Fed cảnh báo rằng thẻ ‘miễn trừ’ mặt nạ là giả

Chia sẻ trên Pinterest
Báo cáo về những người xuất trình thẻ tuyên bố rằng họ được miễn đeo mặt nạ ở nơi công cộng đã khiến DOJ đưa ra tuyên bố rằng các thẻ này là lừa đảo. những hình ảnh đẹp
  • Một số người đã đưa ra thẻ giả ở những nơi kinh doanh trong đại dịch COVID-19.
  • Các thẻ tuyên bố người sở hữu nó có một tình trạng y tế miễn cho họ đeo mặt nạ vì Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA).
  • ADA có một sự miễn trừ liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của những người khác. Điều đó có nghĩa là nó có thể không bao gồm những người khuyết tật nếu họ chọn không đeo mặt nạ.
  • Bộ Tư pháp (DOJ) đã đưa ra một thông báo nói rằng những thẻ giả này không được phát hành hoặc chứng thực theo sở.

Không, không có thẻ nào tự động miễn cho bạn đeo mặt nạ trong đại dịch.

Hình ảnh các lá bài đã được lưu hành trên các phương tiện truyền thông xã hội, được cho là từ Cơ quan Tự do đến Hơi thở. Trang web danh sách thẻ, ftbagency.com, không tồn tại. Có một nhóm Facebook có cùng tên và logo, nhưng nó là riêng tư và vào thứ ba, có ít hơn 600 thành viên.

Nhưng hình ảnh của các thẻ giả đã thu hút sự chú ý của chính quyền liên bang.

Bộ Tư pháp (DOJ) đã đưa ra một thông báo về các bài đăng hoặc tờ rơi trên internet liên quan đến Đạo luật về Người khuyết tật Mỹ (ADA) và việc sử dụng khẩu trang do đại dịch COVID-19, trong đó có cả con dấu của DOJ.

Thông báo cho biết, những bài đăng này không được Bộ phát hành và không được Bộ xác nhận.

Quan điểm của các thẻ là cho mọi người biết rằng họ được miễn đeo mặt nạ vì ADA, nhưng luật được ký năm 1990 có quy định miễn trừ về sức khỏe và sự an toàn của người khác. Điều đó có nghĩa là nó có thể không bao gồm những người khuyết tật nếu họ chọn không đeo mặt nạ.

Nhưng Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Bill Barr cũng đã đưa ra một bản ghi nhớ vào ngày 27 tháng 4 về luật pháp và các quy định được ban hành trong đại dịch, nói rằng, Nhiều chính sách không thể tưởng tượng được trong thời gian thường xuyên đã trở nên phổ biến trong những tuần gần đây và chúng tôi không muốn quá mức can thiệp vào những nỗ lực quan trọng của các quan chức nhà nước và địa phương để bảo vệ công chúng. Nhưng Hiến pháp không bị đình chỉ trong thời kỳ khủng hoảng.

Tuy nhiên, Hiến pháp không đảm bảo cho mọi người quyền mua sắm tại một cơ sở khi họ không tuân theo các quy tắc của cơ sở, chẳng hạn như các quy định mà nhiều doanh nghiệp đã nêu trong các dấu hiệu rõ ràng: Không áo, không giày, không dịch vụ. Giáo dục

Bây giờ, nhiều trong số đó bao gồm các nhiệm vụ mặt nạ vì luật pháp tiểu bang và địa phương cho phép các chủ doanh nghiệp tư nhân đặt ra các quy tắc cho các cơ sở của riêng họ.

Và một số, như quán bar và nhà hàng, giữ giấy phép do cơ quan y tế địa phương cấp, những người có thể phạt họ hoặc thu hồi giấy phép nếu họ không tuân theo các lệnh về sức khỏe, có thể bao gồm các đơn đặt hàng mặt nạ bắt buộc.

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Jerome Adams hôm thứ ba đã cầu xin người Mỹ đeo mặt nạ.

Xin vui lòng, xin vui lòng, xin vui lòng, che mặt khi bạn đi ra ngoài nơi công cộng, ông nói. Đây không phải là một sự bất tiện. Nó không phải là sự đàn áp tự do của bạn. Nó thực sự là một phương tiện để đạt được mục tiêu của chúng tôi.

Những mục tiêu đó bao gồm mở lại các bộ phận của nền kinh tế đồng thời làm chậm sự lây lan của coronavirus mới.

Nhưng việc miễn cưỡng đeo mặt nạ dường như tuân theo đường lối chính trị, với những người Mỹ nghiêng trái có xu hướng đeo mặt nạ để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, trong khi những người nghiêng phải hơn – bao gồm cả Tổng thống Donald Trump – coi đó là hành vi xâm phạm đến họ quyền tự do cá nhân.

Jagdish Khubframani, Tiến sĩ, phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Ball State ở Indiana, cho biết nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, được Tổ chức Y tế Thế giới ủy quyền và công bố trong Đầu ngón, cho thấy lợi ích của mặt nạ.

Bằng chứng không thể chối cãi hiện nay đã tồn tại cho các tiện ích của mặt nạ. Không có vắc-xin hoặc thuốc, giải pháp duy nhất chúng tôi có là đeo khẩu trang, ông Kh Khub Vendani nói với Healthline. Bây giờ chúng ta cũng biết đủ về chế độ truyền, vì vậy đó là bằng chứng kép – cả về lây lan và các biện pháp phòng ngừa, như mặt nạ.

Khubframani nói rằng mọi người ở Hoa Kỳ có thể mong đợi được đắp mặt ở nơi công cộng ít nhất một năm nữa. Những thứ khác đang phát triển, nhưng tôi chắc chắn rằng đại dịch sẽ tồn tại trong một thời gian dài và cũng sẽ có những ảnh hưởng còn lại, ông nói.

Bác sĩ David Cutler, một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, nói rằng nếu mọi người đều đeo mặt nạ, sẽ có rất ít trường hợp mắc COVID-19.

Một người khác cũng có giá trị to lớn trong việc giữ xã hội xa cách, rửa tay và không chạm vào mặt bạn, mặt nạ cũng phục vụ hai chức năng rất quan trọng, anh nói. Về cơ bản, mặt nạ giúp ngăn ngừa những người bị COVID lây lan sang người khác. Ở mức độ thấp hơn và phụ thuộc rất nhiều vào loại che mặt có liên quan, mặt nạ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng COVID.

Tuy nhiên, một nhược điểm là những người đeo mặt nạ thường chạm vào mặt để điều chỉnh nó, đây là một vấn đề lớn nếu tay bạn bị nhiễm bẩn. Không nên chạm vào mặt bạn trừ khi bạn rửa tay khi đeo mặt nạ hoặc bất cứ lúc nào, ‘Cut Cutler nói.

Yêu cầu mọi người đeo mặt nạ không phải là chưa từng có, Cutler nói, chỉ vào những người mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao.

Nguy cơ của một người không đeo mặt nạ dường như lớn hơn nhiều so với lợi ích cho xã hội của người đó đeo mặt nạ, ông nói. Nếu bạn nghĩ rằng bạn là ngoại lệ của quy tắc này, hãy gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn, người hiểu rõ bạn nhất và yêu cầu họ ghi lại rằng bạn nên được miễn đeo mặt nạ.

Nhưng không có sự miễn trừ thực sự, hợp pháp từ các chuyên gia y tế, mọi người chỉ nên lên kế hoạch đeo mặt nạ, ngay cả khi họ nghĩ rằng cái gọi là quyền tự do của họ đang bị đe dọa.

Nền dân chủ có thể đi kèm với những hạn chế riêng của mình Tại Trung Quốc, trong khi báo chí tự do bị xóa sổ do thiếu dân chủ, lợi ích của một chính phủ như vậy là họ có thể ủy quyền đeo mặt nạ, khóa máy, ở nhà hoặc trừng phạt vì không tuân theo các biện pháp y tế công cộng. Trong các nền dân chủ trên toàn thế giới, quyền cá nhân thường có thể là một trở ngại cho các biện pháp y tế công cộng.


Source link
Nguyễn Thị Lan