Màng trinh và trinh tiết những điều cần biết

mang-trinh

 Màng trinh (tiếng anh hymen ) Là một miếng mỏng mô niêm mạc bao quanh hoặc một phần bao gồm các bên ngoài âm đạo . Nó tạo thành một phần của âm hộ , hoặc cơ quan sinh dục ngoài , và có cấu trúc tương tự như âm đạo. Màng trinh rất nhiều các đầu dây thần kinh. Rách màng trinh trong lần quan hệ tình dục đầu tiên thường gây đau và đôi khi, chảy máu nhẹ.

Ở trẻ em, hình dạng phổ biến của màng trinh là hình lưỡi liềm , mặc dù có thể có nhiều hình dạng. Ở tuổi dậy thì , estrogen làm cho màng trinh thay đổi về ngoại hình  và trở nên rất đàn hồi.  Các biến thể bình thường của màng trinh sau tuổi dậy thì từ mỏng và co giãn đến dày và hơi cứng; hoặc nó có thể  hoàn toàn không có. 

Màng trinh thường bị rách hoặc chảy máu trong lần giao hợp xâm nhập lần đầu , thường dẫn đến đau.  Trạng thái của màng trinh không phải là một chỉ số đáng tin cậy về trinh tiết ,  nó vẫn tiếp tục được xem xét như vậy trong một số nền văn hóa nhất định, và thử nghiệm trinh tiết có thể được thực hiện. Chấn thương nhỏ ở màng trinh có thể lành  mà không có dấu hiệu tổn thương trước đó. Một màng trinh bị rách có thể được phục hồi bằng phẫu thuật trong một thủ tục gọi là vá màng trinh .

Chức năng của Màng trinh

Hiện nay chức năng của màng trinh vẫn đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuy không phải là bộ phận trọng yếu trong hệ sinh dục nữ giới nhưng màng trinh được cho là có một số tác dụng cơ bản: 

 • Ngăn ngừa bụi bẩn: Vì nằm chắn ngay lối vào âm đạo nên màng trinh giống như tấm lưới ngăn ngừa bụi bẩn, dị vật từ môi trường bên ngoài tác động vào sâu bên trong âm đạo.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Nhiều nghiên cứu cho rằng phụ nữ còn trinh thì tỉ lệ mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín sẽ thấp hơn những người không còn trinh vì lớp màng này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh.

 • Thông qua lỗ ở bề mặt màng trinh, máu kinh nguyệt được lưu thông thoát ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, chức năng của màng trinh còn là giúp điều tiết lượng dịch nhầy ở “vùng kín” hài hòa hơn với môi trường âm đạo.

Màng trinh được cấu tạo như thế nào ?

mang-trinh-la-gi-va-cau-tao-cau-mang-trinh

Màng trinh thường là một màng mỏng manh màu hồng chắn ngay cửa âm đạo phụ nữ. Thế nên màng trinh rất dễ rách do va chạm trong quá trình giao hợp, chơi thể thao mạnh, tác động vào khu vực vùng kín hoặc chấn thương tầng sinh môn…

Hình dạng và kích thước cửa mình của mỗi người đều khác nhau tùy theo đặc tính cơ thể mỗi người. Đã có không ít trường hợp phụ nữ sinh ra đã không có màng trinh, trong khi một số khác lại có màng trinh đóng kín che toàn bộ cửa vào âm hộ, những trường hợp này cần được tiến hành tiểu phẫu để giúp kinh nguyệt có lối thoát ra ngoài. 

Một số phụ nữ khác lại có màng trinh dày bất thường, do đó họ cũng cần được làm thủ thuật mở màng trinh để tránh đau đớn khi giao hợp. Một số thiểu số lại có màng trinh thuộc loại co giãn được, sẽ khó bị rách dù đã quan hệ tình dục.

Màng trinh hình thành như thế nào?

Đường sinh dục phát triển trong quá trình tạo phôi , từ tuần thứ ba của thai kỳ , màng trinh được hình thành sau âm đạo . Vào tuần thứ bảy, vách ngăn trực tràng hình thành và tách trực tràng ra khỏi xoang niệu sinh dục .

 Vào tuần thứ chín, ống dẫn Mülleriandi chuyển xuống dưới để đến xoang niệu sinh dục, hình thành ống tử cung và chèn vào xoang niệu sinh dục. Vào tuần thứ 12, ống Müllerian hợp nhất để tạo ra một ống tử cung nguyên thủy gọi là unaleria.

 Vào tháng thứ năm, quá trình kênh âm đạo đã hoàn tất và màng trinh của thai nhi được hình thành từ sự tăng sinh của bóng đèn hình sin (nơi ống dẫn Müllerian gặp xoang niệu sinh dục) và thường bị thủng trước hoặc ngay sau khi sinh. 

Màng trinh duy trình hình thái dày đặc ở trẻ sơ sinh, vẫn chịu ảnh hưởng của nội tiết tố của người mẹ , màng trinh dày, màu hồng nhạt và dư thừa (tự gấp lại và có thể nhô ra). Trong hai đến bốn năm đầu đời, trẻ sơ sinh sản xuất hormone màng trinh có xu hướng mở dần ra hình khuyên . 

Trong giai đoạn sơ sinh , đường kính của lỗ mở màng trinh (được đo trong vòng màng trinh) mở rộng khoảng 1 mm  mỗi năm tuổi.  Trong thời gian dậy thì , estrogen làm cho màng trinh trở nên rất đàn hồi.

Màng trinh có tồn tại hoặc rách do các hành vi khác nhau, bằng cách sử dụng tampon hoặc cốc kinh nguyệt , kiểm tra vùng chậu bằng mỏ vịt , hoạt động thể chất thường xuyên, quan hệ tình dục,  đưa nhiều ngón tay hoặc vật dụng vào âm đạo và các hoạt động như thể dục dụng cụ (thực hiện ‘chia tách’) hoặc cưỡi ngựa. Tàn dư của màng trinh được gọi là carunculae myrtiformes .

Màng trinh nằm ở đâu?

vi-tri-mang-trinh-min

Màng trinh nằm ở đâu hay màng trinh nằm ở vị trí nào là thắc mắc không chỉ của nữ giới, mà còn gây tò mò cho nhiều nam giới. Theo các chuyên gia, màng trinh được hình thành trong bào thai, phát triển ở tháng thứ 3 và tháng thứ 4 của thai kỳ. Trong giai đoạn trưởng thành, màng trinh của nữ giới được phát triển theo nhiều dạng dày mỏng khác nhau, tùy vào cơ thể của từng người.

Các nhà khoa học đã chỉ ra màng trinh là một lớp màng sinh học có màu hồng nhạt, mỏng, nằm bên trong âm đạo và cắt ngang âm đạo, độ sâu rơi vào khoảng 2 -3cm. Đường kính của màng trinh rơi vào khoảng 1- 1,5mm, tùy theo cơ địa của từng nữ giới.

Vị trí của màng trinh không hề ảnh hưởng gì đến qúa trình quan hệ tình dục. Theo số liệu thống kê có 60% nữ giới có màng trinh mỏng và rất dễ bị rách. Với lần quan hệ đầu tiên hiện tượng đau và chảy máu là không hề tránh khỏi. Còn 30% nữ giới có lớp màng trinh khá dày và khó có thể rách ra. Trong lần đầu tiên quan hệ màng trinh không tự rách ra được, mà phải thực hiện nhiều lần. Thậm chí có một phần nhỏ đối tượng dùng đến các thủ thuật y khoa mới có thể làm rách màng trinh của mình.

Hình ảnh các dạng của màng trinh thường gặp?

Màng trinh của từng người có cấu tạo khác nhau, với nhiều loại. Theo thống kê thì màng trinh có trên dưới 6 loại chủ yếu sau:

Màng trinh hình tròn

Đối với màng trinh hình tròn khi bị rách thì máu sẽ chảy nhiều hơn các dạng màng trinh khác. Màng trinh hình tròn bao bọc và che kín âm đạo theo hình bầu dục. Khi bị tác động nó sẽ rách theo nhiều đường ly tâm.

Màng trinh hình lá

Loại màng trinh này khiến cho nữ giới có thể không bị chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên. Bởi vì nó có độ co dãn, giúp dương vật thâm nhập vào lớp màng này sẽ tự động ép mình theo hướng của dương vật, sau đó lại tỏa ra khi dương vật nam giới rút ra  ngoài.

Màng trinh hình khuyên 

Là loại màng trinh khá phổ biến, bao quanh toàn bộ thành âm đạo, có dạng tròn hình tròn đều. Nữ giới có thể nhìn và cảm nhận trực tiếp khi dùng ngón tay 

Màng trinh hình lỗ

Là loại màng trinh hiếm gặp và lớp màng này rất cứng, điều này khiến cho dương vật khó khăn trong việc xâm nhập vào sâu bên trong và thực hiện quan hệ tình dục. Những nữ giới có loại màng trinh này thường sẽ phải sử dụng phương pháp tiểu phẫu để phá bỏ lớp màng này. Nếu không việc đưa dương vật vào bên trong sẽ gặp nhiều khó khăn và gây đau đớn cho nữ giới.

Màng trinh hình lưỡi liềm

Đây là loại màng trinh phổ biến của nữ giới. Khi quan hệ tình dục hoặc tác động của ngoại lực màng trinh này sẽ rách theo một đường thẳng ở giữa

Màng trinh hình cây cầu

Hình dáng của loại màng trinh này gần giống với cây cầu. Loại màng trinh này có thể bị rách hoặc không không bị rách tùy vào từng trường hợp. Nếu dương vật của nam giới quá to thì chắc chắn màng trinh này sẽ bị rách ra. Nhưng trong trường hợp ngược lại nếu dương vật nhỏ thì khi quan hệ màng trinh có thể bị đẩy ra một bên và không bị rách.

Màng trinh dạng hiếm gặp

+ Màng trinh hình cánh hoa và lỗ rỗ. Đây là một dạng quá hiếm gặp. Nam giới rất khó để xâm nhập vào “cô bé” và thường phải cần đến bác sĩ để làm rách màng trinh.

+ Màng trinh hình cầu, là dạng chiếc cầu bắc ngang qua hai bên âm đạo. Nó rất khó rách, để làm rách màng trinh hình cầu đòi hỏi một “cậu bé” phải rất lớn.

+ Màng trinh Frange và Labie là những kiểu màng trinh gây chảy máu ngay sau lần quan hệ đầu tiên.

+ Màng trinh không có lỗ thủng. Có một số chị em màng trinh bịt kín mít ở lỗ âm đạo, không hề có 1 lỗ nhỏ nào cho máu kinh chảy ra. Trường hợp này cần đi bác sĩ. Rạch một đường nhỏ để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Cách tự kiểm tra còn trinh hay không

khám trinh-min

Nếu bạn còn lăn tăn về màng trinh con gái còn nguyên và màng trinh đã rách có gì khác biệt. Và làm sao để nhận biết điều đó? Hãy làm theo những cách sau đây.

 1. Ngồi xổm. Góc chếch lên 45 độ để dễ dàng quan sát âm đạo và màng trinh nhất. Sau đó dùng 1 chiếc gương để soi và xác định.
 2. Vạch môi âm hộ một cách nhẹ nhàng và từ từ cảm nhận thấy màng mỏng chắn ngang âm đạo. Đó chính là màng trinh. Hãy nhẹ nhàng để không làm tổn thương âm hộ cũng như rách màng trinh nhé!
 3. Trong trường hợp bạn không tự kiểm tra được màng trinh nằm ở đâu. Hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chuyên sâu. Đây cũng là cách tốt nhất để nhận biết màng trinh con gái còn nguyên hay đã rách

Rách màng trinh có đau không ?

Trong lần đầu quan hệ tình dục, chị em sẽ bị rách màng trinh kèm theo cảm giác đau đớn. Rách màng trinh có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Về nguyên nhân rách màng trinh, rách màng trinh do lần đầu quan hệ tình dục thường đau và chảy máu nhiều hơn so với khi rách màng trinh do thủ dâm hay vận động mạnh.

Về độ dày mỏng của màng trinh, chị em có màng trinh dày sẽ đau đớn hơn khi rách màng trinh so với chị em có màng trinh mỏng.

Về hình dạng màng trinh, màng trinh dạng vách sẽ không cảm thấy đau đớn lắm khi rách màng trinh so với các dạng màng trinh khác như dạng sàng hoặc dạng vòng

Những điều bạn cần biết về màng trinh và trinh tiết con gái

vung-kin-bi-tham-co-phai-da-mat-trinh-1-min

Màng trinh thường bị đánh đồng với trinh tiết. Nhưng thời nay chúng tôi cảm thấy đó là sự bất công đối với phụ nữ. Và quan niệm này có phần phản khoa học. Vì sao?

– Màng trinh tồn tại ở 100% bé gái mới sinh ra. Nhưng nó không chỉ rách do quan hệ tình dục mà còn bởi hàng trăm lý do khách quan khác nhau. Có thể do tập thể dục quá mạnh, chạy nhảy bơi lội, sử dụng băng vệ sinh dạng cốc nguyệt san hay tampon, thủ dâm…

– Trên thực tế màng trinh có cấu tạo không giống nhau tùy vào cơ địa mỗi người. Có đến 30% phụ nữ có màng trinh dày và độ co giãn rất lớn. Chúng sẽ không bị rách và không gây đau hay chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên.

– Nhiều khảo sát cho thấy chỉ có 43% phụ nữ bị rách màng trinh và chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên. Khoảng 50% phụ nữ vẫn còn màng trinh nguyên vẹn. Dù họ đã có ít nhất 1 lần quan hệ tình dục.

Tuy nhiên nếu có nhu cầu kiểm tra, chị em phụ nữ vẫn có thể đến cơ sở chuyên về phụ khoa uy tín để xem về tình trạng màng trinh của mình. Hơn nữa, màng trinh cũng có thể được phục hồi nguyên vẹn như lúc ban đầu bằng cách vá trinh.

Những điều cần biết khi vá màng trinh và màng trinh nhân tạo

Quy trình vá màng trinh thế nào, vá trinh đau đớn không? giá vá màng trinh mất bao nhiêu tiền? .

Thực tế hiện nay, quan điểm về “cái ngàn vàng” của bạn gái đã thoáng hơn. Song vẫn còn đông đảo bạn nam nặng về vấn đề trinh tiết. Do vậy nhiều chị em vẫn tìm tới phương pháp này.

Vậy vá màng trinh là gì? Quy trình vá  trinh thế nào? mất bao nhiêu tiền? Toàn bộ sẽ được trả Bs cao trả lời dưới đây.

trươc-va-sau-khi-va-mang-trinh

Sơ lược về vá màng trinh

 Đây là thủ thuật làm cho màng trinh đã bị rách trở lại như ban đầu.  Giúp cho các bạn nữ cảm thấy tự tin và hạnh phúc trong hôn nhân gia đình.

Hơn nữa, phẫu thuật vá trinh được nhận xét là dễ dàng, an toàn. Các phẫu thuật vá vô cùng an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe  của chị em.

Thực tế hiện tại, liệu có không ít liệu pháp được dùng để vá màng trinh, gồm 4 phương pháp sau:

– Liệu pháp vá màng trinh đơn thuần
– Khâu màng trinh
– Vá màng trinh có keo sinh vật;
– công nghệ xâm lấn tối thiểu bí quyết Hàn Quốc.

Bước 1: kiểm tra toàn thân trước lúc vá màng trinh

Trong bước này, thầy thuốc chuyên khoa sẽ thực hiện khám xem xét sinh sản, thăm khám tổng quát cơ thể bệnh lý nhân. Đây là bước nền nhằm xem xét bệnh nhân, có gặp phải nhiễm trùng khu vực hay bệnh lý phụ khoa nào không. 

Phía bên cạnh vùng kín, những xem xét kiểm tra máu, xét nghiệm đông máu cũng được thực hiện trong bước này. 

Bước 2: chọn thủ thuật vá trinh

Nếu trạng thái sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ chọn phương pháp vá, Thông báo chi phí giải đáp thắc mắc.

sau khi quyết định liệu pháp, bạn sẽ  đến thay quần áo làm sạch chỗ kín. Những hộ lý sẽ giúp bạn tránh bị viêm nhiễm sau thủ thuật.

Bước 3: Giải phẫu vá màng trinh

Bạn sẽ được gây xuất tê trước lúc làm thủ thuật.  nhơ đó việc vá màng trinh hoàn toàn không gây xuất đau đớn.

Việc vá sẽ dùng các trang bị y tế chuyên dụng. Bác sĩ sẽ kéo các mép màng trinh đã từng rách và khâu chúng ngay tắp lự lại. Vết khâu sẽ sử dụng chỉ tự tiêu. màng trinh quay trở lại như lúc đầu

Quá trình khâu vá chỉ biến mất khoảng tầm 8 – 10 phút tùy từng kỹ thuật  hoàn toàn không đau đớn. 

Trong các bước thì đây là bước thiết yếu. Nó phải nhờ thầy thuốc sở hữu tay nghề cao, khéo léo thế mới đảm bảo hiểu quả và tính thẩm mỹ .

Bước 4: chăm sóc sau thủ thật .

Sau khi thực hiện song thủ thuật vá trinh. Bạn sẽ được Bác sĩ theo dõi thời gian ngắn. Rồi cấp các loại thuốc chống nhiễm trùng về nhà. hẹn thời gian tái khám.

Vá màng trinh có nguy hiểm không?

trước và sau khi vá trinh

Về cơ bản, vá màng trinh không nguy hại tới sức khỏe của bệnh nhân được thực hiện. Nó chỉ là một thủ thuật đơn giản, mau chóng. Nhưng sẽ rất không an toàn trong trường hợp bạn lựa chọn vá ở 1 số địa điểm không an toàn. Trình độ công nghệ bác sĩ kém ,sẽ đối mặt đối với nhiễm trùng.

Cụ thể, làm vá trinh tại một số khu không giữ gìn vệ sinh gặp phải những vấn đề sau:

Mắc phải nhiễm trùng: trong lúc thực hiện thủ thuật nếu phòng thủ thuật hay dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng sẽ bị virus thâm nhập. 

Một số chị em không chăm sóc cô bé đúng cách, sau thủ thuật cũng  khiến chỗ kín mắc viêm.

Bí tắc âm đạo:
Vá màng trinh hoàn toàn an toàn nếu bác sĩ tiến hành là 1 bác sĩ chuyên khoa với trình độ cao. Tuy vậy, nếu bác sĩ tay nghề kém sẽ khiến màng trinh bị tắc. do vậy máu kinh không thể thoát ra bên ngoài. Làm cho chị em gặp triệu trứng đau bụng kinh, có thể dẫn đến tắc kinh.

Tai biến khác:
một số trường hợp có xác suất gặp phải, tai biến thủng trực tràng, rò trực tràng vì bác sĩ chuyên khoa trình độ kỹ thuật kém.

Vá màng trinh giữ được bao lâu?

Thông thường, khi vá màng trinh sẽ nên đợi từ 2 – 3 tháng để màng trinh lành và phục hồi hoàn toàn. 

Sau khi vá màng trinh sẽ giữ gìn được bao lâu còn dựa tới các khía cạnh sau:

– Thủ thuật vá màng trinh:

– Nếu bạn làm vá màng trinh tại các bệnh viện uy tín, bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp, kĩ thuật vá trinh hiện đại… Màng trinh được vá sẽ phục hồi như mới có thể giữ được lâu dài đến khi làm chuyện vợ chồng

 – Nếu vá trinh ở một số nơi kém tin cậy, dùng màng trinh nhân tạo kém chất lượng. Màng trinh có thể bị hỏng bất cú lúc nào.

Lưu ý sau khi vừa vá màng trinh nhân tạo xong

– Không “lâm trận” hay thủ dâm

– Giữ cho vùng kín sạch sẽ không cọ rửa sâu trong âm đạo
– Đi lại từ từ, không bước quá rộng
– Không di chuyển quá mạnh như đạp xe
– Chế độ dinh dưỡng hợp lý nên ăn rau xanh, hoa quả để không phải mắc táo bón…

Vá màng trinh mất bao nhiêu tiền ?

 Giá thành vá màng trinh là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các nhân tố sau đây:

Mức phí vá màng trinh tùy thuộc độ rộng của vùng kín
xét nghiệm ban đầu là 1 trong số các bước cần thiết. Đó cũng chính là nhân tố chi phối tới mức giá vá màng trinh bao nhiêu tiền.

Theo đó, bạn nữ sẽ được thăm khám âm hộ để giúp biết có viêm nào không. Giả dụ nhận diện bị nhiễm trùng, bạn sẽ phải trị viêm trước sau đó mới vá trinh.

Khi này, bạn sẽ phải chi trả thêm khoản trị viêm nhiễm, bắt buộc mức chi phí sẽ cao hơn so đối với một số nữ không bị viêm nhiễm.

Vá màng trinh giá bao nhiêu còn tùy tới giai đoạn tổn thương của màng trinh.

Nếu màng trinh gặp phải rách ít hay mới mắc rách thì thủ thuật sẽ diễn ra đơn thuần cùng mang mau chóng hơn. Do vậy, mức chi phí cũng vẫn đỡ tốn kém hơn.

Còn nếu vết rách cũ yêu cầu thủ thuật phức tạp, tốn nhiều thời gian hơn. Bởi thế, mức giá lúc này sẽ cao hơn.

Vá màng trinh hết bao nhiêu còn tùy thuộc lên liệu pháp làm.

Cụ thể, giả dụ bạn nữ chọn cách vá màng trinh truyền thống sẽ sở hữu mức mức phí cao hơn so với công nghệ xâm lấn tối thiểu khoa học Hàn Quốc.

Lợi thế nếu bạn chọn vá trinh theo phương pháp truyền thống

 • Chân thật
 • An toàn
 • Không đau
 • Thẩm mĩ đẹp
 • Bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp, máy móc, kỹ thuật vá tiên tiến thì sẽ có giá tiền cao hơn so đối với bác sĩ chuyên môn kém. Bù lại, thủ thuật sẽ diễn xuất an toàn, tức thì, thẩm mĩ, không xảy ra tai biến.

Vá màng trinh ở đâu?

Nơi khám phải hội tụ toàn diện những tiêu chí sau:

– Bệnh viện được cấp phép thủ thuật, đảm bảo về mặt pháp lý;
– Bác sĩ chuyên khoa thực hiện tiểu phẫu giỏi tay nghề, có kinh nghiệm
– Cơ sở khang trang, hiện đại, máy móc tiên tiến
– Giá tiền niêm yết công khai.

Một số lưu ý lúc vá màng trinh

– Sau lúc vá màng trinh, chị em sử dụng thuốc luôn theo chỉ định của thầy thuốc để tránh viêm nhiễm.

– Rửa ráy bộ phận sinh dục sạch, đặc biệt không co rửa sâu “cô bé” để không  dẫn tới tổn thương. Đồng thời, tránh vi khuẩn tấn công gây viêm.
– Hạn chế vận động mạnh ví dụ đạp xe. phải cần di chuyển từ từ
– Không đi giày cao gót để tránh đe dọa tới quá trình khôi phục của màng trinh.
– Bổ sung rau quả  giúp đỡ quá trình hồi phục của màng trinh.
– Kiêng “làm chuyện ấy” từ 2 – 3 tháng để lớp niêm mạc liền lại hoàn toàn
– Khám định kỳ theo lịch bác sĩ
 Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho chị em nắm rõ hơn về phẫu thuật cũng như chi phí để lấy lại được sự tự tin trong đời sống.

Nguồn tham khảo Bs Cao sử dụng bởi các tài liệu uy tín.

Ts-Bs. Phạm Văn Cao