Có phải COVID-19 kích hoạt bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 không?

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia cho biết những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong khi đang điều trị COVID-19 có thể chỉ đơn giản là đã có những trường hợp không được chẩn đoán của bệnh. những hình ảnh đẹp
  • Một lá thư trên Tạp chí Y học New England cho thấy khả năng COVID-19 có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ở một số người.
  • Tuy nhiên, các chuyên gia nói với Healthline rằng nhiều người trong số những người này có thể đã bị tiền tiểu đường hoặc các trường hợp tiểu đường không được chẩn đoán trước khi vào bệnh viện.
  • Các chuyên gia khuyên rằng các chuyên gia y tế theo dõi các trường hợp tiểu đường mới được chẩn đoán này để xem họ tiến triển như thế nào sau khi hồi phục từ COVID-19.

Là COVID-19 gây ra bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2?

Một bức thư gần đây được công bố trên Tạp chí Y học New England nhấn mạnh những phát hiện quan sát làm tăng mối liên hệ này như một khả năng.

Có một mối quan hệ hai chiều giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường. Một mặt, bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ COVID-19 nghiêm trọng. Mặt khác, bệnh tiểu đường khởi phát mới và các biến chứng chuyển hóa nghiêm trọng của bệnh tiểu đường từ trước, bao gồm nhiễm toan đái tháo đường và chứng tăng huyết áp mà liều cao đặc biệt được bảo đảm, đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc COVID-19, bác sĩ trên khắp thế giới. lá thư.

Mối quan hệ giữa COVID-19 và loại 1, loại 2 và tiền tiểu đường đã tạo ra những thách thức trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân cũng như tăng nguy cơ biến chứng và tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia thận trọng chống lại việc đơn giản hóa bức thư này có nghĩa là COVID-19 thực sự gây ra bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Có một số loại virus liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường tuýp 1, bác sĩ David Nathan, giám đốc Trung tâm Tiểu đường và trung tâm nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston.

Có một loại bệnh tiểu đường loại 1 theo mùa. Cúm hàng ngày thường liên quan nhất đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 1, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng căn bệnh này đã phát triển từ lâu trước khi các triệu chứng phát triển, Mitch Nathan nói với Healthline.

Nathan đang đề cập đến quá trình hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công và phá hủy các tế bào beta chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Cuộc tấn công tự miễn dịch này dẫn đến tự kháng thể – bằng chứng về cơ thể tấn công chính nó.

TrialNet, chẳng hạn, đã xác định qua nhiều thập kỷ nghiên cứu rằng tự kháng thể ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển nhiều năm trước khi bệnh khởi phát hoàn toàn.

Nathan cho biết sự căng thẳng của một loại vi-rút như cúm hoặc COVID-19 chỉ đơn giản là chất xúc tác cuối cùng tạo ra đủ căng thẳng mà việc sản xuất insulin cuối cùng đã giảm đủ nghiêm trọng dẫn đến ketone liên quan đến bệnh tiểu đường và do đó là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 1.

Đây là một vấn đề liên quan đến sự khởi đầu, nhưng đó không phải là nguyên nhân. Đây là một chi tiết quan trọng để hiểu.

Nathan cho biết có thể khó xác định mối liên hệ giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường loại 2 vì sức khỏe tổng thể và hồ sơ bệnh nhân đang điều trị COVID-19 đang được theo dõi và quản lý.

Căng thẳng liên quan đến COVID-19 khá sâu sắc và mọi người khá ốm khi họ đang phải nhập viện, ông Nathan nói. Sau đó, nhiều người được đặt nội khí quản, điều đó có nghĩa là họ cũng kết thúc bằng việc cho ăn bằng ống.

Chấn thương vật lý này đối với cơ thể có thể dễ dàng dẫn đến tăng đường huyết do căng thẳng (đường huyết cao).

Đối với một số người, điều đó về mặt lý thuyết sẽ tự sửa nếu và khi họ phục hồi từ COVID-19, nhưng những người khác có thể là một trong số nhiều hơn 7,3 triệu người ở Hoa Kỳ với bệnh tiểu đường không được chẩn đoán.

COVID-19 không thể chỉ tạo ra một môi trường căng thẳng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, mà còn có thể đưa mọi người vào bệnh viện nơi đo lượng đường trong máu của họ.

Những người mắc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán hoặc bệnh tiểu đường loại 2 không được chẩn đoán đến bệnh viện vì bất cứ điều gì từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến đau tim cũng có khả năng nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Với nhiều người trong số 1.100 giường của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts được sử dụng bởi những người mắc COVID-19, Nathan cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang được xác định và chẩn đoán.

Có phải COVID-19 thực sự gây ra lượng đường trong máu cao hay lượng đường trong máu của họ cao trước đó và cuối cùng nó đã được chẩn đoán? hỏi Nathan. Một cách để xác định điều này sẽ là xem xét mức HbA1c của họ tại thời điểm chẩn đoán.

HbA1c (hay gọi tắt là A1C) về cơ bản đo lượng glucose gắn vào các tế bào hồng cầu của bạn. Kết quả xét nghiệm máu này cho thấy lượng đường trong máu từ 3 tháng trước vì cách cơ thể làm mới các tế bào hồng cầu.

Điều này có nghĩa là nếu mức A1C của một người trên 6 hoặc 7 phần trăm, họ có thể đã ở trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trước khi phát triển COVID-19.

Nathan cho rằng lượng đường trong máu có khả năng trở lại bình thường một khi những người không mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường đã khỏi bệnh do virus.

Nathan cho biết thông tin về hậu xử lý cho những người này sẽ không được thu thập hoặc theo dõi.

Có bao nhiêu người mắc bệnh tiểu đường khi họ bước vào cửa? Có bao nhiêu người tiếp tục mắc bệnh tiểu đường sau khi họ đã khỏi COVID? Có phải họ đang thử nghiệm các dấu hiệu tự miễn dịch hoặc tăng nồng độ C-peptide để chỉ ra bệnh tiểu đường loại 1 so với loại 2? Đây là những điều chúng ta cần chuẩn hóa và theo dõi, giống như công việc của TrialNet, ông nói.

Ở Hoa Kỳ, loại đăng ký và theo dõi sức khỏe này không tồn tại trong một phương pháp hiệu quả, bắt buộc. Ở các khu vực khác, chẳng hạn như Scandinavia – nơi có số ca mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao nhất trên toàn cầu – có đăng ký cho mọi chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1.

Điều này giúp nghiên cứu hướng tới các phương pháp điều trị và chữa bệnh được cải thiện.

Ông cần phải được chuẩn hóa ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng nếu họ chỉ thu thập thông tin cơ bản, thì nó sẽ không hữu ích lắm, ông Nathan nói.

Tiến sĩ Zachary Bloomgarden, giáo sư tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York chuyên về chăm sóc nội tiết và tiểu đường, đã lặp lại những lo ngại tương tự.

Bất kỳ bệnh nhiễm virut nào cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, nhưng chúng ta cũng không biết mối liên quan giữa quản lý lượng đường trong máu và mức độ nghiêm trọng của COVID, Cảnh sát Bloomgarden nói với Healthline.

HbA1c là gì ở những người mắc bệnh tiểu đường phát triển COVID-19 và điều đó có tương quan như thế nào với kết quả? Bạn nghĩ bây giờ chúng tôi có thể trả lời câu hỏi đó, nhưng chúng tôi không có thông tin đó, anh ấy nói. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường và phát triển COVID-19 mắc bệnh tiểu đường được kiểm soát khá kém với A1C trên 9%, nhưng không ai theo dõi khía cạnh này của người hồi phục và người không mắc bệnh.

Có một cơ quan đăng ký tại Hoa Kỳ bắt đầu thu thập thông tin về những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Bloomgarden nói thêm rằng không có lý do gì để nghĩ rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng nhiễm virut, nhưng khả năng sống sót và phục hồi của họ là có liên quan.

Vấn đề nghiêm trọng này là một khía cạnh đáng lo ngại của nó. Chúng tôi phải thêm nó vào các yếu tố nguy cơ nhưng hầu như sự gia tăng rủi ro tương tự đã được chứng minh đối với những người bị huyết áp cao và những người mắc bệnh tim, bệnh phổi và nhiều bệnh đi kèm khác, ông nói.

Họ thậm chí không theo dõi bệnh tiểu đường một cách riêng biệt mà chỉ đơn giản là một trong nhiều bệnh đi kèm. Và không có “họ” có tổ chức ở nơi đầu tiên, Cảnh Bloomgarden nói. Thực tế là chúng ta cần dữ liệu, một lượng dữ liệu tốt và nó không được thu thập.


Ginger Vieira đã sống chung với bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh celiac từ năm 1999 và chứng đau cơ xơ hóa từ năm 2014. Cô là tác giả của bốn cuốn sách: Mang thai với bệnh tiểu đường loại 1, Hồi giáo Xử lý bệnh tiểu đường, Ăn uống theo cảm xúc với bệnh tiểu đường Thí nghiệm khoa học về bệnh tiểu đường. Ginger tạo nội dung thường xuyên cho bệnh tiểu đường Strong, Diathrive, YouTube và Instagram. Nền tảng của cô bao gồm bằng cử nhân khoa học về viết chuyên nghiệp và chứng chỉ huấn luyện, đào tạo cá nhân và yoga.
Source link

Nguyễn Thị Lan