Dương Vật Nam những điều thú vị bạn cần biết

duong-vat-penis-bscao

Dương vật là cơ quan sinh dục nam, đạt kích thước đầy đủ trong giai đoạn dậy thì. Ngoài chức năng tình dục của nó, dương vật hoạt động như một ống dẫn để nước tiểu rời khỏi cơ thể.

Dương vật được tạo thành từ nhiều bộ phận:
• Glans (đầu) của dương vật: Ở những người đàn ông không được cắt bao quy đầu, dương vật được bao phủ bởi mô hồng, ẩm gọi là niêm mạc. Bao phủ các quy đầu là bao quy đầu (bao quy đầu). Ở nam giới cắt bao quy đầu, bao quy đầu được phẫu thuật cắt bỏ và niêm mạc trên dương vật biến thành da khô.
• Corpus cavernosum: Hai cột mô chạy dọc hai bên dương vật. Máu lấp đầy mô này để gây cương cứng.
• Corpus spongiosum: Một cột mô giống như bọt biển chạy dọc phía trước dương vật và kết thúc ở dương vật hình tròn; nó lấp đầy máu trong quá trình cương cứng, giữ cho niệu đạo – chạy qua nó – mở.
• Niệu đạo chạy qua tử cung spongiosum, dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Sự cương cứng là kết quả của sự thay đổi lưu lượng máu trong dương vật. Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, dây thần kinh làm cho các mạch máu dương vật mở rộng. Nhiều máu chảy vào và ít chảy ra khỏi dương vật, làm cứng các mô trong tử cung cavernosum.

Cấu tạo và cách hoạt động của dương vật

Cấu tạo bên ngoài

hinh-dang-duong-vat-penis-bscao-min

Dương vật được cấu tạo giống như một đường ống hình trụ xốp và mềm, gắn liền với bụng dưới, treo ngay dưới xương mu (symphysis pubis). Dương vật có phần gốc, phần thân và phần đầu: gốc dương vật nằm ở đáy xương chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật ((ligamentum suspensorium penis)). Phần thân Dương vật giống như một đường ống và có thể cương cứng được. Phần đầu là phần đỉnh chóp và hơi lớn hơn phần thân, Phần đầu Dương vật được gọi là Qui đầu (glans penii) rất nhạy cảm và cũng có thể cương cứng được.

Quy đầu: là một phần của đầu thể xốp (corpus spongiosum) được nở rộng và có hình nón cụt. Mặt dưới của qui đầu cũng nằm dựa vào phần đỉnh tròn của 2 thể hang (corpora cavernosa penis) của phần thân dương vật. Ở đỉnh của qui đầu là một lỗ rãnh hẹp gọi là lỗ tiểu hay lỗ niệu đạo (orificium urethræ externum), tinh dịch cũng được phóng ra ngoài qua lỗ này).

 Trong khi dương vật cương, lối thoát của nước tiểu bị đóng lại và một chất dịch được tiết ra từ 2 tuyến nhỏ đặc biệt (tuyến hành – niệu đạo) được xối vào niệu đạo để dọn sạch dấu vết nước tiểu còn đọng lại trước khi phóng tinh. Vành nở ra ngoài phần đáy của qui đầu gọi là vành qui đầu (corona glandis), lớp vành ngoài này phủ lấy một đường rãnh tròn gọi là rãnh qui đầu (the coronal sulcus), dưới rãnh này là cổ dương vật.

Nam giới độ tuổi 20-30 tuổi thường xuất hiện ở vùng rãnh quy đầu những hạt nhỏ li ti đồng dạng, xếp thành 2 hoặc 3 hàng chạy xung quanh rãnh quy đầu, không gây ra triệu chứng gì. Chúng được gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật (“Hirsuties coronae glandis” hay là “Pearly penile papules”). Chúng hoàn toàn vô hại

Phần đầu của dương vật được bao bằng một nếp gấp bằng da nhỏ và mỏng, nửa niêm mạc, gọi là bao quy đầu (prepucium). Bao qui đầu có chức năng bảo vệ và duy trì độ ẩm của lớp niêm mạc của qui đầu, thường thì qui đầu được bao bọc toàn phần hay bán phần bởi bao qui đầu. Qui đầu bị phơi bày hoàn toàn khi da qui đầu bị tuột khỏi nó khi giao hợp do dương vật cương cứng và vươn thẳng, hay do bị cắt bì. Vệ sinh hằng ngày bên trong lớp da qui đầu ngăn ngừa sự tích tụ bựa trắng (smegma). Nếu một người đã trưởng thành mà bao qui đầu không giãn, không lộn ra sau được thì nên đến bệnh viện cắt bao qui đầu để thuận tiện cho việc vệ sinh và phòng ngừa ung thư dương vật. Việc hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục như gây đau hoặc khó khăn cho quan hệ tình dục.

 Treo phía dưới dương vật là bìu dái (Scrotum). Bìu dái giống như một cái túi da sẫm màu (do nhiều sắc tố da) có nhiều nếp nhăn đựng hai tinh hoàn (hòn dái) nơi tinh dịch được sinh ra khi ở tuổi dậy thì. Khi còn nhỏ, bìu nép sát vào cơ thể, đến tuổi dậy thì, bìu bắt đầu lỏng dần và trĩu xuống. Nó trĩu xuống như vậy là vì các tinh hoàn cần phải được bảo quản ở một nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể để sản xuất tinh trùng (khoảng 33 °C).
 
 Sau khi được sản xuất, tinh trùng được dự trữ trong một phần của tinh hoàn gọi là mào tinh hoàn. Gốc dương vật và một phần của thân dương vật được phủ một lớp lông quăn (xuất hiện ở tuổi dậy thì) để giữ mùi kích thích sinh dục pheromone. Lông có thể mọc dài xuống bìu. Lông dương vật là phần mọc rộng ra của lông mu. Có nhiều người mọc lông cả ở bụng dưới, xung quanh hậu môn hoặc lan cả ra háng và đùi.
 

Nếp hãm qui đầu dương vật hay dây thắng dương vật

Nếp hãm qui đầu dương vật (frenulum preputii penis) là một nếp mô rất co giãn nằm ở mặt dưới của qui đầu. Nếp mô này nối lớp niêm mạc mặt dưới (vernal mucosa) của đầu dương vật với da qui đầu. Khi dương vật cương cứng thì mảnh da này căng ra. Chức năng của nếp hãm này là giúp giữ da qui đầu khỏi bị tuột quá xa vị trí của nó và do đó bảo đảm qui đầu được che chở, (da qui đầu có thể được kéo trở lại để che chở cho qui đầu).

Nếp hãm của dương vật đôi khi bị cắt bỏ một phần hay toàn phần trong quá trình cắt bỏ da qui đầu (cắt bì) (do phong tục tôn giáo hay lý do vệ sinh).

Nếp hãm rất nhạy cảm khi bị kích thích, do đó đóng phần quan trọng trong việc gây khoái cảm cho cơ quan sinh dục nam. Nếp hãm có thể bị rách khi quan hệ tình dục hay thủ dâm và có thể bị chảy máu khá nhiều.

Dấu vết đường rãnh giữa thân dương vật

Ở mặt dưới của dương vật, có thể nhìn thấy dễ dàng vết thẹo của một đường rãnh, còn gọi là đường đan (perineal raphe), chạy dài từ hậu môn, qua bìu (raphe scroti) và mặt dưới thân dương vật (raphe penis), đó là kết quả của sự khâu và hàn lại của khe rãnh đáy chậu trong giai đoạn phát triển bào thai của dương vật và bìu.

Cấu tạo bên trong

hinh-dang-duong-vat-penis-bscao-min

Dương vật gồm ba ống hình tròn nằm song song với nhau, cấu tạo bằng các mô cương, trong đó có hai ống thể hang (corpora cavernosa) và một ống thể xốp (Corpus spongiosum penis) được bao xung quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu (cân Buck), lớp mô dưới da và lớp da.

Thể hang (Corpus cavernosum penis)

Thể hang là ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài và nằm phía trên của dương vật, bao quanh bởi những lớp cân trắng Buck cách nhau bằng một màng chắn (septum penis).

Mô cương là những chỗ phình ra của động mạch xoắn, bao bọc bằng các sợi cơ trơn co giãn được. Hệ thống mô cương và sợi cơ trơn này co giãn để có thể bơm, chứa máu.

Thể xốp (Corpus spongiosum penis)

Thể xốp là một ống khác chứa bên trong nó là niệu đạo, Giữa dương vật có một đường ống gọi là niệu đạo, cả nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi cơ thể bằng đường này, nhưng không bao giờ thoát ra cùng một lúc. Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi cơ thể thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch. Phần cuối ống nở ra tạo thành đầu dương vật hay quy đầu.

Hệ thống mạch máu của dương vật

Động mạch

Động mạch của dương vật bắt nguồn từ động mạch bụng, có ba nhánh:

 • Động mạch lưng nằm ở trên lưng dương vật.
 • Động mạch cung cấp máu cho hai thể hang hay động mạch thể hang.
 • Động mạch cung cấp máu cho thể xốp hay động mạch thể xốp: động mạch

thể hang là một hệ thống mạch máu chằn chịt, chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo chiều dài dương vật, có hình xoắn nên gọi là động mạch xoắn. Chính động mạch này cung cấp máu cho các hang mạch máu.

Tĩnh mạch

Máu thoát ra từ các hang mạch máu vào các tĩnh mạch nhỏ rồi từ đó đổ vào tĩnh mạch lớn hơn (gọi là tĩnh mạch lưng) nằm sâu trong các thể hang. Từ đó máu chảy về qua tĩnh mạch lưng nằm gần ngoài da và đổ vào tĩnh mạch bụng.

Hệ thống thần kinh của dương vật

Cơ chế cương được kiểm soát bằng một hệ thống thần kinh tự động. Những dây thần kinh đối giao cảm đi từ xương thiên 2-4 giữ nhiệm vụ chính. Trong khi đó những sợi thần kinh giao cảm đi từ đốt sống ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 lại kiểm soát sự phóng tinh và làm xìu dương vật.

Những sợi thần kinh đối giao cảm nối với vùng thần kinh ở thể hang chạy phía dưới tuyến tiền liệt và nằm ở gốc dương vật. Các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương khi giải phẫu vùng chậu.

Hệ thống thần kinh cảm giác và vận động tạo thành một vòng cung đi qua vùng trung tâm gây cương ở tủy sống.

Phản xạ cương dương vật có thể trực tiếp từ những kích thích ở dương vật, vì vậy đối với những bệnh nhân khi bị tổn thương hoặc bị cắt phần trên của xương thiên thì sẽ có vấn đề.

Một đường dẫn truyền thần kinh khác từ vỏ não xuống dương vật cũng ảnh hưởng đến chức năng cương. Đó là đường dẫn của những yếu tố gây cương tâm lý, ví dụ như những kích thích nhận được từ mắt, tai, mũi (khi nhìn thấy hay tưởng tượng một hình ảnh kích dục, nghe một chuyện kích dục, hay một xúc cảm, một thay đổi về nội tiết) cũng là nguyên nhân gây cương, làm liệt hay rối loạn chức năng cương dương vật.

Cơ chế cương dương vật

Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục (tác động trực tiếp hay gián tiếp) trên dương vật, đặc biệt ở phần dưới bao quy đầu, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Sau đó tín hiệu được gởi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang. Kết quả là:

 • Làm giãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.
 • Các cơ trơn quấn quanh động mạch hang cũng như quấn quanh các hang mạch máu dãn ra sẽ tạo thành một lực hút làm cho máu đến các hang mạch máu nhiều hơn. Sự dãn của các cơ trơn này là một yếu tố chính trong việc gây cương hay xìu dương vật.
 • Sự giãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này sẽ phình ra và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên đã gây cương cứng. Đó là cơ chế gây cương do tĩnh mạch bị chèn ép.

Cơ chế xìu dương vật

Lượng máu bị ứ lại trong các hang nếu thoát dần ra được sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động co thắt của hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh.

Tóm lại chìa khóa của việc cương dương vật là sự giãn nở của các cơ trơn quấn quanh các mạch máu và các hang mạch máu, được điều khiển bởi hệ thần kinh đối giao cảm. Trong khi đó dương vật ở trạng thái bình thường tức là không cương thì các cơ trơn này ở trạng thái thái co thắt dưới tác dụng của adrenergic.

Cơ chế hoá học

Những chất trung gian dần dần truyền qua các sợi thần kinh đến nay vẫn chưa hiểu được cặn kẽ. Các nhà khoa học thì chỉ hiểu là chúng bao gồm acetylcholine và chất dẫn truyền thần kinh non-adrenergic-non-cholinergic (NANC) (như nitric oxide [NO]).

NO là sản phẩm cuối cùng của kích thích và ham muốn. Nó có tác dụng dãn cơ, tác dụng của nó trong tế bào là làm gia tăng lượng của GMP vòng, dưới tác động này các cơ trơn dãn ra và gây nên hiện tượng cương dương vật.

GMP vòng bị ức chế dưới tác dụng của phosphodiesterase thể 5.

Hình ảnh dương vật trong thực tế

cac-hinh-co-ban-cua-duong-vat

 Dương vật cong lên

Giống như một quả chuối, dương vật này cong lên một chút, ít nhất là khi nó cương cứng.

Đường cong trở lên có nghĩa là một lợi thế khi kích thích cô bế. Tất cả những điểm phù hợp với cực khoái như điểm G , A-tại chỗ , và tuyến tiền liệt .

Dương vật cong xuống

Lật quả chuối xuống dưới và bạn đã có hình dạng này, về cơ bản là một dương vật với một đường cong xuống nhẹ. Một lần nữa, đường cong chỉ đáng chú ý trong quá trình cương cứng.

 Dương vật hình chữ C

Loại dương vật này có một đường cong đáng chú ý ở bên phải. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn là một đường cong chính, việc sẵn sàng thử nghiệm các góc độ khác nhau là điều bắt buộc.

Các vị trí cho phép bạn di chuyển đường cong về phía thành trước của âm đạo hoặc trực tràng mang lại cho bạn lợi thế điểm nóng tương tự như những vị trí có hình quả chuối.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy thử xương T. Vị trí ngon lành này bắt đầu với đối tác thâm nhập về phía họ với đường cong của họ hướng lên trời. Đối tác tiếp nhận nằm ngửa trong một góc T và dồn hai chân lên hông của đối tác, sẵn sàng cho P-in-V hoặc hậu môn.

 dương vật thẳng

Dương vật thẳng duy trì khá nhiều hình dạng giống nhau từ trục đến đầu.

Không có góc để phù hợp, bạn có thể eenie-meenie-miney-mo theo cách của bạn thông qua mọi tư thế quan hệ tình dục mà cả hai bạn đồng ý với yêu cầu điều chỉnh ít hoặc không cần.

Mẹo nhỏ: Cho và nhận được nhiều nhất với bất kỳ vị trí nào giúp bạn dễ dàng tiếp cận các khu vực erogenous của nhau để chơi thủ công hoặc chơi đồ chơi tình dục đồng thời .

phần cán lớn đầu khấc dương vật hẹp

Dương vật này dày hơn ở gốc và thu hẹp khi bạn đến gần đầu hơn, tạo cho nó một hình nón-esque.

Giống như các hình dạng khác, cái này có một số đặc quyền vững chắc. Đầu hẹp hơn giúp cho việc đi vào dễ dàng hơn, và một cơ sở rộng hơn cung cấp nhiều kích thích hơn khi bạn đi sâu hơn.

Mẹo nhỏ: Nếu cả hai bạn đều mở hậu môn, về cơ bản, hình nón được xây dựng để chơi mông vì sự tăng dần của chu vi là hoàn hảo để kéo dài hậu môn. Sử dụng nhiều dầu bôi trơn và trêu chọc chỉ bằng mẹo trước khi đi sâu hơ

Phần thân dương vật nhỏ hơn đầu khấc lớn hơn

Dương vật búa, dài và mỏng với đầu lớn hơn nhiều, có tất cả các tác phẩm để có một móng tay tốt. Nháy mắt.

Đường kính phụ ở đầu kích thích thành âm đạo hoặc trực tràng, sẽ mang lại cảm giác tốt cho cả hai bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Chọn các vị trí cho phép người nhận mở rộng và kích thích âm vật hoặc dương vật của họ cùng một lúc để vào dễ dàng hơn. Kinh điển như truyền giáo và bò hoàn toàn thân thiện với búa.

Dương vật có màu gì ?

Bất kể chủng tộc, một dương vật có thể khác biệt đáng kể so với phần còn lại của người mà nó gắn liền. Điều tương tự cũng xảy ra đối với âm hộ và núm vú.

Điều này là do hormone giới tính điều hòa các tế bào melanocyte Nguồn đáng tin cậy. Đây là những tế bào da giải phóng melanin, chịu trách nhiệm cho sắc tố.

Nồng độ testosterone tăng trong suốt cuộc đời dẫn đến làn da sẫm màu hơn ở dưới đó. Màu sắc có thể xuất hiện màu nâu hoặc xám.

Và trong quá trình cương cứng, dòng máu có thể làm cho dương vật có màu đỏ hoặc thậm chí là màu tím.

Tất cả đều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của dương vật.

Thế nào là dương vật bình thường?

Dương vật tiếng anh là gì? Dương vật được dịch từ tiếng anh là “Penis”. Theo các chuyên gia, dương vật cần phải cương cứng thường xuyên như là một cách rèn luyện thiết yếu để giữ được kích cỡ và hình dáng tối ưu.

Để giúp “của quý” của nam giới luôn khỏe mạnh, cơ trơn phải được cung cấp oxy thường xuyên thông qua lưu lượng máu dồn vào dương vật khi cương cứng. Các chuyên gia cho rằng nếu không cương cứng thường xuyên, mô dương vật có thể trở nên kém đàn hồi và co lại, điều này sẽ làm cho dương vật bình thường ngắn hơn 1-2 cm.

Đối với các bạn nam có sức khỏe bình thường nhưng hiếm khi cương cứng trong cả ngày vì không tiếp xúc với kích thích tình dục, thì cũng không cần quá lo lắng. Não bộ sẽ tự động duy trì chức năng của “cậu bé” một cách thích hợp. Cụ thể, các xung động từ não gây ra sự cương cứng trong giai đoạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Cho dù bạn đang có một giấc mơ nóng bỏng hay là gặp phải cơn ác mộng thì dương vật cũng sẽ “chào cờ” trong suốt thời gian diễn ra chu kỳ giấc ngủ này.

Vẫn một số trường hợp nam giới không thể cương dương, chẳng hạn như người bị chấn thương các dây thần kinh liên quan hoặc tổn thương mạch máu do bệnh tiểu đường. Thiết bị bơm hút chân không, với chức năng dồn máu khiến dương vật căng ra, có thể giúp nam giới gặp vấn đề về cương cứng vật lý duy trì “vũ khí” khỏe mạnh.

Kích cỡ khi sơ sinh

Kích thước của trẻ em sinh ra là khoảng 1 cm khi xìu.

Kích cỡ theo tuổi tác

Trước khi dậy thì, dương vật phát triển chậm hơn so với các cơ quan khác như não, tim, cơ, xương….Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì kích thước dương vật phát triển mạnh kèm theo các thay đổi của cơ thể như mọc lông mu, lông nách, vỡ giọng…Kể từ sau khi dậy thì, kích thước dương vật hoàn toàn không thay đổi. Một số nghiên cứu cá nhân cho rằng kích cỡ dương vật giảm khi đến tuổi già nhưng Wylie và Eardley đã không tìm thấy khác biệt chung khi họ thu thập các kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau vào giai đoạn đàn ông sau 60 tuổi.

Chiều dài khi cương cứng

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về chiều dài khi cương cứng của dương vật người trưởng thành.

 • Nghiên cứu xuất bản tháng 9 năm 1996 trên báo Journal of Urology đưa ra kích cỡ trung bình của dương vật là 12,9 cm (5,08 inch).[3] Nghiên cứu tiến hành trên 80 người Mỹ khỏe mạnh (thuộc mọi chủng tộc và trung bình 54 tuổi). Theo đó “Cả tuổi tác lẩn kích cỡ khi xìu đều KHÔNG giúp dự đoán chiều dài khi cương cứng.”
 • Nghiên cứu xuất bản tháng 12 năm 2000 trên International Journal of Impotence Research cho thấy kích cỡ dương vật trung bình của 50 người Do Thái da trắng là 13,6 cm (5,35 inch)
 • Theo một nghiên cứu ở Việt Nam, kích thước dương vật ở nam giới trưởng thành Việt Nam khi xìu là 6,6 cm và khi cương là 11,2 cm.

Đường kính khi cương cứng

Trung bình từ 30 (chu vi khoảng 94,2 mm) đến 40mm (chu vi khoảng 125,6 mm)

Chiều dài trước cương cứng

Theo khảo sát của một số nhà khoa học, chiều dài dương vật trung bình trước khi cương của người dao động khoảng ba đến sáu centimet. Sau khi cương, chiều dài sẽ tăng gấp đôi, gấp ba thậm chí có trường hợp gấp năm (thường gặp ở người da đen).[cần dẫn nguồn] Ở một số quốc gia, dương vật khi cương cứng khác nhau: ở Việt Nam thì khoảng ~10 – 12 cm, còn ở Pháp thì tới ~15 cm trong khi người Hàn Quốc chỉ ~8 – 10 cm.

Các bệnh về dương vật thường gặp

Dương vật là bộ phận nhạy cảm và có ảnh hưởng quan trọng trên cơ thể nam giới nhất là chức năng sinh sản. Do đó chỉ 1 biểu hiện bất thường ở dương vật cũng có thể khiến nam giới lo lắng. Không những thế, các bệnh liên quan đến dương vật kéo dài trong 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng nguy hiểm.

 1. Việc nắm vững các bệnh ở dương vật sẽ giúp nam giới hiểu rõ những triệu chứng bệnh đồng thời có những biện pháp phòng ngừa và khắc phục kịp thời.
 2.  Rối loạn cương dương , Là tình trạng dương vật không đạt được sự cương cứng như mong muốn, cũng không thể duy trì trạng thái đỏ đủ lâu để thực hiện hoạt động quan hệ tình dục. Nam giới sẽ thấy có triệu chứng cương cứng kéo dài lâu, không duy trì trạng thái cương cứng, xuất tinh sớm, không thể xuất tinh, đau đớn khi xuất tinh…Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm như: căng thẳng, uống nhiều rượu bia, tổn thương các dây thần kinh, lượng máu không cung cấp đủ cho dương vật, mắc các bệnh mãn tính, do tác dụng phụ của thuốc…
 3. Lệch lỗ tiểu ,Đây là một trong các bệnh liên quan đến dương vật do dị tật bẩm sinh, các lỗ tiểu không mở được ra ở quy đầu mà có thể gặp ở bất kỳ chỗ nào trên thân dương vật. Lỗ tiểu có thể xuất hiện ở mặt trên, mặt dưới, bìu, tầng sinh môn…Khi nghi ngờ bị lệch lỗ tiểu, chưa cắt bao quy đầu, lớp da bọc lỏng lẻo bất thường, quy đầu cong cụp phía dưới… Nếu trường hợp này cần phải có sự can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt.
 4. Hẹp bao đầu quy , Là tình trạng bao quy đầu không kéo được xuống ngay cả khi cương cứng. Đa phần nam giới khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu, nhưng khi lớn lên bao quy đầu sẽ tự tuột xuống. Nếu trong trường hợp nam giới không tự tuột xuống được sẽ cần cắt 1 phần hoặc cắt toàn bộ bao quy đầu….Để hạn chế tình trạng hẹp bao quy đầu khi lớn, mỗi lần trẻ nhỏ tắm bạn cần tiến hành kéo da bao quy đầu tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.
 5. Viêm bao quy đầu . Đây là một trong các bệnh liên quan đến dương vật phổ biến và thường gặp nhất ở nam giới. Bệnh thường có các triệu chứng đau, quy đầu đỏ. Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, virus, không giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ…Bạn có thể chẩn đoán viêm bao quy đầu bằng cách quan sát, hoặc xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh. Khi tìm được ra nguyên nhân bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả.
 6. Cong dương vật hay còn gọi là chứng Peyronie, đây là tình trạng dương vật bị phát triển cong mà mắt thường có thể thấy được, nhất là khi dương vật cứng lên. Nguyên nhân là do các mảng mô sợi phát triển dưới da dương vật. Khi mắc bệnh này bạn thường thấy dương vật cương cứng, khó giao hợp thậm chí không giao hợp được….Bệnh cong dương vật có thể phát triển qua nhiều tháng hoặc nhiều năm, có khi tự hết nhưng cũng có khi phát triển nặng hơn. Đa số người bệnh đều không gây ảnh hưởng trầm trọng nhưng cũng có những trường hợp gây cản trở quan hệ, đau nhức dương vật.
 7.  Viêm niệu đạo: Các bệnh liên quan đến dương vật phải kể đến viêm niệu đạo là triệu chứng gây đau đớn mỗi khi đi tiểu tiện, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do bệnh lậu hoặc Chlamydia. Bệnh viêm niệu đạo ở một số trường hợp thấy có triệu chứng nhưng một số khác lại không có triệu chứng…Bệnh viêm niệu đạo có thể gây biến chứng gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm nhiễm vùng miệng sáo, hẹp bao quy đầu.
 8.  Bệnh lậu : là căn bệnh chủ yếu do lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra bệnh cũng do lây nhiễm do dùng chung khăn tắm, quần áo lót, bàn chải đánh răng… Khi mắc bệnh lậu nam giới sẽ thấy có các triệu chứng như: đau nhức ở dương vật, dương vật chảy mủ, dương vật có mùi hôi khó chịu….Biến chứng của bệnh lậu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, chất lượng tình dục. Bệnh nếu không chữa trị sớm có thể gây vô sinh, viêm đường tiết niệu…
 9. Nấm Chlamydia Nấm Chlamydia không chỉ thường gặp ở phụ nữ mà còn thường gặp ở nam giới. Hiện nay vẫn chưa có những thông tin đầy đủ cũng như những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây nên. Đa phần người mắc căn bệnh này đều không có nhiều triệu chứng. Bệnh nấm Chlamydia đa số chỉ được phát hiện khi biến chứng ở giai đoạn nặng, việc điều trị lúc này khó khăn và kém hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là một trong số các bệnh liên quan đến dương vật không nên bỏ qua.
 10.  Mụn rộp sinh dục Mụn rộp sinh dục chủ yếu do virus HSV-1 và HSV-2, khi mắc bệnh có thể gây lở loét trên dương vật. Theo thống kê hiện nay có khoảng 80% người bệnh mắc mụn rộp sinh dục không có triệu chứng. Không những thế bệnh còn có khả năng lây nhiễm tăng cao và thường phối hợp với lây truyền HIV .Khi bị mụn rộp sinh dục, người bệnh sẽ có triệu chứng xuất hiện những mụn nước nhỏ, những nốt u nhú ở vùng niêm mạc hậu môn, cơ quan sinh dục.
 11.  Ung thư dương vật :Đây là căn bệnh không hiếm gặp, tuy nhiên đây lại là căn bệnh nguy hiểm nếu mắc phải vì nó có thể ảnh hưởng đến phần mô và da dương vật. Nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật là do tế bào khỏe mạnh phát triển thành tế bào ung thư và hình thành các khối . Bệnh ung thư dương vật có khả năng di căn sang tuyến và các hạch bạch huyết và các cơ quan sinh dục khác. Do đó bạn cần thăm khám và tầm soát bệnh ung thư thường xuyên.
 12. Priapism : Sự cương cứng bất thường không biến mất sau vài giờ mặc dù sự kích thích đã dừng lại. Vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra từ tình trạng đau đớn này.
 13. Hyposepadias : Một khuyết tật bẩm sinh trong đó lỗ mở cho nước tiểu ở phía trước (hoặc bên dưới), chứ không phải là đầu dương vật. Phẫu thuật có thể khắc phục tình trạng này.
 14. Phimosis (paraphimosis): Bao quy đầu không thể rút lại hoặc nếu rút lại không thể trở lại vị trí bình thường trên đầu dương vật. Ở nam giới trưởng thành, điều này có thể xảy ra sau khi bị nhiễm trùng dương vật.
 15. Viêm Balan : Viêm dương vật hình tròn, thường là do nhiễm trùng. Đau, đau và đỏ đầu dương vật là triệu chứng….Viêm Balanoposth viêm : Viêm Balan cũng liên quan đến bao quy đầu (ở một người đàn ông không cắt bao quy đầu).
 16. Chordee : Một độ cong bất thường của đầu dương vật, xuất hiện từ khi sinh ra. Trường hợp nghiêm trọng có thể yêu cầu chỉnh sửa phẫu thuật..
 17. Bệnh giang mai : Một loại vi khuẩn lây truyền trong quan hệ tình dục. Triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai thường là loét không đau (chancre) trên dương vật.
 18. Micropenis: Một dương vật nhỏ bất thường, xuất hiện từ khi sinh ra. Mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến nhiều trường hợp mắc bệnh micropenis.

Cách sử lý các bệnh liên quan đến dương vật

Bạn sẽ cần làm 1 số các xét nghiệm dịch ở trong niệu đạo, xét nghiệm nước tiểu, thử độ nhạy của dương vật, kiểm tra trạng thái cương cứng, xét nghiệm PCR. Sau khi xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân bạn sẽ cần điều trị kịp thời. Tùy từng nguyên nhân sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể sẽ phải sử dụng một số các loại thuốc hoặc phẫu thuật.

Các phương pháp xét nghiệm dương vật

 1. Tăm niệu đạo: Một miếng gạc bên trong dương vật được gửi để nuôi cấy. Một miếng gạc niệu đạo có thể chẩn đoán viêm niệu đạo hoặc nhiễm trùng khác.
 2. Xét nghiệm nước tiểu : Một xét nghiệm của các hóa chất khác nhau có trong nước tiểu. Đi tiểu có thể phát hiện nhiễm trùng, chảy máu hoặc các vấn đề về thận.
 3. Thử nghiệm hút mùi dương vật về đêm ( thử nghiệm cương cứng): Một thiết bị đàn hồi đeo trên dương vật vào ban đêm có thể phát hiện sự cương cứng trong khi ngủ. Xét nghiệm này có thể giúp xác định nguyên nhân của rối loạn cương dương.
 4. Nuôi cấy nước tiểu : Nuôi cấy nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến dương vật.
 5. Phản ứng chuỗi polymerase (PCR): Một xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện bệnh lậu, chlamydia hoặc các sinh vật khác ảnh hưởng đến dương vật.

Thuốc kháng sinh với những trường hợp bệnh: Lậu, Chlamydia, giang mai, nhiễm trùng và vi khuẩn khác ở cậu nhỏ có thể được chữa trị bằng thuốc kháng sinh.

Phẫu thuật với những trường hợp: lỗ tiểu lạc chỗ hoặc hẹp quy đầu, và những phẫu thuật cần thiết có nguy cơ gây ung thư cậu nhỏ.

Bổ sung Testosterone với những trường hợp bị rối loạn cương cứng.

Bên cạnh việc điều trị bạn cũng nên lưu ý: hạn chế hoặc không hút thuốc lá, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ nhất là bao quy đầu, nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục…

Nguồn tham khảo :

Bs cao tham khảo kiến thức y tế từ các nguồn đáng tin cậy có uy tín cao trên thế giới

Ts-Bs. Phạm Văn Cao