Cốc nguyệt san sự thật 100% chị em cần biết

Cốc kinh nguyệt là một loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng. Đó là một chiếc cốc nhỏ hình phễu linh hoạt, được làm bằng cao su hoặc silicone mà bạn đưa vào âm đạo để hứng và thu dịch.

Cốc có thể chứa nhiều máu hơn các phương pháp khác, khiến nhiều phụ nữ sử dụng chúng như một phương pháp thay thế thân thiện với môi trường cho tampon. Và tùy thuộc vào lưu lượng của bạn, bạn có thể đeo cốc trong tối đa 12 giờ.

Các loại cốc nguyệt san dùng để làm gì

Cốc nguyệt san là sản phẩm ra đời nhằm thay thế cho các loại băng vệ sinh và tampon thông dụng mà chị em vẫn hay dùng trong ngày “đèn đỏ”. Nó được thiết kế dạng hình phễu, làm từ chất liệu Silicone hoặc nhựa y tế có độ mềm dẻo cùng độ bền cao. Sản phẩm được thiết kế với nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ và đặc biệt là có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Vì có chất liệu mềm dẻo và độ bền cao nên cốc nguyệt san giúp các nàng thoải mái di chuyển và vận động trong chu kỳ kinh nguyệt. Cốc được đặt trong âm đạo, nhẹ nhàng “hút” hết lượng máu chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên. Đây là sản phẩm thiết yếu giúp nàng bảo vệ vùng kín, không cho vi khuẩn và nấm xâm nhập và phát triển.

Các loại cốc nguyệt san cách sử dụng

Các bước

  1.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Đọc hướng dẫn sử dụng đi theo sản phẩm cốc nguyệt san mà bạn chọn. Đọc kỹ đến khi bạn cảm thấy tự tin để thực hiện bước tiếp theo. Bạn cũng nên tham khảo bài viết của Bs Cao về vệ sinh cốc nguyệt san để biết cách vệ sinh cốc, và nếu bạn đang cân nhắc sử dụng sản phẩm này thì nên tìm đọc cách để quyết định có nên sử dụng cốc nguyệt san không. Nếu hiện chưa có cốc nguyệt san, bạn hãy đọc hướng dẫn của Bs Cao về cách mua cốc nguyệt san để biết cách chọn loại cốc phù hợp.
     
  2.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Lần đầu tiên sử dụng, bạn nên tập đẩy cốc trong không gian riêng tư ở nhà tắm của mình. Đa số người sử dụng sẽ chưa quen cho đến khi đã dùng vài lần, vì vậy việc thực tập ở nhà sẽ tốt hơn nhiều so với ở nhà vệ sinh công cộng. Thông thường người ta muốn thử tập đẩy cốc khô khi chưa có kinh nguyệt, nhưng bạn thật sự không nên làm vậy, vì trong kỳ kinh âm đạo của bạn thường được bôi trơn tốt hơn và cổ tử cung cũng ở vị trí khác. Vì vậy bạn nên sử dụng lần đầu tiên khi đang có kinh.
     
     
  3.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Thực hành các cách gấp khác nhau. Cách gấp chữ C trên tài liệu hướng dẫn không phải là kỹ thuật tốt nhất đối với nhiều phụ nữ. Khi bạn sử dụng cách gấp chữ C, phần rộng nhất của chiếc cốc sẽ được đẩy vào đầu tiên. Một cách gấp khác là gấp hình con sò (và còn nhiều cách để bạn chọn). Gấp hình con sò bằng cách đặt ngón tay lên miệng cốc và đẩy ngón tay vào trong cốc. Xem đoạn phim dưới đây để biết thêm các kiểu gấp.
     
     
  4.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Rửa sạch tay bằng xà phòng và xối nước vào cốc để loại bỏ bụi bẩn. Bạn nên luộc cốc cho lần đầu tiên sử dụng. Không bao giờ sử dụng xà phòng rửa cốc. Việc này có thể gây ra nhiễm trùng nấm men và một số vấn đề khác.[2]
     
     
  5.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Thả lỏng người và cố gắng không căng cứng cơ chậu. Căng cơ chậu sẽ gây đau hoặc bạn khó có thể đẩy cốc vào. Cơ chậu là cơ mà bạn sử dụng để tiểu và ngừng tiểu. Tập căng và thả lỏng các cơ này (còn gọi là bài tập kegel) để bạn có thể thả lỏng chúng trong khi đang đẩy cốc vào. Hãy kiên trì! Lần đầu tiên sử dụng cốc luôn luôn khó khăn, vì vậy bạn không nên bỏ cuộc nếu lần đầu gặp khó khăn — nhưng hãy tạm nghỉ nếu bạn trở nên quá bực mình.
     
  6.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Chuẩn bị ở tư thế thoải mái. Có thể bạn thích đẩy cốc trong tư thế ngồi trên bồn cầu. Bạn cũng có thể ngồi xổm trong bồn tắm hoặc dưới vòi sen; đứng và đặt một chân lên mép bồn cầu hay bồn tắm; dựa lưng vào tường và ngồi xổm xuống; hoặc nằm xuống sàn với hai chân mở rộng, đầu gối co lên.
     
  7.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt

    Tìm cổ tử cung. Lồng một ngón tay vào âm đạo và sờ tìm cổ tử cung, cảm giác giống như chạm phải đỉnh mũi. Nó là một núm mềm nhỏ với chỗ lõm vào ở giữa. Nhắm đẩy cốc theo hướng cổ tử cung sẽ dễ vào hơn. Với cách này bạn sẽ không vô tình chọc cốc vào cổ tử cung, hoặc đẩy cốc bọc lấy cổ tử cung. Nếu bạn không thể tìm thấy cổ tử cung thì có lẽ cổ tử cung của bạn khá cao, trong trường hợp đó nó sẽ không gây ra rắc rối nào cho bạn.

    • Nếu bạn không muốn làm việc này thì chỉ việc nhắm cốc theo hướng của chỗ trũng trên lưng.
     
  8.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Đẩy cốc vào. Gấp cốc và cầm bằng một tay (cuống hướng xuống). Dùng tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo. Bây giờ bạn đẩy cốc vào ở góc khoảng 45 độ hướng đến xương mu, không chọc thẳng lên. Khi đó cốc sẽ bung mở ra. Tiếp tục đẩy cốc vào đến khi bạn cảm thấy dễ chịu. (Cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào cơ thể bạn, nhưng đáy cốc [mặc dù không nhất thiết là cuống cốc] không được lòi ra khỏi cửa âm đạo.)
     
  9.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Đảm bảo cốc mở hoàn toàn. Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy tiếng “póc”. Đó là dấu hiệu cho thấy cốc đã mở. Nếu không thì bạn đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van. (Có thể cốc sẽ không bao giờ mở hoàn toàn, tùy vào hình dạng cơ thể bạn.) Nếu cốc không mở, bạn có thể mở ra bằng một tay. Bạn cũng nên thử thực hiện vài bài tập Kegel, squat, nhảy dang tay chân hoặc xoay cốc theo hình vòng tròn bằng cách xoắn đáy cốc. Bạn cũng có thể đưa ngón tay ấn vào một phần vách âm đạo để không khí tràn vào và làm bung cốc ra. Thường thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi cốc nằm gần cổ tử cung, không xa như hình vẽ trong hướng dẫn. Khi đã vào vị trí, bạn cũng có thể kéo nhẹ cốc xuống để chắc chắn tạo ra vùng chân không (đó là lý do vì sao có các lỗ nhỏ) – đây là một phần nguyên nhân giúp cốc nằm yên.
     
  10.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Chờ 12 giờ sau. Nếu máu kinh ra nhiều thì bạn phải lấy cốc ra thường xuyên hơn, vì đây là thời gian tối đa được khuyến nghị. Trong lần đầu tiên sử dụng cốc, có lẽ bạn phải thử nghiệm một chút để xác định có thể để cốc trong đó bao lâu trước khi rò rỉ. (Tốt hơn là bạn nên mang băng vệ sinh dự phòng; băng vệ sinh vải là lựa chọn tốt vì có thể tái sử dụng.)
     
  11.  
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Lấy cốc ra. Siết cơ để cốc tự trượt sâu xuống dưới, tiếp tục siết đến khi bạn có thể chạm được cuống cốc. Lắc cốc lên xuống. Cầm chắc vào đáy cốc, không chỉ phần cuống và tiếp tục kéo nó ra. Bóp đáy cốc để giúp phá vỡ phần chân không và lấy cốc ra dễ dàng hơn. Khi kéo cốc đến cửa âm đạo, bạn nhớ lấy cốc ra theo hướng thẳng đứng để tránh bị đổ. Nếu vành cốc quá rộng để có thể lấy ra dễ dàng thì bạn dùng ngón tay gấp cốc hành hình chữ C hoặc hình con sò trước khi lấy nó ra khỏi âm đạo. Nếu đang lấy cốc ra bên trên bồn cầu thì bạn có thể để máu kinh đổ ra “phía sau”, chỉ cần giữ bàn tay tránh khỏi hướng đổ của chất lỏng.
     
     
    12. Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Đổ máu kinh trong cốc vào bồn cầu hoặc bồn rửa mặt. Rửa sạch cốc bằng nước. Để vệ sinh các lỗ hút, bạn hãy ngâm cốc trong nước và bẻ cong cốc tại vị trí có lỗ hút. Bạn cũng có thể đổ đầy nước vào cốc, dùng lòng bàn tay đậy kín rồi bóp cốc để nước phọt ra ngoài các lỗ này. Làm khô cốc nếu nó quá trơn (dù cốc trơn có thể giúp bạn đẩy vào dễ hơn) và đẩy trở lại vào âm đạo.
     
    13
    Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
    Học cách vệ sinh cốc. Bạn có thể luộc cốc, sử dụng viên tiệt trùng, lau rửa bằng cồn hoặc chọn cách khác. Xem hướng dẫn của Bs Cao về cách vệ sinh cốc nguyệt san và chọn cách nào phù hợp nhất với bạn.
     
 
14Các bước sử dụng cốc kinh nguyệt
  1. Nhớ rằng bạn cần thời gian để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san. Hãy kiên nhẫn. Thời gian để làm quen với loại cốc này thường khoảng 3-4 chu kỳ, và nếu sau đó bạn thấy nó không phù hợp với mình thì cũng không sao. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng một sản phẩm có thể tái sử dụng thì nên thử băng vệ sinh bằng vải hoặc miếng bọt biển.

Tampon và cốc nguyệt san loại loài tốt

SO SÁNH CỐC NGUYỆT SAN VÀ BĂNG VỆ SINH/ TAMPON


1. Kinh tế
Việc sử dụng cốc nguyệt san giảm được chi phí khoảng 4 lần so với băng vệ sinh hay tampon. Một chiếc cốc nguyệt san có thể sử dụng nhiều lần trong thời gian 3-5 năm. Còn với băng vệ sinh và tampon thì cần trung bình 3250 sản phẩm.

2. An toàn, không hội chứng sốc nhiễm độc TSS
Cốc nguyệt san được làm bằng silicon y tế, không hóa chất, phẩm màu, hương liệu đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Lincup làm 100% bằng silicon y tế (được sử dụng làm van tim nhân tạo) nên không chất tạo hội chứng TSS. Băng vệ sinh được làm từ chất liệu vải, bông, có thành phần băng dính nên ảnh hưởng đến độ PH khi sử dụng. Tampon cũng được làm từ bông và vải nhưng được đặt ở bên trong âm đạo của người phụ nữ nên khắc phục 1 số nhược điểm của băng vệ sinh, tuy vậy vẫn không an toàn bằng Lincup.

3. Thoải mái tới 12 tiếng
Thay vì thay băng vệ sinh, tampon sau 3-4 tiếng, cốc nguyệt san  với thể tích tối đa 34ml có thể giúp người sử dụng chỉ cần đổ cốc sau 8-12 tiếng.

4. Không cần thay khi đi vệ sinh
Đường đi vệ sinh và đường đặt cốc  hoàn toàn riêng biệt nên sử dụng cốc nguyệt san không ảnh hưởng đến khi đi vệ sinh.

5. Cảm giác như không đeo gì
Cốc nguyệt san nằm bên trong âm đạo, chất liệu silicon mềm giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và quên đi cảm giác đang sử dụng cốc nguyệt san.

6. Không cộm khi mặc đồ bó
Khác với băng vệ sinh, cốc nguyệt san nằm ở bên trong nên người sử dụng thoải mái mặc đồ bó cũng như đồ sáng màu.

7. Thích hợp với cuộc sống năng động và khi đi du lịch.
Tiện lợi, an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường là những lí do để người phụ nữ ưa chuộng cuộc sống năng động lựa chọn. Cốc nguyệt san nằm bên trong âm đạo nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc đi bơi, vận động, thể dục thể thao.  còn thích hợp cho việc đi du lịch. Với băng vệ sinh là ở ngoài nên rất dễ bị xô lệch, dễ bị tràn, ảnh hưởng đến hoạt động của phụ nữ, khó khi bơi và hoạt động mạnh. Tampon thì có thể đi bơi được nhưng không lâu.

8. Không gây hại với môi trường
Thay vì hàng tấn rác thải từ băng vệ sinh hay tampon mỗi năm, sau tối thiểu 3 năm mới xả ra môi trường một chiếc cốc

Những chú ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  1. Nếu thấy cuống cốc gây khó chịu thì bạn có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ. Nhớ giũa nhẵn phần đầu để tránh bị đâm, nhưng nhớ rằng sau đó bạn chỉ có thể cầm đáy cốc khi muốn lấy ra.
  2. Trong lần đầu tiên sử dụng, có thể bạn thấy cần phải cắt cuống cốc để nó không thò ra ngoài cửa âm đạo. Điều này bình thường.
  3. Cốc nguyệt san có chức năng hứng máu kinh, không phải thấm hút, do đó bạn không phải lấy cốc ra thường xuyên như thay băng vệ sinh. Điều này có nghĩa bạn có thể sử dụng cốc trước khi bắt đầu có kinh. Bạn cũng có thể dùng cốc để hứng chất nhầy cổ tử cung ra nhiều.
  4. Cốc thường được sản xuất với hai kích cỡ. Loại nhỏ được khuyến nghị cho phụ nữ dưới 30 tuổi, và loại lớn dành cho người trên 30 tuổi và/hoặc đã sinh nở qua đường âm đạo. Tuy nhiên, loại lớn của nhãn hiệu này có thể có cùng kích thước với loại nhỏ của nhãn hiệu khác! Do đó quan trọng là bạn phải xem xét mức độ ra máu kinh và đặc điểm cấu tạo cơ thể mình, thay vì chỉ quan tâm đến hướng dẫn này. Để biết thêm thông tin bạn nên xem bài viết của wikiHow về cách để chọn cốc nguyệt san.
  5. Một số phụ nữ thấy bôi một ít chất bôi trơn sẽ dễ đưa cốc vào hơn. Nếu sử dụng chất bôi trơn thì bạn nên bôi vào âm đạo thay vì cốc để tránh trượt tay. Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước.
  6. Nếu bạn sử dụng màng ngăn âm đạo để ngừa thai thì nó cũng đóng vai trò như cốc nguyệt san! (Về hình dạng rất giống với cốc nguyệt san dùng một lần.) Tuy nhiên, để duy trì thời gian sử dụng của màng ngăn, bạn chỉ nên dùng màng ngăn nếu nó được làm từ silicôn, không phải cao su.
  7. Nếu bạn không thích dùng băng vệ sinh dạng que hoặc cốc nhưng vẫn muốn sử dụng sản phẩm dùng nhiều lần thì nên cân nhắc dùng băng vệ sinh vải. Bạn có thể mua trực tuyến hay tự mình làm.
  8. Nếu muốn bạn có thể trữ máu kinh trong hũ và dùng để tưới cây. Thành phần giàu dinh dưỡng của máu kinh có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm pha loãng với nước để làm phân bón cho cây cối hoặc lớp đất lót.
  9. Nhà vệ sinh công cộng được ngăn thành từng buồng riêng và có bồn rửa mặt là nơi phù hợp để lấy cốc ra. Đối với nhà vệ sinh không có buồng riêng và bồn rửa mặt, bạn nên mang theo khăn giấy vệ sinh phụ nữ và chai nước nhỏ để rửa cốc, hoặc dùng giấy vệ sinh. Bạn cũng có thể chỉ cần đổ máu kinh và đẩy cốc trở lại mà không cần rửa.
  10. Nếu bạn thấy cốc nguyệt san dùng nhiều lần không vệ sinh thì có thể sử dụng sản phẩm dùng một lần, tại Bắc Mỹ có bán tại hầu hết các nhà thuốc. Nó có cấu tạo gồm chiếc vòng và túi nhựa, được lồng vào âm đạo như màng ngăn tránh thai. Xem bài viết của wikiHow về cách để sử dụng cốc nguyệt san dùng một lần.
  11. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ rò rỉ của cốc nguyệt san chỉ bằng một nửa so với băng vệ sinh dạng que, vì vậy đừng để điều này khiến bạn ngại ngần.[3] Tuy nhiên, nếu cốc bị rò rỉ thì chúng ta có một số cách giải quyết:
    1. Cốc bị tràn. Đây có lẽ là vấn đề dễ giải quyết nhất. Nếu cốc bị rò rỉ khi bạn lấy ra thì có nghĩa nó đã gần đầy. Đơn giản là bạn phải thay cốc thường xuyên hơn. Bạn nên mua cốc có dung tích lớn hơn nếu phải thay cốc quá thường xuyên theo cảm nhận của bạn. Xem Cách để mua cốc nguyệt san.
    2. Cốc không mở hoàn toàn. Có lẽ máu kinh sẽ rò rỉ nhiều khi xảy ra vấn đề này. Đó là do cốc không mở hoàn toàn, do đó bạn phải kiểm tra để chắc chắn cốc đã mở hoàn toàn sau khi đưa vào. Bạn cần đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van. (Có thể cốc sẽ không bao giờ mở hoàn toàn, tùy thuộc vào hình dạng cơ thể bạn.) Nếu cốc không mở, bạn có thể mở ra bằng một tay. Bạn cũng nên thử thực hiện vài bài tập Kegel hoặc xoay cốc theo hình vòng tròn bằng cách xoắn đáy cốc. Bạn cũng có thể đưa ngón tay ấn vào một phần vách âm đạo để không khí tràn vào và làm bung cốc ra. Một điểm quan trọng nữa là bạn nên thử gấp cốc theo các cách khác nhau.
    3. Cổ tử cung chiếm mất không gian trong cốc. Nếu cốc bị rò rỉ và khi bạn lấy ra thì cốc chỉ đầy phân nửa, đó là dấu hiệu cổ tử cung chui vào cốc và chiếm một phần không gian. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy đặt cốc thấp nhất có thể mà vẫn dễ chịu. Nếu tình trạng rò rỉ không hết thì có thể cốc quá dài, bạn cần mua loại ngắn và bè hơn để có dung tích lớn hơn.
    4. Máu kinh sót lại: Đây là tình trạng khi bạn bị rò rỉ rất nhẹ. Có thể vẫn còn chút máu dính trên vách âm đạo sau khi bạn thay cốc, và máu chảy xuống dính ở quần lót. Bạn nên lau thật sạch sau khi thay cốc, nhưng việc đó không giúp ích nhiều. Vì lượng máu rò rỉ rất ít nên bạn chỉ cần dùng băng vệ sinh dùng một lần hay băng vệ sinh vải là cảm thấy khô ráo.
    5. Bạn đặt cốc sâu qua cổ tử cung. Nếu bạn cảm thấy đau nhói trong khi đưa cốc vào và sau đó là rò rỉ nhiều, có lẽ bạn đã đẩy cốc qua cổ tử cung. Cổ tử cung rất mềm, và nếu cốc thật sự ép lên nó thì bạn sẽ bị đau. Cách giải quyết là phải đặt cốc thấp hơn. Bạn hãy dùng tay sờ cổ tử cung để cảm nhận vị trí của nó trước khi đẩy cốc vào; nên nhớ cổ tử cung có thể xê dịch vào các ngày khác nhau trong chu kỳ kinh, vì vậy bạn nên kiểm tra mỗi lần dùng cốc nếu vấn đề này thường xảy ra.
    6. Bạn hướng cốc chệch khỏi cổ tử cung. Với vấn đề này, bạn cũng cần phải biết sơ bộ vị trí của cổ tử cung. Điều này xảy ra khi bạn nhắm miệng cốc vào vách âm đạo thay vì cổ tử cung. Chú ý kỹ vị trí cổ tử cung và góc đẩy cốc trong quá trình đưa cốc vào
    7. Cẩn thận giữ cốc thẳng đứng khi lấy ra để tránh bị tràn.
    8. Vào ngày máu ra nhiều, cốc có thể tràn; bạn nên mang băng vệ sinh dự phòng và lấy cốc ra thường xuyên hơn vào những ngày này.
    9. Không nên nản lòng nếu có ai đó ghê sợ ý tưởng dùng cốc nguyệt san. Một số người có suy nghĩ thoáng với vấn đề này, nhưng không phải tất cả. Cách để mở đầu chủ đề này là “Bạn đã bao giờ nghe nói về cốc nguyệt san chưa?” Như vậy bạn sẽ lường trước được phản ứng của họ, và liệu có nên thuyết phục họ dùng thử cốc nguyệt san để chia sẻ kinh nghiệm với bạn.
    10. Cốc nguyệt san không phải là cách ngừa thai và phải lấy ra trước khi quan hệ tình dục. (Tuy nhiên, cốc nguyệt san dùng một lần có thể sử dụng cùng với một biện pháp ngừa thai trong khi quan hệ.)
    11. Đừng quên rằng bạn đang sử dụng cốc nguyệt san. Nhớ lấy ra đổ máu kinh và vệ sinh cốc sau 12 giờ là tối đa. Nếu để cốc lâu hơn, bạn cần chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Chưa có trường hợp nào bị hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) liên quan đến cốc nguyệt san, nhưng nếu bạn thấy triệu chứng của TSS thì phải liên hệ với bác sĩ ngay.
    12. Đừng lo lắng vì vị trí của cốc không giống như trong hình. Quan trọng là cốc không rò rỉ và bạn không cảm thấy có nó trong người. Tùy vào hình dạng âm đạo và vị trí cổ tử cung, cốc có thể định vị cao hoặc thấp. Sau khi cốc được đưa vào, thông thường nó sẽ tự di chuyển theo trọng lực. Cả hai hình bên phải đều là vị trí đặt đúng của cốc

Sử dụng cốc kinh nguyệt có hỏng màng trinh không?

Tùy vào từng trường hợp, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày – mỏng của màng trinh. Đối với những chị em có màng trinh tương đối dày, việc sử dụng cốc nguyệt san khó có thể gây ảnh hưởng đến màng trinh.

Với những người có màng trinh mỏng, độ đàn hồi không cao, sử dụng cốc nguyệt san lần đầu có thể dẫn đến việc ảnh hưởng màng trinh. Thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây nên mà là do một số hoạt động rất đời thường như bơi lội, chạy nhảy, đạp xe hay việc vệ sinh âm đạo không đúng cách.

Vì vậy, những người chưa từng quan hệ tình dục nên tránh sử dụng cốc nguyệt san nếu sợ bị ảnh hưởng đến màng trinh.

Các loại cốc nguyệt san

1. Cốc nguyệt san Claricup

Cốc nguyệt san Claricup được phân phối độc quyền từ công ty TNHH Thương mại Quốc tế Green Life.  Sản phẩm được chế tạo từ chất liệu Silicone y tế cao cấp và tích hợp ion bạc tự kháng khuẩn.

Cốc nguyệt san Claricup là sản phẩm tuyệt vời cho chị em trong kỳ kinh nguyệt được chứng nhận bởi FDA, EC và UKAS. Nếu bạn muốn tìm chiếc cốc nguyệt san nào tốt nhất hiện nay thì chắc chắn không thể bỏ qua sản phẩm này. Nó có thể lưu trữ 12 tiếng với dung tích 20.2ml và tái sử dụng được trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm.

Sản phẩm có 2 màu sắc để bạn lựa chọn là tím than hoặc hồng cùng với 3 size phù hợp cho từng đặc điểm cơ thể của phái đẹp. Kích thước 41*47 mm, dung tích 20.2 ml; 46*74 mm, dung tích 29.5 ml và 51*74 mm, dung tích 36 ml.

Loại 1 dành cho bạn gái có lượng máu kinh ít, thường là chưa sinh con hoặc sinh mổ. Loại 2 chứa được dung lượng nhiều hơn và kích thước hợp với phụ nữ sinh thường. Loại 3 lớn dành cho chị em có lượng máu kinh đặc biệt rất nhiều.

Sản phẩm có độ đàn hồi rất tốt với thiết kế hiện đại, lỗ thoát khí chống tràn hiệu quả lại không gây khó chịu. Nó cũng dễ bung mở khi sử dụng, bám hút tốt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và chỉ rò rỉ khi bạn dùng không quen.

2. Cốc nguyệt san Lunette

Đây là một trong những cốc nguyệt san tốt nhất cho bạn lựa chọn trong chu kỳ kinh nguyệt. Cốc nguyệt san Lunette 100% chất liệu Silicone y tế an toàn sản xuất hoàn toàn tại Phần Lan, nhận được các chứng chỉ chất lượng uy tín như FDA,  TGA.

Sản phẩm có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn như trong suốt, xanh dương, vàng, cam, tím, san hô. Sản phẩm có 2 loại kích thước là Size S (41*47mm, dung tích 25ml) và Size L (46*52mm, dung tích 30ml). Size S dành cho phụ nữ chưa sinh con hoặc sinh mổ còn size L dành cho phụ nữ sinh thường hoặc lớn tuổi.

Thiết kế thân và đáy cốc nguyệt san có dạng bầu nên chứa được nhiều máu kinh trong thời gian dài. Sản phẩm thu hút phụ nữ về chất lượng tuyệt vời có độ cứng và đàn hồi mềm dẻo nhất định dễ đưa vào và lấy ra khi sử dụng.

Điểm khác biệt của cốc này là nó có độ cứng cao hơn những loại thông thường khác. Do đó nó phù hợp hơn cho những phụ nữ đã sinh con hoặc nhiều tuổi. Bạn gái chưa sinh con có thể cảm thấy hơi khó chịu khi dùng sản phẩm này. Tuy nhiên, chiếc cốc này vẫn xứng đáng là món quà ý nghĩa dành cho người phụ nữ.

3. Cốc nguyệt san Lincup

Sản phẩm có chất liệu chế tạo là 100% Silicone y tế có độ đàn hồi, kháng khuẩn, mềm mại và bền bỉ đều tốt. Bạn có thể khử trùng và tái sử dụng cốc trong thời hạn 3 năm. Cốc nguyệt san Lincup Mỹ cao cấp an toàn tuyệt đối, có 1 kiểu thiết kế duy nhất với chỉ 1 màu trắng và 1 size. Cốc có dáng nhỏ và dài nên thích hợp cho chị em sinh mổ, mới sinh, có âm đạo hẹp, dài. Đặc biệt, cuống và đáy của cốc khá nhỏ theo hình giọt nước nên cốc dễ đưa vào và lấy ra trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm cao cấp của Mỹ khá được ưa chuộng nên không tránh khỏi việc bị làm giả. Mua cốc nguyệt san loại nào tốt quan trọng nhưng mua được hàng tốt chính hãng còn quan trọng hơn.

4. Cốc nguyệt san LadyCup

Đây là sản phẩm cốc nguyệt san LadyCup xuất xứ từ Cộng hòa Séc đảm bảo chất lượng. Cốc có màu xanh lam, được làm từ 100% chất liệu silicon y tế cao cấp an toàn, kháng khuẩn hiệu quả. Sản phẩm có thể vệ sinh và tái sử dụng trong 15 năm, luôn đảm bảo cân bằng độ pH bên trong âm đạo.

Cốc có 2 kích thước S và L. Loại nhỏ hợp với chị e sinh thường hoặc chưa sinh con. Loại lớn có dung tích lớn tới 34ml, có thể giữ trong cơ thể 12 tiếng mà không lo rò rỉ máu kinh. Nó thích hợp cho chị em sinh thường hoặc nhiều tuổi. Bạn sẽ không còn phải đắn đo quá nhiều về việc mua cốc nguyệt san loại nào tốt mà phù hợp với cơ thể..

Cốc có thiết kế tuyệt hảo, hiện đại, đẹp mắt, ôm khít, dễ dùng. Viền cốc hình tròn ôm chặt tránh rò rỉ tuy nhiên có thể hơi cứng chút xíu. Thân cốc hình oval, có lỗ thoát khí sole giúp thông thoáng nhưng cũng giảm bớt dung tích nên bạn gái cần chú ý thay sớm, tránh đầy và tràn. Cuống cốc có các hạt nhỏ rất độc đáo giúp dễ dàng đưa vào và lấy ra khi sử dụng.

5. Cốc nguyệt san Sibell Cup

Sản phẩm cốc nguyệt san Sibell Cup nổi tiếng bởi độ mềm mại từ chất liệu silicon. Đặc biệt, cốc rất dễ sử dụng nhất là đối với những bạn gái mới dùng lần đầu thì đây là sản phẩm nên dùng. Giá cả của cốc còn rất phải chăng với tầm khoảng 750.000đ.

Cốc có 2 loại kích thước là size S và L. Loại cỡ S thiết kế dành cho các chị em chưa sinh con hoặc sinh mổ với lượng kinh ít và âm đạo nhỏ. Loại cỡ L thì dành cho chị em có lượng kinh nguyệt nhiều hoặc sinh thường. Sản phẩm này cũng là một đáp án cho câu hỏi cốc nguyệt san nào tốt nhất hiện nay dành cho bạn gái.

6. Cốc nguyệt san Ovacup

Cốc nguyệt san Ovacup được làm bằng silicon y tế cao cấp, kháng khuẩn tốt và hứng lượng dịch kinh hiệu quả. Sản phẩm an toàn tuyệt đối, không hóa chất và chất tẩy. Cốc có thể tái sử dụng trong thời gian từ 5 đến 10 năm. Bạn gái sẽ không thể bỏ qua sản phẩm tuyệt vời này khi tìm kiếm cốc nguyệt san nào tốt nhất hiện nay.

Cốc có 2 kích thước với cùng chiều dài vừa phải là 65mm. Size S có đường kính 41mm, dung tích 29ml hợp với chị em sinh mổ hoặc chưa sinh con. Size L có đường kính 45mm và dung tích 35ml dành cho chị em có lượng dịch kinh nhiều hoặc sinh thường.

Cốc có 4 màu sắc cho bạn lựa chọn, dáng cốc hình tròn bầu đẹp mắt mà độ bám khít lại cao. Sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ đang được bán trên thị trường với mức giá tham khảo là 450.000đ.

7. Cốc nguyệt san Masmi

Cốc nguyệt san Masmi được làm từ chất liệu nhựa y tế an toàn đạt tiêu chuẩn chất lượng tuyệt đối. Sản phẩm dễ sử dụng và không gây hại cho sức khỏe phái đẹp. Đặc biệt, bạn gái có thể thoải mái tham gia các hoạt động tập luyện thể thao, bơi lội bình thường.

Cốc nguyệt san Masmi nổi tiếng Tây Ban Nha về sản phẩm vệ sinh phụ nữ xuất khẩu khắp thế giới, có thể tái sử dụng trong thời gian 10 đến 15 năm giúp tiết kiệm mà lại an toàn với môi trường. Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt được bán với mức giá tham khảo là 540.000đ.

8. Cốc Nguyệt San Aoberst

Cốc nguyệt san Aoberst được làm từ silicone y tế, được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng FDA, ISO, SGS và TUV nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Khác với các loại cốc thông thường khác có cuống hình cuống lá dài, cốc có thiết kế cuống cốc ngắn, đầu núm tròn như giọt nước, dễ cầm nắm khi lấy cốc ra. Giá thành phải chăng, cũng là một nét hấp dẫn của sản phẩm.

Nếu như các dung tích bình thường là 20 ml cho cỡ S và 30 ml cho cỡ L thì sản phẩm này có dung tích lớn hơn các sản phẩm có kích thước đồng loại ở các sản phẩm khác một chút. Lần lượt là 22 ml và 35 ml, giúp những bạn có nhiều kinh nguyệt yên tâm không bị rò rỉ ra ngoài. Bạn còn được tặng kèm cốc tiệt trùng để vệ sinh thuận tiện và dễ dàng hơn nhé.

9. Cốc nguyệt san MTcup

Nếu bạn có ống âm đạo dài hay ra nhiều kinh nguyệt, muốn thường xuyên theo dõi màu sắc và nồng độ của kinh nguyệt, đây là sản phẩm phù hợp. Cốc nguyệt san MTcup được làm từ silicone y tế kháng khuẩn. Cốc có 2 kích thước A và B, nhưng cả 2 kích thước đều khá lớn, 30,2 ml và  35,2 ml nên sẽ phù hợp hơn với những bạn có ống âm đạo dài.

Sản phẩm có nét hấp dẫn ở điểm màu sắc cốc trong suốt, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lượng kinh nguyệt của mình. Đồng thời, cốc được gia tăng độ đàn hồi, bung mở dễ dàng, giúp bạn rút ngắn thời gian thao tác đặt cốc. Ngoài ra, với các lỗ thông khí nhỏ, cốc sẽ bám vào thành âm đạo, giúp chống rò rỉ một cách hiệu quả.

10. Cốc nguyệt san Meluna

Đây là sản phẩm dành cho những bạn còn đang phân vân không biết loại nào phù hợp. Cốc nguyệt san MeLuna được làm từ silicone và TPE, có độ đàn hồi và dẻo dai cao, đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng an toàn từ FDA. Với 8 kích thước khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy kích cỡ phù hợp bởi trang web MeLuna tư vấn cụ thể và chi tiết về việc chọn size phù hợp bằng tiếng Việt.

Bạn còn có thể lựa chọn 4 thiết kế cuống cốc khác nhau, từ hình que, đầu bi tròn, hình nhẫn đến loại cốc không có cuống tùy theo kinh nghiệm. Về độ mềm, có loại Sport có tính đàn hồi tốt dành cho các bạn ưa vận động. Loại Soft mềm mại dành cho những người phụ nữ nhạy cảm, xương chậu yếu và loại Classic dành cho tất cả mọi người.

11. Cốc nguyệt san Việt Nam sản xuất

Với thương hiệu cốc nguyệt san Medical Cup, đây là dòng cốc nguyệt san đầu tiên được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Sản phẩm này mang những ưu điểm vượt trội như:
  • Nguyên liệu nhập khẩu: Đạt chứng nhận của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA
  • Thiết kế chống tràn – tối ưu vượt trội. Kích cỡ tương thích với phụ nữ Việt Nam
  • Thành phần: 100% Silicon y tế, kháng khuẩn, siêu mềm mại
  • Màu nguyên bản: không mùi, không phẩm màu

Mua cốc nguyệt san ở đâu tốt nhất

Nếu bạn đang có ý định tìm nơi bán cốc nguyệt san uy tín để tìm cho mình một chiếc cốc nguyệt san chính hãng, được kiểm duyệt và kiểm định đầy đủ nhưng chưa biết lựa chọn cửa hàng nào, có thể tham khảo một số đề xuất sau đây

– Mua trực tiếp tại website nước ngoài của các công ty sản xuất cốc nguyết san, một số website gợi ý cho các bạn:

– Mua tại các cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận và cấp phép kinh doanh sản phẩm. Hiện nay tại Việt Nam, đã có một số cửa hàng kinh doanh cốc nguyệt san chính hãng chuyên nghiệp tại hà nội, hải phòng, đà nẵng, huế, vũng tàu, nha trang.

Ts-Bs. Phạm Văn Cao