Hạn chế bạn hút thuốc bao nhiêu.  Năm 2015 đánh giá từ Nguồn đáng tin cậy trong số 33 nghiên cứu có từ năm 1982 cho thấy hút thuốc lá có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng tinh dịch và chức năng tinh trùng.
 • Hạn chế uống rượu. Một Nghiên cứu năm 2014 Trong số 1.221 người đàn ông nhận thấy rằng đàn ông càng uống nhiều, họ càng sản xuất ra tinh trùng có hình dạng bất thường. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý mối liên hệ giữa uống rượu và testosterone thấp, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Mặc đồ lót và quần áo rộng. Tinh hoàn của bạn lơ lửng khỏi cơ thể để chúng duy trì 35 đến 37 ° C (95 đến 98,6 ° F), mát hơn nhiệt độ cơ thể bạn. Đây là môi trường tối ưu để sản xuất tinh trùng. Mặc đồ lót chật, quần jean hoặc quần ép tinh hoàn của bạn vào cơ thể bạn và làm tăng nhiệt độ của chúng, điều này có thể khiến tinh trùng mất khả năng vận động và khả năng sống sót.

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai của bạn và đối tác.

Nếu bạn và đối tác của bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể làm như sau:

 • Quan hệ tình dục hai đến ba lần một tuần để tăng cơ hội giải phóng nhiều tinh trùng khỏe mạnh.
 • Đợi hai đến ba ngày giữa các phiên để đảm bảo rằng bạn giải phóng số lượng tinh trùng lớn nhất có thể trong khối lượng tinh dịch cao nhất có thể. Để làm việc này, bạn sẽ cần phải kiêng thủ dâm vào những ngày ra mắt.
 • Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để kiểm tra mức độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn tình. Nồng độ LH tăng ngay trước khi rụng trứng . Nếu đối tác của bạn nhận được kết quả dương tính, hãy quan hệ tình dục vào ngày họ làm bài kiểm tra. Quan hệ tình dục trong vài ngày tới cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai của bạn.
 • Đừng sử dụng chất bôi trơn gốc dầu trong khi bạn đang cố gắng thụ thai. Chúng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng .
 • Gặp bác sĩ để phân tích tinh dịch đồ nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong hơn sáu tháng. Sức khỏe tinh trùng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng tổng thể. Bác sĩ có thể xác định tinh trùng của bạn khỏe mạnh như thế nào và liệu có thể thụ thai hay không, cũng như tư vấn cho bạn các bước tiếp theo

Kết luận

Cơ thể bạn sản xuất tinh trùng tươi mỗi ngày và nguồn cung cấp tinh trùng của bạn sẽ được bổ sung ít nhất 64 ngày một lần . Điều này đảm bảo rằng một nguồn cung cấp đủ tinh trùng có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào.

Chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Ăn uống tốt, duy trì hoạt động và tránh các hành vi không lành mạnh để giữ cho tinh trùng của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Nguồn tham khảo:

 • Durairajanayagam D, et al. (2015). Sinh học tinh trùng từ sản xuất đến xuất tinh. DOI:
  10.1007 / 978-1-4939-2140-9_5
 • Gaskins AJ, et al. (2014). Các hoạt động thể chất và ít vận động của người mẹ liên quan đến chất lượng tinh dịch và kết quả sinh sản giữa các cặp vợ chồng từ một trung tâm sinh sản. DOI:
  10.1093 / humrep / deu212
 • Harlev A, et al. (2015). Hút thuốc và vô sinh nam: Một đánh giá dựa trên bằng chứng. DOI:
  10,5534 / wjmh.2015.33.3.143
 • Jensen TK, et al. (2014). Tiêu thụ rượu theo thói quen liên quan đến giảm chất lượng tinh dịch và thay đổi hormone sinh sản: Một nghiên cứu cắt ngang trên 1221 thanh niên Đan Mạch. DOI:
  10.1136 / bmjopen-2014-005462
Ts-Bs. Phạm Văn Cao