7 lời khuyên cho tinh trùng khỏe mạnh

tinh-trung-khoe-manh

Nếu bạn và bạn đời đang cố gắng thụ thai, bạn có thể đang tìm kiếm thông tin về cách tăng số lượng tinh trùng để cải thiện cơ hội mang thai. Một số lượng tinh trùng khỏe mạnh là cần thiết cho khả năng sinh sản.

Để mang thai xảy ra, chỉ cần một tinh trùng và một quả trứng, vậy tại sao số lượng tinh trùng lại quan trọng? Nói tóm lại, nó làm tăng tỷ lệ  cho khả năng thụ thai  thành công. Khi một người đàn ông xuất tinh vào một người phụ nữ, khả năng một tinh trùng sẽ tiếp cận và tự cấy vào trứng sẽ tăng lên nếu có nhiều tinh trùng trong tinh dịch.

Tinh dịch bình thường chứa 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng mỗi ml. Số lượng tinh trùng thấp được coi là bất cứ thứ gì từ 10 đến 20 triệu tinh trùng mỗi ml. Hai mươi triệu tinh trùng trên mỗi mililit có thể đủ cho thai kỳ nếu tinh trùng khỏe mạnh.

Đọc để tìm hiểu thêm về tinh dịch đồ là gì cộng với bảy điều sau bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe tinh trùng.

1. Giảm cân

Giảm cân nếu bạn thừa cân là một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để tăng số lượng tinh trùng. Nghiên cứu đáng tin cậy đã chỉ ra rằng giảm cân có thể làm tăng đáng kể khối lượng tinh dịch, sự tập trung và khả năng vận động, cũng như sức khỏe tổng thể của tinh trùng. 

Những thay đổi về số lượng tinh trùng đã được tìm thấy là đáng kể nhất ở những người đàn ông có chỉ số khối cơ thể cao hơn , vì vậy nếu bạn có một số lượng lớn trọng lượng để giảm, thậm chí giảm một lượng nhỏ trọng lượng có thể giúp đỡ.

Để thực hiện mục tiêu giảm cân của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ có thể giúp bạn bắt đầu. Bạn có thể muốn sắp xếp một cuộc hẹn với chuyên gia dinh dưỡng để thay đổi bất kỳ thói quen ăn uống nào có thể được cải thiện. Làm việc với một huấn luyện viên hoặc chương trình tập thể dục khác cũng có thể giúp đỡ bạn.

2. Tập thể dục

Ngay cả khi bạn không cần giảm cân, duy trì hoạt động và có lối sống lành mạnh có thể giúp tăng số lượng tinh trùng của bạn. Một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy thấy rằng tập tạ và tập thể dục ngoài trời có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn các loại bài tập khác.

 Cân nhắc kết hợp các loại hoạt động này vào thói quen của bạn. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân, có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe tinh trùng của bạn.

3. Uống vitamin

Một số loại vitamin, bao gồm vitamin D, C, E và CoQ10, rất quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng.

Một nghiên cứu nguồn đáng tin cậy cho thấy uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Số lượng tinh trùng tổng thể sẽ không cải thiện, nhưng tinh trùng có thể trở nên tập trung hơn và có thể di chuyển hiệu quả hơn. Điều đó có thể tăng cơ hội thụ thai thành công.

Một nghiên cứu đáng tin cậy cũng lưu ý tỷ lệ mang thai ít thành công ở những cặp vợ chồng mà người đàn ông có lượng vitamin thấp D. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối quan hệ giữa vitamin này và khả năng sinh sản, nhưng dường như có mối tương quan tới nhau.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc kiểm tra mức vitamin của bạn. Họ có thể làm điều này bằng cách sử dụng xét nghiệm máu đơn giản.

4. Tránh lạm dụng chất gây nghiện

Số lượng tinh trùng thấp và tinh trùng không khỏe mạnh đã được nguồn đáng tin cậy  cho biết những người có lịch sử:

 • uống nhiều rượu, được định nghĩa là uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày
 • sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức
 • sử dụng ma túy bất hợp pháp, bao gồm cocaine và steroid đồng hóa

Nếu bạn sử dụng bất kỳ chất nào trong số này và gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể đề xuất các chương trình để giúp bạn quản lý và điều trị nghiện.

5. Kiểm tra môi trường sống của bạn

Cân nhắc thay quần áo và tắm càng sớm càng tốt nếu bạn đã tiếp xúc với:

 • kim loại
 • dung môi
 • thuốc trừ sâu
 • vũ nữ thoát y
 • chất tẩy rửa
 • keo hoặc sơn không chứa nước
 • các chất gây rối loạn nội tiết khác

Những độc tố có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ điều nào trong số những điều này vì sở thích, hãy cân nhắc việc giữ sở thích của bạn cho đến khi bạn thụ thai thành công.

Những công việc khiến bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc bức xạ, hoặc thậm chí là công việc ít vận động cũng có thể ảnh hưởng đến  số lượng tinh trùng.

6. Kiểm tra xe đạp của bạn

Đi xe đạp có thể liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Đi xe đạp hơn năm giờ mỗi tuần có liên quan đến nồng độ tinh trùng thấp hơn. Kiểm tra xe đạp của bạn cho phù hợp có thể giúp đỡ.

Nhất là các bạn học sinh, sinh viên thường xuyên  sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính.

7. Mặc đồ rộng, sử dụng chất liệu cotton

Giữ tinh trùng của bạn ở nhiệt độ thích hợp và cho phép nhiều luồng không khí đến bìu có thể giúp nuôi dưỡng môi trường phù hợp cho tinh trùng khỏe mạnh.

 Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi mặc quần boxer, hãy chọn quần lót cotton thay vì vải tổng hợp. Điều đó vẫn sẽ giúp kiểm soát lưu lượng không khí và nhiệt độ.

Tinh trùng khỏe mạnh

Số lượng tinh trùng không phải là điều duy nhất quan trọng khi cố gắng thụ thai. Bạn cũng muốn có tinh trùng khỏe mạnh tổng thể.

Sức khỏe sinh sản của nam giới được xác định bởi ba khía cạnh của tinh trùng:

 1. sức khỏe của tinh trùng cá nhân
 2. số lượng hoặc nồng độ của tinh trùng
 3. khối lượng của tinh trùng tổng thể

Một số phát hiện đáng tin cậy cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới đang giảm. Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều đó xảy ra, nhưng lối sống và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò nhất định.

Số lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thành công IVF?

Số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến việc sử dụng công nghệ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) . Thành công của bạn trong việc sử dụng IVF với số lượng tinh trùng thấp sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của tinh trùng và yếu tố nào gây ra số lượng tinh trùng thấp.

 Bây giờ tinh trùng có thể được tiêm trực tiếp vào trứng thông qua một quá trình gọi là tiêm tinh trùng vào ống nghiệm thay thế nếu người đàn ông có số lượng tinh trùng rất thấp.

Cho dù bạn đang hy vọng thụ thai như thế nào, cải thiện số lượng tinh trùng của bạn có thể giúp cải thiện cơ hội mang thai thành công cao hơn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Lời khuyên phổ biến được đưa ra cho các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai là đi khám bác sĩ sau một năm quan hệ tình dục không được bảo vệ mà không dẫn đến mang thai. Nếu đối tác nữ trên 35 tuổi, hãy gặp bác sĩ sau sáu tháng quan hệ tình dục không an toàn mà không mang thai.

Nếu bạn có một nghề nghiệp, sở thích hoặc tình trạng y tế đã biết có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Họ có thể làm các xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh và nên thụ thai.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai, một chuyên gia về sinh sản thường sẽ thực hiện các xét nghiệm trên cả nam và nữ. Một người phụ nữ sẽ được kiểm tra trứng, buồng trứng và tử cung. 

Một người đàn ông sẽ cung cấp một mẫu tinh dịch để phân tích tinh dịch và số lượng tinh trùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra số lượng tinh trùng trên mỗi mẫu để xác định xem số lượng tinh trùng có quá thấp hay không. Siêu âm cũng có thể được thực hiện để tìm kiếm các vấn đề ở bìu, hoặc ống dẫn và ống nơi tinh dịch di chuyển.

Tổng Kết

Tỷ lệ thành công của việc mang thai với số lượng tinh trùng thấp sẽ thay đổi tùy theo sức khỏe cá nhân của bạn và bạn tình. 

Nếu bạn quyết định muốn có một gia đình, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn, chẳng hạn như theo đuổi việc nhận con nuôi, khám phá IVF hoặc thay đổi lối sống để cố gắng thụ thai.

 Bước đầu tiên của bạn là nói chuyện với một bác sĩ có thể giúp đánh giá số lượng tinh trùng và các yếu tố sinh sản khác trước khi lập kế hoạch cho tương lai của bạn.

Ts-Bs. Phạm Văn Cao