FDA nói tránh 9 chất khử trùng tay có chứa Methanol độc hại

Chia sẻ trên Pinterest
Các sản phẩm khử trùng tay chín được sản xuất tại Mexico. Các chuyên gia nói rằng bạn nên gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng bất kỳ trong số họ. những hình ảnh đẹp
 • Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đưa ra cảnh báo về 9 sản phẩm khử trùng tay được sản xuất tại Mexico.
 • Các quan chức cho biết các sản phẩm có chứa hàm lượng methanol độc hại cao, có thể gây mù và thậm chí tử vong nếu ăn phải.
 • Các triệu chứng ngộ độc methanol bao gồm buồn nôn, chóng mặt, yếu và rối loạn thị giác.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng chín thương hiệu khử trùng tay Sản xuất tại Mexico.

Những chất khử trùng tay này chứa tới 81% metanol độc hại, còn được gọi là cồn gỗ. Nó có thể gây mù và tử vong nếu nuốt phải.

Methanol có thể làm mất nước da, gây khô da và có thể dẫn đến viêm da cho vùng bị ảnh hưởng. Vấn đề chính với methanol là nó được hấp thụ qua da và có thể dẫn đến mức độ độc hại của hóa chất này, bác sĩ Michael Dannenberg, chủ tịch khoa da liễu tại Bệnh viện Huntington ở Pasadena, California, nói với Healthline.

Độc tính của Methanol có thể xảy ra do ăn phải hoặc do hấp thụ qua phổi (nghĩa là hít phải khói methanol) hoặc hấp thụ qua da. Hấp thụ qua da có thể là một vấn đề đối với bất cứ ai, nhưng trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất về điều này, ông nói.

Triệu chứng ngộ độc methanol bao gồm buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhức đầu, yếu cơ, rối loạn thị giác và mất ý thức.

Khói từ methanol cũng dễ cháy, một mối nguy hiểm tiềm tàng khác.

Dưới đây là chín thương hiệu mà FDA cảnh báo chống lại. Hai trong số chúng có cùng tên nhưng số lô khác nhau:

 • Nước rửa tay sạch
 • Dung dịch vệ sinh tay Esk
 • Nước rửa tay CleanCare NoGerm Advanced 75% Alcohol
 • Nước rửa tay Lavar 70 Gel
 • Chất tẩy rửa tay Gel kháng khuẩn tốt
 • Nước rửa tay CleanCare NoGerm Advanced 75% Alcohol
 • Nước rửa tay CleanCare NoGerm Advanced 80% Alcohol (số lô 74589-005-03)
 • Nước rửa tay CleanCare NoGerm Advanced 80% Alcohol (số lô 74589-003-01)
 • Nước rửa tay cao cấp Saniderm

Nếu bạn có một trong những vật dụng này trong nhà, hãy ngừng sử dụng chúng ngay lập tức và vứt bỏ chúng, nhưng không xả hoặc đổ sản phẩm xuống cống, FDA nói.

Thay vào đó, tổ chức vứt bỏ chúng ngay lập tức trong các thùng chứa chất thải nguy hại thích hợp, cơ quan khuyến nghị.

Khi đại dịch COVID-19 đã quét qua Hoa Kỳ – hiện là tâm điểm của sự bùng phát và là nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong các trường hợp – nhu cầu về chất khử trùng tay diệt virus đã tăng theo cấp số nhân.

Nhu cầu đó đã khiến FDA nới lỏng các quy tắc về sản xuất chất khử trùng tay, cho phép thêm 1.500 nhà sản xuất chất khử trùng tham gia thị trường.

Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy tắc này có thể dẫn đến các vấn đề về giám sát và an toàn sản phẩm.

Thật không may, sản phẩm này [All-Clean Hand Sanitizer] Jessica Ruiz, RN, MSN, NEA-BC, giám đốc sản phẩm chiến lược tại Stonegate Pharmstore ở Austin, Texas cho biết, đã được dán nhãn ‘FDA chấp thuận’ và điều đó có thể gây hiểu lầm.

FDA FDA công bố thông tin danh sách sản phẩm được cung cấp bởi các công ty sản xuất thuốc trong danh mục Mã thuốc quốc gia (NDC), nhưng danh sách này không có nghĩa là thuốc được FDA chấp thuận. Bất cứ ai cũng có thể tra cứu một sản phẩm thuốc và tải xuống thông tin bằng cách tìm kiếm trên NDC với cụm từ ‘chất khử trùng tay.’

Ruiz nói với Healthline rằng FDA đã thực hiện bước này đặc biệt yêu cầu nhà sản xuất làm biến tính rượu – làm cho nó có mùi và vị không tốt để giúp ngăn trẻ nhỏ muốn ăn nó – và hạn chế các tạp chất có hại như methanol đến mức an toàn.

Nhưng những khuyến nghị đó là không ràng buộc, các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, làm thế nào người tiêu dùng có thể chắc chắn rằng chất khử trùng tay họ nhận tại cửa hàng là an toàn?

Điều quan trọng số một là đến các thương hiệu mà bạn tin tưởng và tin tưởng, như Touchland, Purell, v.v., bác sĩ Dendy Engelman, giám đốc phẫu thuật da liễu tại Bệnh viện Metropolitan ở thành phố New York, nói với Healthline.

Engelman cũng khuyên bạn nên nhìn vào nhãn thành phần để đảm bảo rằng chúng có ethanol / ethyl alcohol hoặc isopropyl / isopropanol làm thành phần hoạt chất của chúng.

Các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị ít nhất 60 phần trăm ethanol và 70 phần trăm isopropanol.

FDA thực hiện một cách tiếp cận thậm chí nghiêm ngặt hơn, khuyến nghị chất khử trùng tay ít nhất là 94,9% ethanol theo thể tích.

Nhưng như cảnh báo của FDA chỉ ra, nhãn có thể không đủ để đảm bảo an toàn.

Cho đến khi có thông báo mới, tôi khuyên bạn nên tránh tất cả các loại thuốc khử trùng tay do Mexico sản xuất. Ngoài ra, hóa chất hoạt động trong chất khử trùng tay phải là ‘cồn ethyl’. Nếu sản phẩm chỉ đơn giản là liệt kê rượu, tôi sẽ tránh nó.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với một trong những chất khử trùng tay này, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu bạn có phản ứng mà bạn nghi ngờ có liên quan đến chất khử trùng tay, [the] FDA khuyến khích người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe báo cáo các sự kiện bất lợi có kinh nghiệm với việc sử dụng chất khử trùng tay cho FDA Báo cáo sự kiện bất lợi của MedWatch, Ru Ru Ruiz nói.

Một điều bạn không nhất thiết phải làm là cố gắng tự làm nước rửa tay. Đó là một quá trình phức tạp và có khả năng nguy hiểm, các chuyên gia nói.

Trong hầu hết các trường hợp, rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước là tốt hơn so với sử dụng chất khử trùng tay.

Vì vậy, hãy giữ chất khử trùng tay đó trong những dịp bạn không thể đi đến bồn rửa.


Source link
Nguyễn Thị Lan