Choáng ngợp và căng thẳng? Tại sao bạn có thể cảm thấy khủng hoảng mệt mỏi

Chia sẻ trên Pinterest
Khi căng thẳng trở thành mãn tính và kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, nó có thể có tác động có hại và dẫn đến mệt mỏi khủng hoảng. những hình ảnh đẹp
 • Các sự kiện hiện tại, như đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình chính trị, đã khiến mọi người cảm thấy nhiều cảm xúc mãnh liệt, như sợ hãi, lo lắng và tức giận.
 • Theo thời gian, căng thẳng không nguôi có thể khiến mọi người cảm thấy tê liệt hoặc mệt mỏi.
 • Những cảm giác này đã được mệnh danh là mệt mỏi khủng hoảng.
 • Các chuyên gia nói rằng có những bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm thiểu các hiệu ứng.

Năm 2020 cho đến nay là một năm khó khăn đối với nhiều người.

Đại dịch COVID-19 là một nguồn lo lắng và căng thẳng đáng kể trong nhiều tháng nay, không có hồi kết.

Trên hết, đã có những cuộc biểu tình, cả hòa bình và bạo lực, khi mọi người cố gắng tìm kiếm công lý sau cái chết của George Floyd.

Với sự căng thẳng không nguôi của những sự kiện này, nhiều người đang cảm thấy một loạt các cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như buồn bã, lo lắng, tức giận và sợ hãi. Tuy nhiên, những người khác đã tiến triển chỉ đơn giản là cảm thấy tê hoặc mệt mỏi.

Trạng thái cảm xúc này là một điều kiện được mệnh danh là mệt mỏi khủng hoảng.

Theo Tiến sĩ Petros Levounis, giáo sư và chủ tịch, khoa tâm thần học, Trường Y khoa Rutgers New Jersey, chúng tôi trải qua bốn giai đoạn để đối phó với một cuộc khủng hoảng.

Đầu tiên, đó là giai đoạn anh hùng. Ở đây, mọi người tập trung lại với nhau và có rất nhiều hành động của những người đang cố gắng đáp trả bằng cách làm những gì cần phải làm trong cuộc khủng hoảng, Levounis nói.

Tiếp theo, là giai đoạn trăng mật, nơi mọi người cảm thấy tốt khi trở thành một phần của cộng đồng.

Sau đó, luôn luôn là giai đoạn vỡ mộng, Levounis nói, Lev, đó là nơi chúng ta đang bước vào hiện tại và đó là lúc chúng ta phải đối mặt với sự mệt mỏi khủng hoảng.

Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng, ông nói thêm, với những người cảm thấy rất tồi tệ trong thời gian này cho đến khi họ bắt đầu làm việc để phục hồi và xây dựng lại sau khi khủng hoảng qua đi.

Về lý do tại sao sự mệt mỏi khủng hoảng xảy ra, Firdaus S. Dhabhar, Tiến sĩ, giáo sư khoa tâm thần học và khoa học hành vi, và Trung tâm Ung thư toàn diện Sylvester, tại Đại học Y khoa Miami Miller, cho biết phản ứng, hoặc căng thẳng ngắn hạn, là bạn của chúng tôi.

Các phản ứng căng thẳng sinh học có thể bảo vệ chúng ta trong các tình huống thách thức hoặc khủng hoảng.

Tuy nhiên, khi căng thẳng trở thành mãn tính và kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, nó có thể có tác động có hại, và trong điều kiện đặc biệt lặp đi lặp lại hoặc nghiêm trọng, có thể dẫn đến mệt mỏi khủng hoảng.

Thêm vào đó, Levounis giải thích thêm rằng mọi người đầu tư rất nhiều năng lượng vào giai đoạn đầu, nhưng cơ thể con người không thể duy trì trạng thái adrenaline cao trong một thời gian dài, khiến cho sự sụp đổ là không thể tránh khỏi.

Levounis nói rằng các triệu chứng có thể đi theo một trong hai hướng.

Một người là người cuồng nhiệt, hay lo lắng cao độ, nói rằng mọi người dễ cáu kỉnh và bất kỳ điều gì nhỏ nhặt cũng có thể khiến họ bị kích hoạt, anh nói.

Ngay cả một lời nhắc nhở về cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến một phản ứng cảm xúc không cân xứng từ người đó.

Bên kia, khác, Levounis nói, Levounis, nghiêm trọng hơn và quan trọng hơn, và cũng dễ chẩn đoán hơn, là khi mọi người rút tiền.

Thay vì lo lắng cao độ, họ không tỏ ra lo lắng hay họ cam chịu khủng hoảng và dường như không quan tâm đến khủng hoảng hay tình hình.

Họ không quan tâm đến những điều cần phải làm hoặc hậu quả có thể xảy ra từ cuộc khủng hoảng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm thay đổi mô hình giấc ngủ, thay đổi khẩu vị và gián đoạn trong thói quen bình thường của một người.

Levounis nói rằng trong khi chúng ta không thể luôn tránh được sự mệt mỏi khủng hoảng, có những điều chúng ta có thể làm để làm cho nó tốt hơn.

Một số điều mà ông đề nghị bao gồm:

 • Hãy chăm sóc bốn trụ cột của sức khỏe thể chất. Đây là dinh dưỡng, giấc ngủ, tình dục và tập thể dục, Levounis giải thích.
 • Luôn kết nối với bạn bè, gia đình và xã hội. Ông đề nghị sử dụng thiết bị điện tử để giữ liên lạc khi khoảng cách xã hội hoặc vật lý có hiệu lực.
 • Cố gắng duy trì thói quen của bạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì cảm giác bình thường trong cuộc sống của bạn.

Ngoài những gợi ý này, Dhabhar nói thêm:

 • Hạn chế tiếp xúc với phương tiện truyền thông của bạn. Đây là điều quan trọng để được giáo dục và thông báo, anh ấy nói, trên cơ thể, nhưng không được tiếp xúc với tin tức 24/7.
 • Phấn đấu để thay thế cảm xúc giận dữ và thù hận bằng cảm giác chân thực của sự đánh giá cao và tình yêu. Mặc dù khó khăn, nhưng điều này có khả năng làm giảm nỗi sợ hãi, lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi của tất cả các loại, bao gồm cả sự mệt mỏi khủng hoảng, ông nói.
 • Tham gia vào các hoạt động bạn thích mà bạn có thể làm một cách an toàn. Đây có thể là một cái gì đó như nghệ thuật, câu cá, hoặc thậm chí theo đuổi tâm linh. Dhabhar nói rằng vấn đề là tham gia vào một cái gì đó có thể đưa bạn đến một nơi ‘tốt’ và tránh xa sự bắn phá liên tục với những tin tức xấu.
 • Hãy thử tập yoga hoặc thiền. Những thực hành này đã được liên kết với giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe.

Cả Dhabhar và Levounis đều nói rằng điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu những biện pháp tự giúp đỡ này không đủ.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như giảm hoặc tăng cân, ngủ không ngon hoặc chỉ hoạt động không tốt trong cuộc sống hàng ngày, đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần thêm trợ giúp, Levounis nói.

Dhabhar nói thêm rằng điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể không cần gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần trong một thời gian dài.

Trong nhiều trường hợp, loại hướng dẫn và định hướng đúng đắn trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp bạn đi đúng hướng và cho phép bạn tránh các vấn đề tiếp theo, ông nói.

Mặc dù ban đầu chúng tôi phản ứng tốt với một cuộc khủng hoảng bằng cách sản xuất nhiều hoóc môn căng thẳng hơn để giúp chúng tôi giải quyết nó, chúng tôi không thể tiếp tục như vậy trong một thời gian dài. Cuối cùng chúng ta sẽ trải nghiệm những gì được gọi là mệt mỏi khủng hoảng.

Có nhiều bước chúng ta có thể thực hiện để giảm bớt mệt mỏi khủng hoảng, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe thể chất và kết nối với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, nếu điều này không có ích, các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần.


Source link
Nguyễn Thị Lan