Không, Mặt nạ không thể gây ngộ độc CO2

Chia sẻ trên Pinterest
Khẩu trang là an toàn và là cách dễ dàng để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. những hình ảnh đẹp
  • Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyên nên sử dụng khẩu trang để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus mới, đặc biệt là ở những nơi khó điều trị xã hội hoặc vật lý.
  • Một số người đã lo lắng rằng họ có thể gây ngộ độc carbon dioxide (CO2), nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó là không thể.
  • Các chuyên gia nói rằng mặt nạ, thậm chí loại N95 được sử dụng bởi các chuyên gia y tế, không gây rủi ro cho người khỏe mạnh.
  • Tuy nhiên, CDC khuyên rằng chúng ta nên sử dụng mặt nạ vải để dự trữ đủ N95 cho nhân viên y tế.

Chúng tôi đã thực hiện nhiều thay đổi cho cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và đeo mặt nạ ở nơi công cộng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để sống qua đại dịch toàn cầu.

Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyên nên sử dụng khẩu trang để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus mới, đặc biệt là ở những nơi khó điều trị xã hội hoặc vật lý.

Tuy nhiên, đã có tin đồn rằng đeo khẩu trang trong một thời gian dài có thể làm suy yếu hô hấp hoặc thậm chí đầu độc chúng ta với lượng carbon dioxide (CO2) dư thừa.

Đây là lý do tại sao bạn không cần phải lo lắng.

Vào ngày 23 tháng Tư, một người lái xe ở New Jersey đã đâm vào cột điện sau khi bất tỉnh sau tay lái. Anh ta nói với các nhân viên cảnh sát trả lời rằng nó đeo mặt nạ N95 quá lâu khiến anh ta bất tỉnh. Công viên Lincoln, cảnh sát New Jersey đã đăng tải vụ việc lên trang Facebook của họ.

Theo bài đăng, trên mạng, chúng tôi tin rằng việc đeo mặt nạ N95 quá mức là một yếu tố góp phần vào vụ tai nạn này. Mặc dù chúng tôi không biết điều này với sự chắc chắn 100%, nhưng chúng tôi biết rằng người lái xe đã đeo mặt nạ N95 trong xe trong nhiều giờ và cuối cùng bị bất tỉnh trong khi vận hành chiếc xe.

Tuy nhiên, các chuyên gia xác nhận rằng mặt nạ có thể không phải đã là một yếu tố.

Không có nguy cơ mắc chứng hypercapnia (giữ CO2) ở những người trưởng thành khỏe mạnh sử dụng khăn che mặt, bao gồm cả mặt nạ y tế và vải, cũng như N95, bác sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill, New York, nói với Healthline . Các phân tử Carbon dioxide có thể tự do khuếch tán qua mặt nạ, cho phép trao đổi khí bình thường trong khi thở.

Các CDC khuyến cáo rằng công chúng nên sử dụng mặt nạ vải. Họ chỉ định, khăn che mặt được đề nghị không phải là mặt nạ phẫu thuật hoặc mặt nạ N-95.

Tuy nhiên, CDC nhấn mạnh rằng lý do chúng ta không nên sử dụng mặt nạ N95 không liên quan đến sức khỏe, nhưng vì chúng phải tiếp tục được dành riêng cho nhân viên y tế và những người trả lời y tế đầu tiên khác.

Theo ông Darrell Spurlock Jr., Tiến sĩ, RN, Giám đốc của Ban lãnh đạo, cho biết, việc tái tạo lượng CO2 nhỏ từ việc đeo mặt nạ N95 được trang bị phù hợp hoặc đeo mặt nạ bằng vải lỏng lẻo hơn hoặc không phải là vấn đề đáng lo ngại. Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Điều dưỡng tại Đại học Widener và là giáo sư về chương trình Tiến sĩ Điều dưỡng của Widener.

Theo Spurlock, ngay cả các công nhân, kể cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế, đeo khẩu trang phẫu thuật hoặc đeo khẩu trang cho cả ca không nên lo lắng về việc giữ lại CO2 và không nên lo lắng về tác động tiêu cực từ việc đeo mặt nạ.

Ông nói, “liều” CO2 chúng ta có thể tái sinh trong khi đắp mặt nạ nhanh chóng và dễ dàng bị loại bỏ bởi cả hệ thống hô hấp và trao đổi chất trong cơ thể, ông nói. Tôi lo lắng về sự lây truyền virus hơn gấp ngàn lần so với bất kỳ tác động tiêu cực nào phát sinh từ việc đeo mặt nạ theo hướng dẫn của CDC.

Ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc bệnh phổi nặng cần oxy, mặt nạ có thể gây nguy cơ cho sự xâm nhập không khí và trao đổi khí bình thường, khiến hô hấp trở nên khó khăn, ông nói. Ông nhấn mạnh rằng những bệnh nhân này nên thảo luận về việc đeo mặt nạ với bác sĩ của họ.

Spurlock giải thích rằng một người mắc bệnh phổi nặng, đã phải vật lộn để duy trì oxy và cân bằng CO2 do tổn thương phổi. Có thể nhạy cảm hơn với nồng độ CO2.

Nhưng anh ấy đã làm rõ, ngay cả khi đó, mức CO2 cao hơn thực sự kích thích thở để thổi hết CO2 dư thừa trong máu trước.

Điều này sẽ xảy ra trước khi những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với CO2 sẽ diễn ra.

Ông nói thêm rằng chỉ những người mắc bệnh hô hấp mãn tính rất đặc biệt mới cần kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi đeo khẩu trang, và, có thể lập luận rằng họ nên tránh phơi nhiễm với virus với bất kỳ giá nào, bất kể họ cần mặt nạ là tối thiểu.

Bác sĩ Sigfredo Aldarondo, bác sĩ chuyên khoa phổi và giám đốc y tế của PN Medical cho biết, miếng vải hoặc mặt nạ phẫu thuật phải che kín cả miệng và mũi.

Aldarondo chỉ định rằng nó cũng phải đủ lớn để ngồi trên bề mặt da xung quanh để ngăn các giọt hoặc khí dung làm nhiễm bẩn bề mặt hoặc người gần đó.

Ông cũng khuyến nghị những người đeo mặt nạ, hãy chú ý đến kiểu hô hấp của họ và xem xét thực hiện một số động tác thở chậm ‘khỏe mạnh’ trước và sau khi đeo mặt nạ. Nghỉ giải lao định kỳ, khi khả thi là điều nên làm.

Đã có những lo ngại rằng việc sử dụng mặt nạ có liên quan đến việc thở bị suy yếu, nhưng điều này không đúng.

Các chuyên gia nói rằng mặt nạ, thậm chí loại N95 được sử dụng bởi các chuyên gia y tế, không gây rủi ro cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, CDC khuyên rằng chúng ta nên sử dụng mặt nạ vải để dự trữ đủ N95 cho nhân viên y tế.

Họ cũng nói rằng những người mắc bệnh phổi nghiêm trọng đã bị suy yếu hô hấp và nên nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi đeo mặt nạ.


Source link
Nguyễn Thị Lan