Các chuyên gia nghĩ rằng phòng ngừa tự tử nên bắt đầu ở trường tiểu học

Chia sẻ trên Pinterest
Các nhà nghiên cứu cho biết các chương trình tập trung vào cách đối phó với cảm xúc có thể giúp ích cho các nỗ lực tự tử ở trẻ nhỏ. những hình ảnh đẹp
  • Sự gia tăng các vụ tự tử và cố gắng tự tử ở trẻ nhỏ đã thuyết phục một số chuyên gia rằng các chương trình phòng ngừa nên bắt đầu ở trường tiểu học.
  • Các chương trình phòng ngừa cho nhóm tuổi này tập trung vào việc nhận biết và xử lý cảm xúc, chứ không phải tự tử.
  • Đối với thanh thiếu niên, các chuyên gia cho biết một số dấu hiệu cảnh báo về hành vi tự tử đang rút khỏi gia đình, hành động mạo hiểm và thay đổi cách ăn và ngủ.

Phòng chống tự tử hoạt động, ngay cả khi còn học tiểu học.

Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Ohio.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Child Psychiatry & Human Development, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 21 trẻ em, từ 6 đến 9 tuổi, có và không có tiền sử hành vi tự tử của người mẹ.

Trong quá trình nghiên cứu, các bà mẹ và trẻ em được yêu cầu báo cáo về ý tưởng và nỗ lực tự tử suốt đời và tháng trước cũng như các sự kiện quan trọng diễn ra trong cuộc sống của trẻ trong năm qua và các kỹ năng điều tiết cảm xúc của trẻ.

Thật không may, hành vi tự tử và tự tử đang gia tăng trong giới trẻ, nhưng hành vi tự tử và tự tử của thanh thiếu niên là có thể ngăn chặn được.

Cúc[This study is] cho chúng ta biết một chút về những gì có thể có ích cho việc ngăn ngừa tự tử ở trẻ nhỏ, nhưng để biết liệu điều tiết cảm xúc có phải là mục tiêu để phòng ngừa hay không, chúng ta nên kiểm tra các yếu tố này trong một mẫu trẻ lớn hơn, nhưng chúng ta đang nghiên cứu về điều đó Vì vậy, đó là tin tốt, cô ấy nói với Healthline.

Sheftall nói rằng các chuyên gia không chắc chắn tại sao tỷ lệ tự tử đang tăng lên.

“Đó chính là vấn đề. Chúng tôi chỉ không biết, leo Sheftall nói.

Bà cho biết nghiên cứu về hành vi tự tử và tự tử ở trẻ nhỏ hiện đang thiếu và rất khó để xác định một nguyên nhân khiến tỷ lệ tăng lên.

Bà lưu ý rằng từ năm 2012 đến 2017, tỷ lệ tự tử hàng năm tăng gần 15% đối với trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Và khi bạn nhìn vào hành vi tự tử, một nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng 92% trong các ca nhập viện vì cố gắng tự tử và ý tưởng cho thanh thiếu niên từ 5 đến 18 tuổi trong giai đoạn 2007-2015, Sheftall nói.

Thật không may, chúng tôi đã nhận thấy có những thay đổi không chỉ về tuổi tác, mà cả về tình dục cũng với khoảng cách giữa thanh niên nam và nữ đóng cửa khi kiểm tra tỷ lệ tự tử, cô nói thêm. Cũng có một số khác biệt về chủng tộc mà chúng tôi đã nhận thấy trong lĩnh vực này.

Sheftall cho biết các yếu tố liên quan đến sự chênh lệch chủng tộc vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế, sụp đổ thị trường nhà đất, phân biệt chủng tộc và tiếp cận dịch vụ sức khỏe tâm thần đều có thể đóng một vai trò.

Ví dụ, bạn có cha mẹ đang đau khổ và mất việc. Họ không thể thanh toán các hóa đơn và bị đuổi ra khỏi nhà. Ít người hiểu khi bạn xuống. Bản thân tôi có rất ít người. Họ nhìn thấy khi chúng ta buồn và khi chúng ta điên và khi chúng ta hạnh phúc và họ nội tâm hóa những cảm xúc này. Tất cả điều này ảnh hưởng đến họ. Nhiều như chúng tôi không nghĩ nó làm, nó thực sự làm, cô nói.

Sheftall nói thêm rằng đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề này.

Hàng triệu người đang vật lộn để đặt thức ăn lên bàn và một lần nữa, chúng ta đang ở trong thời điểm rất không chắc chắn này, cô nói. Tôi nghĩ rằng tất cả những gì chúng ta đang trải qua sẽ không may dẫn đến một số lo ngại về sức khỏe bất lợi. Với đại dịch COVID-19, các gia đình da đen và da nâu đang bị ảnh hưởng nhiều hơn các nhóm chủng tộc khác và tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến nhiều mối quan tâm khác về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Tự tử là nguyên nhân hàng đầu thứ hai của cái chết dành cho người từ 10 đến 24 tuổi.

Nhưng các biện pháp can thiệp cho hành vi tự tử và tự tử có thể bắt đầu từ khi 4 tuổi với các chương trình dựa trên chương trình giảng dạy như PATHS (Thúc đẩy các chiến lược tư duy thay thế), Sheftall nói.

Các chương trình có sẵn cho mẫu giáo, tiểu học và các lớp học trung học.

Những người ủng hộ nói rằng các chương trình có thể giúp cả học sinh và giáo viên xây dựng một môi trường học tập an toàn và tích cực hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến PATHS như một chiến lược can thiệp tiềm năng để giảm tỷ lệ tự tử và hành vi tự tử ở thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu này, cung cấp các chiến lược điều tiết cảm xúc ngay từ thời thơ ấu có thể làm giảm khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ (ví dụ, rối loạn phân ly cảm xúc) liên quan đến hành vi tự tử.

Dạy cho trẻ em hiểu được những cảm xúc mà chúng đang đối mặt để chúng có thể điều chỉnh chúng một cách hiệu quả có thể cực kỳ hữu ích, giáo sư Sheftall nói.

Ví dụ, những gì tích cực và những gì tiêu cực? Bạn có thể làm gì với thông tin bạn nhận được hoặc cảm nhận bên trong?

Nếu các chương trình và chương trình giảng dạy như vậy không có sẵn trong khu học chánh của bạn, Sheftall gợi ý phụ bản của PBS Kids ‘Mister Rogers, Khu phố của Daniel Tiger. Trong loạt phim, Daniel trải nghiệm một loạt các cảm xúc và mô hình cho trẻ em làm thế nào để điều chỉnh chúng và có một phản ứng lành mạnh.

Các nhà giáo dục cũng có thể thuê Daniel Tiger để dạy trẻ em về cảm xúc bằng cách chơi các trò chơi trực tuyến thú vị và tương tác như là trò chơi Guess the Feeling.

Có thể nhận ra và gọi tên cảm xúc là bước đầu tiên trong việc giúp trẻ em quản lý cảm xúc của mình, trẻ em PBS nói.

Các trò chơi trên máy tính để bàn và các ứng dụng thân thiện với thiết bị di động của họ cho trẻ em cơ hội chơi trong khi tìm hiểu về những cảm giác khác nhau trông như thế nào.

PBS và nó có thể cho bạn cơ hội nói chuyện với con về tất cả các loại cảm giác khác nhau, PBS Kids nói.

Nhà giáo dục và bộ phụ huynh của Feelings Friends từ Công ty Feelings là những cách bổ sung để kết hợp việc điều tiết cảm xúc khi học ở trường và ở nhà. Bộ dụng cụ của họ giúp người lớn dạy trẻ em cách nhận biết, thể hiện và quản lý cảm xúc. Mỗi người đi kèm với bạn bè cảm giác rối tay liên kết và các công cụ để thành công.

Trên tất cả các lựa chọn, mục tiêu là dạy cho trẻ em về cảm xúc của chúng hơn là có bất kỳ cuộc thảo luận trực tiếp nào về tự tử.

Sheftall nói về một cuộc thảo luận về tự tử có thể là một cuộc trò chuyện đáng sợ với một người nhỏ bé.

Các chuyên gia nói rằng phòng ngừa tự tử có thể diễn ra ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống, bao gồm cả sau một nỗ lực.

Mới đây phân tích trong số 14 nghiên cứu được công bố bởi JAMA Psychiatry cho thấy những người tham gia nhận được các cuộc gọi tiếp theo hoặc tin nhắn văn bản sau khi xuất viện, cũng như phối hợp chăm sóc với các chuyên gia, sẽ giảm 30% khả năng gặp phải các nỗ lực lặp lại.

Trong những trường hợp này, những người tham gia được giúp phát triển các kỹ năng và chiến lược đối phó cho các hành vi và ý tưởng tự tử. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần và bác sĩ lâm sàng đã làm việc để nâng cao nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo về hành vi tự tử và tự tử.

Tự tử có thể phòng ngừa được và chúng ta có thể đóng một vai trò trong phòng ngừa, chỉ cần biết những dấu hiệu và triệu chứng đó là gì để chúng ta có thể hành động khi cần thiết, theo ông Sheftall nói.

Các chuyên gia quen thuộc với nghiên cứu về tự tử của thanh thiếu niên nói rằng điều quan trọng là cha mẹ phải nghiêm túc đối phó với mọi nguy cơ và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức cho con hoặc con bạn.

Phòng khám Mayo liệt kê những dấu hiệu cảnh báo phổ biến cho tự tử của thanh thiếu niên:

  • tuyên bố tự tử
  • cho đi đồ đạc
  • rút lui khỏi bạn bè và gia đình
  • có tâm trạng thất thường

Các dấu hiệu cảnh báo khác có thể bao gồm:

  • hành vi chấp nhận rủi ro, như sử dụng rượu, lái xe liều lĩnh hoặc quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc phương pháp rào cản
  • một sự thay đổi trong thói quen bình thường, chẳng hạn như ăn hoặc ngủ
  • thay đổi tính cách hoặc trở nên lo lắng, kích động hoặc thù địch nghiêm trọng (ngoài một số dấu hiệu cảnh báo khác ở trên)

Sheftall nói, thì không sao khi hỏi bọn trẻ, ‘Này, bạn có suy nghĩ gì về việc làm tổn thương chính mình không?’ Một số người không cảm thấy họ có khả năng làm điều đó, nhưng nó thực sự có thể cứu mạng ai đó.

Chỉ cần một câu hỏi mà thôi, nhưng cũng biết phải làm gì nếu họ trả lời ‘có,’ cô ấy nói thêm. Có rất nhiều rào cản đối với các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn. Có một số người cảm thấy rất khó khăn khi tìm kiếm các dịch vụ hoặc những người không thể mua được dịch vụ.

Để được hỗ trợ, bạn có thể gọi Đường dây cứu hộ tự tử quốc gia (800-273-8255) hoặc nhắn tin HOME đến Đường dây văn bản khủng hoảng (741741). Các tài nguyên này có sẵn 24 giờ, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm. (Xem thêm hướng dẫn tài nguyên phòng chống tự tử này.)

Có thể khó biết những tài nguyên nào có sẵn nhưng hãy nhớ rằng, đường dây nóng luôn ở đó, ông Sheftall nói. Không nên cảm thấy tồi tệ khi gọi đường dây nóng, đó là những gì họ đang ở đó.


Source link
Nguyễn Thị Lan