Các triệu chứng khác nhau đối với coronavirus, cúm và dị ứng

Chia sẻ trên Pinterest
Mệt mỏi và đau nhức cơ thể là triệu chứng của cả cúm và coronavirus mới, nhưng cúm thường không gây khó thở. những hình ảnh đẹp
 • Các chuyên gia lưu ý rằng coronavirus mới, cúm và dị ứng có các triệu chứng khác nhau.
 • Các triệu chứng chính của coronavirus mới là sốt, mệt mỏi, ho và khó thở.
 • Dị ứng có các triệu chứng mãn tính hơn và bao gồm hắt hơi, khò khè và ho.
 • Cúm có các triệu chứng tương tự như coronavirus mới, chẳng hạn như sốt và đau nhức cơ thể, nhưng cúm thường không gây khó thở.

Nếu bạn bị sổ mũi hoặc ngứa mắt, điều đó không có nghĩa là bạn bị nhiễm coronavirus mới.

Tuy nhiên, nếu bạn bị ho, mệt mỏi và sốt, bạn có thể bị COVID-19.

Sau đó, một lần nữa, nó cũng có thể là cúm theo mùa.

Không phải tất cả các triệu chứng đều được tạo ra như nhau. Mặc dù có vẻ như bạn bị nhiễm coronavirus, nhưng bạn có thể đơn giản là đang bị dị ứng theo mùa hoặc cúm,, Lind Lindsey Elmore, PharmD, một chuyên gia về dược lý được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và là người dẫn chương trình của The The The Theseysey Elmore Show, nói với Healthline.

Có rất nhiều triệu chứng cảm lạnh, cúm và COVID tương tự nhau, và có thể khó phân biệt, kể thêm Ramzi Yacoub, PharmD, giám đốc dược của dịch vụ tiết kiệm theo toa SingleCare. Tất cả đều do virus gây ra, nhưng các loại virus khác nhau gây ra từng bệnh này.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính giữa ba loại này là một triệu chứng của coronavirus là khó thở, theo ông Yacoub nói với Healthline. Khó thở là một dấu hiệu phổ biến của COVID-19 xảy ra trước khi phát triển thành viêm phổi. Nói chung, cúm hoặc cảm lạnh không gây khó thở trừ khi nó đã tiến triển thành viêm phổi, trong trường hợp đó bạn cũng sẽ muốn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Bác sĩ Subinoy Das, giám đốc y tế tại Tivic Health, cho biết cảm lạnh thông thường hiếm khi gây khó thở sau khi sốt phát triển.

Cúm Cúm có thể bắt chước COVID-19 rất chặt chẽ, nhưng tình trạng khó thở thường không nghiêm trọng như với COVID-19, một người đã nói với Healthline.

Với COVID-19, khó thở thường xảy ra từ 5 đến 10 ngày sau khi có dấu hiệu sốt đầu tiên, Das nói.

Chảy nước mũi, đau mặt, nhỏ giọt sau mũi và ngứa mắt là những triệu chứng phổ biến của dị ứng hoặc cảm lạnh thông thường.

Nhưng chúng không phải là điển hình của COVID-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, mệt mỏi và ho khan, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số bệnh nhân có thể bị đau nhức, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy.

Trong một báo cáo từ Trung Quốc với hơn 1.000 bệnh nhân, nghẹt mũi chỉ thấy một trong số 20 bệnh nhân, tiến sĩ Kristine S. Arthur, bác sĩ nội khoa tại Tập đoàn y tế MemorialCare ở Laguna Woods, California, nói với Healthline.

Các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) danh sách 11 triệu chứng chính của COVID-19. Họ đang:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Khó thở hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc cơ thể
 • Đau đầu
 • Đau họng
 • Mất vị giác hoặc mùi mới
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

Tuy nhiên, một số người bị nhiễm bệnh nhưng không phát triển bất kỳ triệu chứng nào và không cảm thấy không khỏe, theo WHO.

Những người này vẫn có thể truyền virut cho những người xung quanh, ngay cả khi họ không cảm thấy bị bệnh.

COVID-19, giống như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, là một bệnh cấp tính, có nghĩa là mọi người cảm thấy ổn cho đến khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Mặt khác, dị ứng, thường là mãn tính, xuất hiện các triệu chứng và trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, bác sĩ David M. Cutler, bác sĩ y khoa gia đình tại Trung tâm y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, nói với Healthline.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, ở hầu hết các vùng của đất nước, đó chưa phải là mùa dị ứng.

Những người dị ứng không nên gây sốt hay đau nhức cơ thể. “Nói chung là, [there is] không ho trừ khi bạn bị chảy nước mũi.

Dị ứng cũng có thể gây ra khò khè, cô nói thêm, đặc biệt là ở những người bị hen suyễn.

Các triệu chứng dị ứng có xu hướng thay đổi theo môi trường: trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với bụi, phấn hoa hoặc vẩy da động vật, trong khi các triệu chứng cảm lạnh có xu hướng kéo dài bất kể thời gian trong ngày, thời tiết, địa phương hoặc các yếu tố môi trường khác, Mitch Cutler nói.

Ngoài ra, cũng như COVID-19, cảm lạnh có nhiều khả năng có các triệu chứng tổng quát như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể, trong khi dị ứng thường chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp, Nott Cutler cho biết. Các triệu chứng dị ứng có xu hướng cải thiện với thuốc kháng histamine và các loại thuốc đặc trị dị ứng khác. Cảm lạnh có nhiều khả năng đáp ứng với thuốc thông mũi, acetaminophen, chất lỏng và nghỉ ngơi.

CDC đề nghị rằng tất cả mọi người đều đeo khẩu trang bằng vải ở những nơi công cộng, nơi khó duy trì khoảng cách 6 feet so với những người khác. Điều này sẽ giúp làm chậm sự lây lan vi-rút từ những người không có triệu chứng hoặc những người không biết rằng họ đã nhiễm vi-rút. Nên đeo khẩu trang mặt vải trong khi tiếp tục luyện tập vật lý. Hướng dẫn làm mặt nạ tại nhà có thể được tìm thấy đây.
Ghi chú: Điều quan trọng là phải dự trữ mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ N95 cho nhân viên y tế.

Đường dây y tế

COVID-19 không phải là bệnh cúm.

Là một trong những loại mầm bệnh được gọi là coronavirus, nó thực sự liên quan chặt chẽ hơn với cảm lạnh thông thường so với cúm theo mùa.

Tuy nhiên, mặc dù có một số chồng chéo, các triệu chứng điển hình của COVID-19 tương tự như cúm (sốt, ho, đau họng, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau cơ hoặc đau cơ thể, nhức đầu, mệt mỏi) so với cảm lạnh thông thường (sổ mũi hoặc nghẹt mũi , đau họng, ho, nghẹt mũi, đau nhức cơ thể nhẹ, nhức đầu nhẹ, hắt hơi, sốt nhẹ, khó chịu).

Về mặt phân biệt giữa cúm và COVID-19, gần như không thể phân biệt được, bác sĩ Jake Deutsch, đồng sáng lập và giám đốc lâm sàng của trung tâm Cure Urgent Care và Special Infusion ở New York. Đó là lý do tại sao mọi người nên tiêm vắc-xin cúm để ít nhất có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cúm dưới mọi thứ khác. Sốt, đau nhức cơ thể, ho, hắt hơi đều có thể được quy cho cả hai, vì vậy điều đó thực sự có nghĩa là nếu có lo lắng về cúm, có mối lo ngại về COVID-19.

Nếu bạn có một trường hợp nhẹ COVID-19, cúm hoặc cảm lạnh, việc điều trị sẽ hướng đến việc kiểm soát các triệu chứng, Cutler nói.

Nói chung, acetaminophen được khuyên dùng khi bị sốt, ông nói. Thuốc ho và siro ho cũng có thể giúp giữ chất nhầy tiết ra nhiều hơn. Nếu có nghẹt mũi liên quan, thuốc kháng histamine có thể hữu ích.

Các trường hợp nhẹ của COVID-19 được cho là kéo dài khoảng 2 tuần, Cutler nói.

Ông May mắn thay, phần lớn các trường hợp đều nhẹ, ông nói.

Hầu như không ai chết vì cảm lạnh thông thường. Và hầu hết các dị ứng theo mùa là khó chịu hơn nguy hiểm.

Tuy nhiên, cúm là nguyên nhân giữa 12.000 và 61.000 người chết mỗi năm ở Hoa Kỳ.

COVID-19 có khả năng gây tử vong cao hơn vì dễ lây truyền, dân số không có khả năng miễn dịch với bệnh và các biến chứng trong các trường hợp nghiêm trọng có thể bao gồm viêm phổi đe dọa tính mạng.

Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hoặc bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với COVID-19, bạn nên tự cách ly ít nhất 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Theo các CDC, các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 cần được chăm sóc y tế ngay lập tức bao gồm khó thở, đau hoặc áp lực dai dẳng ở ngực, nhầm lẫn hoặc không thể khơi dậy, hoặc môi hoặc mặt hơi xanh, sau đó cho thấy thiếu oxy trong máu, theo CDC .

Cứ sáu người thì có một người mắc COVID-19 bị bệnh nặng và khó thở WHO nói. Những người già và những người có vấn đề y tế tiềm ẩn như huyết áp cao, các vấn đề về tim hoặc tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng.


Source link
Nguyễn Thị Lan